20:08 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những chiến sĩ cứu hộ sát cánh cùng thợ mỏ
Thứ Hai, ngày 19/03/2012

Là lực lượng luôn sát cánh cùng thợ mỏ trong sự nghiệp sản xuất than và tự gọi vui nghề của mình là nghề “không giống ai”, hễ thấy hiểm nguy là lao vào. Họ là những chiến sĩ của Trung tâm Cấp cứu mỏ (TTCCM) thuộc Vinacomin. Với tinh thần kỷ luật và đồng tâm, an toàn là yêu cầu số 1, những năm qua trung tâm đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc.

Phát triển từ đội cấp cứu mỏ (thành lập ngày 30-10-1978) trực thuộc Công ty Than Hòn Gai, đến nay là TTCCM có trụ sở khang trang ở 3 địa phương được xem là điểm “nóng” trong khai thác than gồm: Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí.
 
Hiện tại, TTCCM đang sở hữu 2 tổ hợp sinh khí Nitơ có khả năng dập những vụ cháy lớn trong lò, thiết bị Lukas có sức nâng 24 tấn có thể lùa vào khe hở 18mm để nâng các cấu kiện trong lò bị sập đổ, các xe chuyên dụng của Nhật, xe cứu hoả hiện đại của Pháp, quần áo chịu được nhiệt độ 1.000 độ, các chiến sĩ TTCCM có thể đi trong lửa cứu nạn nhân… Lực lượng kỹ sư của Trung tâm cũng vươn lên chế tạo được hệ thống tạo bọt dập cháy Drabo “con rồng bọt” (đã đăng ký bản quyền) có nhiều ưu điểm không chỉ chữa cháy trong lò mà còn chữa cháy xăng dầu ở những địa điểm khác. Thiết bị này có thể đáp ứng được nhu cầu chữa cháy ở những địa hình phức tạp và nhanh chóng khống chế được diện tích cũng như quá trình bùng phát của đám cháy.

Ông Phạm Văn Huyên, Giám đốc TTCCM cho biết: “Khi có sự cố hầm lò thì người ta chạy ra còn chiến sĩ cấp cứu mỏ với trang bị bình thở và các dụng cụ cứu hộ nặng vài chục kg chạy vào, đối mặt với hiểm nguy. Trước khi trở thành đội viên đội cơ động cấp cứu mỏ thì mỗi chúng tôi đều đã là thợ lò và mỗi đội viên phải có 2 tháng làm người thợ lò thực thụ. Vì vậy, mọi vất vả, gian nan, nguy hiểm trong đường lò, chúng tôi đều đã trải qua. Dẫu đã có nhiều thiết bị khai thác hiện đại song nghề thợ lò luôn đối mặt với sự cố hầm lò không lường trước được. Hiểu được điều đó người chiến sĩ cấp cứu mỏ khi đi giải quyết sự cố đều làm việc hết mình giành giật sự sống cho đồng nghiệp. Có một thợ lò “ra đi” là chúng tôi khóc vì tiếc thương. Cứu sống được thợ lò chúng tôi cũng khóc vì sung sướng. Đó là tình người của những người cấp cứu mỏ. Đó là nét đẹp cơ bản của “văn hoá cấp cứu mỏ”.
 
Với phương châm “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” nên công tác rèn luyện và tiến hành cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả trong công tác ứng cứu, ngăn chặn, khắc phục sự cố do các cán bộ của trung tâm thực hiện khá hiệu quả. Riêng trong năm 2011, Trung tâm đã tiếp nhận 25 đơn đăng ký sáng kiến và đã xét công nhận 11 sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Khi đưa vào thực tế những sáng kiến kiểu “cây nhà lá vườn” này đều rất phù hợp, bởi nó xuất phát từ chính những bài học kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ công nhân viên nơi đây. Mặc dù có được nguồn “tài nguyên sáng kiến” dồi dào như vậy nhưng TTCCM vẫn mạnh dạn đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn nhằm đáp ứng được nhu cầu trong tình hình mới vì hiện tại các công trường, phân xưởng, hệ thống đường lò khai thác than đã phức tạp hơn rất nhiều so với trước kia. Bên cạnh những trang thiết bị hiện có, TTCCM cũng vừa đón nhận thêm 2 chiếc xe chuyên dụng phục vụ cho công tác cứu hộ và được đánh giá là hiện đại nhất trong nước.
 
“Việc có thêm những phương tiện hiện đại phục vụ cho công tác cứu hộ đã giúp cho chúng tôi “thêm những cánh tay nối dài” vì với tình hình hiện nay rất cần điều đó. Tuy nhiên, để vận hành được những phương tiện này chúng tôi đã phải tiến hành đào tạo một đội ngũ rất chuyên nghiệp, bởi nếu chỉ cần một mắt xích không nhuần nhuyễn thì trong khi triển khai phương tiện sẽ bị mắc ngay. Chúng tôi hy vọng trong những năm tới sẽ nhận được sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ Vinacomin để có thể đối phó tốt nhất đối với các trường hợp xấu xảy ra”, ông Phạm Văn Huyên cho biết thêm.
 
Việc có thêm trang thiết bị hiện đại và con người tinh nhuệ thế nhưng đối với TTCCM thì việc phòng ngừa tai nạn mới là điều quan trọng nhất. Chính vì vậy, ở các công ty than luôn có một đội ngũ cấp cứu mỏ bán chuyên. Một trong những ấn tượng sâu sắc của người làm công tác cấp cứu mỏ đó là “văn hoá cấp cứu mỏ”. Ai cũng biết chọn nghề này nguy hiểm, nhưng khi đã đứng trong hàng ngũ rồi thì rèn luyện không ngừng, thao trường có đổ mồ hôi để khi vào hiện trường giải quyết sự cố nhanh nhất - “5 người cùng một hướng để cứu người - cứu mỏ” như lời bài ca truyền thống của TTCCM. “Văn hoá cấp cứu mỏ” còn thể hiện ở chỗ khi đi giải quyết sự cố mỏ, người cấp cứu không phân biệt người trong Vinacomin hay “cửu vạn”, “than trái phép”, chỉ biết đó là nạn nhân. Đấy là tình hữu ái giai cấp công nhân mỏ Quảng Ninh.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên