02:03 ICTThứ Bảy, 10/12/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Giải pháp thu hồi than hiệu quả
Thứ Sáu, ngày 20/12/2019

Tham gia Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, năm 2018-2019 với giải pháp thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY của nhóm tác giả Vương Minh Thu, Nguyễn Văn Đụng, Ngô Văn Cừ, Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Văn Hiền, Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin, được Ban Giám khảo đánh giá cao vì tính mới, sáng tạo cũng như hiệu quả KT-XH.

Giải pháp thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY đang được áp dụng tại Công ty CP Than Vàng Danh. Ảnh: Đơn vị cung cấp

Giới thiệu về đề tài, Phó Giám đốc Công ty CP Than Vàng Danh Vương Minh Thu, trưởng nhóm đề tài cho biết: Công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY thời gian qua đã được Công ty CP Than Vàng Danh - Vinacomin áp dụng và đã khẳng định sự phù hợp cùng tính ưu việt so với các công nghệ khai thác được áp dụng trước đây. Tuy nhiên, trên thực tế việc áp dụng này chỉ phù hợp với các khu vực có chiều dày vỉa đến 3,5m, trong khi các khu vực vỉa dốc tại than Vàng Danh lại có biến động mạnh về chiều dày và nhiều khu vực lớn hơn 3,5m, điều này đã làm hạn chế phạm vi cũng như diện áp dụng công nghệ khai thác. Xuất phát từ thực tế trên, chúng tôi đã nghiên cứu, xây dựng giải pháp thu hồi than trong sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY tại công ty.

Cũng theo anh Thu, sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo hiện cũng đang được áp dụng tại các mỏ Hồng Thái, Uông Bí, Mông Dương. Tuy nhiên, ở tất cả các mỏ trên đều áp dụng theo hình thức khấu hết chiều dày vỉa, không có thu hồi than trong lò chợ. Đề tài “Nghiên cứu giải pháp thu hồi than trong sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY tại Công ty CP Than Vàng Danh” là công trình đầu tiên nghiên cứu đề xuất và xây dựng giải pháp thu hồi than sơ đồ công nghệ khai thác lò chợ thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm loại ZRY. Mặt khác, giải pháp này cũng dựa trên đặc thù điều kiện địa chất mỏ thông qua việc thu hồi than lò chợ để khai thác các khu vực vỉa hoặc lò chợ có chiều dày lớn hơn phạm vi làm việc của giàn chống mềm, kể cả trong trường hợp biến động cục bộ. Giải pháp cũng đang được áp dụng thành công trong điều kiện các lò chợ vỉa 6 khu I giếng Vàng Danh và đã khẳng định tính thực tiễn, khả năng ứng dụng trong điều kiện, trình độ kỹ thuật, công nghệ của Công ty CP Than Vàng Danh.

Qua thực tế áp dụng tại Công ty CP Than Vàng Danh, so với lò chợ khấu hết chiều dày vỉa, lò chợ áp dụng giải pháp thu hồi cũng cho sản lượng khai thác tăng 16%, năng suất lao động tăng 12,1%; tổn thất than lò chợ giảm từ 21% xuống còn 17%. Cùng với đó, nâng cao năng suất lao động, tăng lương, tăng thu nhập cho lao động trực tiếp trong mỏ hầm lò, từ đó tạo động lực để công nhân gắn bó với đơn vị. Giải pháp này cũng tạo ra một bước tiến mới trong công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm; làm phong phú thêm mô hình công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm ZRY, cho phép mở rộng phạm vi áp dụng công nghệ.

Theo đánh giá trữ lượng các khu vực vỉa dốc tại công ty còn rất lớn, trong đó chỉ riêng trữ lượng được lập kế hoạch khai thác trong giai đoạn 2017-2021 là trên 6,5 triệu tấn, đặc biệt cấu tạo của vỉa than tại các khu vực vỉa dốc của Công ty có sự biến động lớn và nhiều khu vị trí lên đến 4m, thậm chí đến 5-6m. Việc áp dụng thành công sáng kiến thu hồi than trong công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn chống mềm sẽ cho phép mở rộng phạm vi áp dụng công nghệ cho phần lớn điều kiện các khu vực vỉa dốc tại công ty.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên