05:38 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhịp sống thợ mỏ Than Hòn Gai hôm nay
Thứ Năm, ngày 09/05/2019

Công ty than Hòn Gai có tổng số gần 5.000 đoàn viên, là đơn vị khai thác than hầm lò, kết hợp lộ thiên có diện sản xuất phân tán. Xác định được mục tiêu muốn đảm bảo lực lượng lao động ổn định, trong thời gian qua Công đoàn Công ty than Hòn Gai đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống và thực hiện các chế độ phúc lợi cho người lao động qua đó nâng cao chất lượng và hiệu quả nhiệm vụ đại diện chăm lo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động; khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Công đoàn, là chỗ dựa tinh thần tin cậy cho đoàn viên, người lao động trong Công ty.

Với mục đích không ngừng nâng cao đời sống CBCNVCLĐ về mọi mặt, Công đoàn và chuyên môn đã tạo nên sự đồng thuận cao cùng nhau quyết tâm khơi dậy các nguồn lực vốn có. Đời sống CBCNV được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân quý I năm 2019 đạt 12,6 triệu đồng/người/tháng. Công đoàn Công ty đã chủ động, phối hợp với chuyên môn tham gia xây dựng Quy chế tiền lương, định mức tiền lương, hệ số giãn cách tiền lương và cơ chế trả lương theo công việc, thực hiện tốt công tác thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình khó khăn, thu nhập thấp, gia đình có người thân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp… nhân dịp các ngày Lễ, Tết, Tháng công nhân, Tháng công đoàn tham gia quản lý... Các chế độ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện đảm bảo đúng Luật. Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp các khu nhà tắm giặt, nhà ăn, khu nhà tập thể công nhân. Những khu tập thể công, nhà ăn kiểu mẫu, bữa ăn buffel, những chuyến xe ca đưa đón thợ mỏ, xe song loan đưa thợ mỏ xuống lò, môi trường sinh hoạt văn hoá tinh thần phong phú, điều kiện học tập cho người lao động được nâng cao... đã minh chứng cho sự quan tâm của Công ty cho một môi trường làm việc, sinh hoạt, tinh thần tốt nhất với người lao động.

Ngoài việc cải thiện điều kiện làm việc cho CNLĐ, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng phục vụ, Công đoàn đã cùng chuyên môn Công ty chủ động đổi mới nhiều nội dung hoạt động thiết thực vì lợi ích của đoàn viên trong đó: Phối hợp tổ chức công tác thăm hỏi gia đình công nhân khó khăn, gia đình chế độ chính sách dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền 261,6 triệu đồng; bố trí 34 chuyến xe đưa đón 1.562 công nhân cùng người nhà về quê ăn Tết, đón ra đi làm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đảm bảo an toàn, thuận tiện; tập trung nâng cao chất lượng tuyên truyền cho CNLĐ, công nhân mới về làm việc về truyền thống của Công ty, các chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc dành cho người lao động để thu hút lao động; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra các điều kiện ăn đời sống, ăn ở đi lại, sinh hoạt của công nhân tại các khu tập thể. Kịp thời có ý kiến với chuyên môn cải thiện điều kiện làm việc, sửa chữa và nâng cấp hai khu tập thể khang trang, sạch đẹp. Công đoàn đã đầu tư tranh ảnh, đồng hồ lắp đặt tại hai khu nhà ăn tập thể với số tiền trên 7 triệu đồng. Hiện tại Công ty đang gấp rút hoàn thiện Khu tập thể công nhân 5 tầng tại khu đô thị Cao Xanh với sức chứa hơn 300 người với quy mô trang bị đồng bộ phòng sinh hoạt khép kín đáp ứng được nhu cầu của công nhân. Công trình được dự kiến đưa vào sử dụng đầu tháng 7/2019.

Song song với việc đầu tư về khu tập thể dạng chung cư, Công đoàn tiếp tục khảo sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động về nhu cầu nhà ở tập thể của công nhân nhằm mục đích tổng hợp được số CNVCLĐ có nguyện vọng vào ở tại các khu tập thể, là cơ sở để đề nghị phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân các năm tiếp theo để giữ chân thợ lò.

Công đoàn Công ty chú trọng việc tuyên truyền kêu gọi, ủng hộ xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn TKV phát động hàng năm thu hút được đông đảo người lao động tham gia hưởng ứng. Số công nhân được hỗ trợ từ nguồn quỹ này hàng năm từ 3-5 người. Số tiền kêu gọi ủng hộ đều vượt cao hơn số tiền được phân bổ. Đặc biệt, năm 2019 Giám đốc và Công đoàn đã có Nghị quyết liên tịch về việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho CBCN được trích nguồn quỹ phúc lợi của Công ty để hỗ trợ cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở. Đây chính là một hoạt động có ý nghĩa chính trị to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác, an cư lạc nghiệp, yêu nghề và gắn bó với nghề.

Bên cạnh đó phong trào VHTT được Công ty duy trì đều đặn, thường xuyên. Các câu lạc bộ tennis, cầu lông, bóng bàn, bóng đá sinh hoạt đều đặn, thường xuyên tạo được sân chơi bổ ích cho người lao động sau giờ làm việc với trên 500 lao động tham gia. Trong quý I/2019, Công ty đã tổ chức 01 giải thể thao dân tộc tại các khu tập thể, 01 giải thể thao CNVCLĐ Công ty chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019); Tham gia giải thể thao của TKV đều đạt thành tích cao.

Công tác chăm lo đời sống cho người lao động được Công đoàn Công ty xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và được cả hệ thống chính trị của Công ty quan tâm triển khai thực hiện bằng các giải pháp cụ thể đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người lao động. Trong thời gian tiếp theo, Công ty tiếp tục nghiên cứu áp dụng cơ giới hóa, tin học hóa trong sản xuất, quản lý, tập trung đầu tư các hạng mục công trình, thiết bị vận chuyển người, vật tư, vận tải trong lò để giảm sức lao động, đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất, thu nhập cho người lao động. Đầu tư cho việc nghiên cứu các mô hình, cách thức mới trong chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, tham quan nghỉ mát, giúp đỡ tương trợ công nhân lao động khó khăn, đổi mới đa dạng chất lượng bữa ăn tự chọn, tiêu chuẩn hóa khâu phục vụ cho người lao động với mục tiêu: “Quan tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động chính là trách nhiệm của Lãnh đạo Công ty”, qua đó đã góp phần quan trọng khích lệ, động viên người lao động tích cực thi đua sản xuất, xây dựng Công ty than Hòn Gai phát triển ổn định./.

Các đơn vị thành viên