19:51 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Người công nhân đam mê sáng tạo
Thứ Sáu, ngày 22/07/2016

Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được Công đoàn Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn - TKV phát động sâu rộng và thu hút đông đảo công nhân lao động trong toàn đơn vị tham gia. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, góp phần vào sự phát triển của Công ty. Anh Trần Ngọc Dũng, công nhân Phân xưởng Sửa chữa là một trong những điển hình như thế.

Anh Trần Ngọc Dũng là người trực tiếp có sáng kiến thay đổi thiết kế van đầu vào của bộ phận chuyển tro bay với giá trị làm lợi trên 1 tỷ đồng, góp phần sản xuất ổn định và bảo vệ môi trường.

Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Trần Ngọc Dũng. Còn trong lao động sản xuất, anh Dũng luôn là người công nhân cần mẫn, chịu khó tìm tòi học hỏi và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất. Tốt nghiệp hệ trung cấp cơ khí chế tạo máy, với sự say mê sáng tạo và ý thức được rằng để hoàn thành tốt nhiệm vụ với năng suất, chất lượng cao, anh Dũng đã không ngừng mày mò nghiên cứu, đề xuất thực hiện các sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Anh đã trực tiếp, cũng như phối hợp cùng đồng nghiệp thực hiện 7 đề tài, sáng kiến với giá trị làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng.

Một trong những sáng kiến mà giá trị làm lợi cho Công ty trên 1 tỷ đồng do anh chủ trì phối hợp cùng đồng nghiệp Trần Minh Tiến, cùng Phân xưởng tham gia gần đây nhất là: Thay đổi thiết kế van đầu vào bộ phận chuyển tro bay. Trung bình một năm, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn sử dụng khoảng 500 nghìn tấn than và xả thải khoảng 200 nghìn tấn tro đáy, 250 tấn tro bay. Lượng tro bay này được xử lý phân loại qua hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) nhằm bảo vệ môi trường.

Quá trình theo dõi sản xuất, anh Dũng nhận thấy việc vận chuyển tro theo phương thức cũ bộc lộ nhiều hạn chế. Đó là các thiết bị thường hay bị hỏng, phải thay thế mới rất tốn kém nhiều chi tiết, bị mài mòn, rơ rão… rất khó kiểm soát về kỹ thuật. Đến một lúc nào đó tro sẽ không thể sang được silô do tổn thất áp lực khí nén. Lượng tro còn lại trên tuyến đường ống sẽ bị tắc nghẽn lại và phải tiến hành mở phân đoạn các mặt cửa đường ống và cho hệ thống thông thổi xả tro ra ngoài môi trường. Việc này rất tốn công sức lao động và đặc biệt là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bụi tro.

Để khắc phục các khiếm khuyết nêu trên, nhằm nâng cao tính năng vận hành của thiết bị, rút ngắn thời gian sửa chữa, giảm thiểu các sự cố xảy ra đối với thiết bị trong hệ thống lọc bụi tĩnh điện đặc biệt là bảo vệ môi trường do ô nhiễm bụi tro phát sinh từ cơ cấu cũ, anh Trần Ngọc Dũng chủ trì cùng đồng nghiệp Trần Minh Tiến đã đưa ra phương án cải tiến thay đổi thiết kế. Thiết kế chế tạo mới hoàn toàn bộ van đầu vào bộ vận chuyển tro bay. Cắt chuyển vị trí bộ vận chuyển tro để tạo không gian lắp đặt. Cắt chuyển vị trí ống dẫn tro từ côn phễu lọc bụi xuống bộ vận chuyển. Về lợi ích kinh tế, toàn bộ các chi tiết để chế tạo và tổ hợp cơ cấu van mới luôn sẵn có trên thị trường, hoặc tự gia công chế tạo, thay vì phải nhập khẩu của Trung Quốc phần lớn các chi tiết cho van cũ. Vì vậy, tính chủ động trong sản xuất rất cao và giá thành rẻ hơn nhiều. Nếu như trước khi lắp đặt hệ thống van mới, công tác sửa chữa các lỗi phát sinh liên quan đến cơ cấu cũ gần như phải tiến hành hàng ngày thì hiện nay được cải thiện rõ rệt, thường chỉ tiến hành bảo dưỡng định kỳ tổng thể hằng năm. Thiết bị mới thiết kế đảm bảo an toàn cho thiết bị máy biến áp lọc bụi trong quá trình vận hành. Giảm thiểu lượng tro rò gây ô nhiễm môi trường. Với những tính toán chi tiết, khoa học, tháng 4-2014, lãnh đạo Công ty đã cho nhóm chế tạo lắp đặt thử nghiệm thành công 2 bộ. Và đến nay là toàn bộ 16 bộ đã được nhóm chế tạo, lắp đặt cho 2 hệ thống lọc bụi tĩnh điện của Công ty và đã khẳng định được tính hiệu quả của thiết kế. Giá trị làm lợi của sáng kiến trên 1 tỷ đồng (tính riêng cho phần cơ khí, không tính phần điều khiển, điện tử, hiệu quả vận hành, đặc biệt là hiệu quả bảo vệ môi trường…).

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Trần Ngọc Dũng phấn khởi: Tôi vui nhất là những tâm huyết của những người công nhân trực tiếp đã được lãnh đạo Công ty quan tâm luôn lắng nghe và ủng hộ nhiệt tình. Chính sự khích lệ ấy đã giúp chúng tôi có động lực để tiếp tục sáng tạo, đóng góp xây dựng công ty - mái nhà thứ hai của cuộc đời mình. Với thiết kế này có thể áp dụng cho các nhà máy xi măng, luyện kim, cơ khí… có sử dụng lò hơi, lò nung đốt than, xả thải tro khô theo nguyên lý bình kín và nguyên lý tương tự.

Sáng kiến này đã được Công ty khen thưởng và anh Dũng là 1 trong 7 công nhân vừa được Tổng Liên đoàn Lao động khen thưởng, cấp Bằng Lao động sáng tạo. Nói về công nhân Trần Ngọc Dũng, đồng chí Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn - TKV nhận xét: “Anh Trần Ngọc Dũng là một công nhân rất chịu khó, làm việc năng nổ, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây là tấm gương lao động sáng tạo để đồng nghiệp noi theo, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo của toàn Công ty".

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên