04:12 ICTThứ Bảy, 20/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Công bố Quy hoạch phát triển ngành Than đến năm 2020
Thứ Sáu, ngày 24/02/2012

Chiều 23/2, Bộ Công thương tổ chức họp báo công bố Quy hoạch phát triển ngành Than đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 9/1/2012. Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phạm Mạnh Thắng chủ trì họp báo.

Quy hoạch phát triển ngành Than đến năm 2020 chỉ rõ, việc phát triển ngành Than phải trên cơ sở khai thác, chế biến, sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên than của đất nước theo hướng bền vững, hiệu quả, đồng bộ, phù hợp với sự phát triển chung; phục vụ nhu cầu trong nước là chính, đóng góp tích cực vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đáp ứng tối đa nhu cầu than phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, bảo đảm việc xuất, nhập khẩu hợp lý theo hướng giảm dần xuất khẩu và chỉ xuất khẩu các chủng loại than trong nước chưa có nhu cầu sử dụng thông qua biện pháp quản lý bằng kế hoạch và các biện pháp điều tiết khác phù hợp với cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và các cam kết quốc tế của Việt Nam.
 
Mục tiêu phấn đấu của toàn ngành là tăng nhanh sản lượng khai thác than, dự tính đến năm 2020 đạt 66-70 triệu tấn thương phẩm, đến năm 2030 đạt trên 75 triệu tấn, trong đó bể than Sông Hồng khoảng trên 10 triệu tấn than thương phẩm... Để thực hiện mục tiêu này, dự kiến tổng vốn đầu tư cho toàn ngành Than đến năm 2020 khoảng 317.736 tỷ đồng, bình quân 35.304 tỷ đồng/năm.
 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Nguyễn Khắc Thọ công bố Quy hoạch phát triển ngành Than đến năm 2020 

Theo Quy hoạch, phát triển ngành Than phải gắn liền với bảo vệ, cải thiện môi trường sinh thái vùng than; đảm bảo hài hòa giữa vấn đề an ninh lương thực với an ninh năng lượng, đảm bảo an toàn trong sản xuất, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng trên địa bàn, đặc biệt là vùng than Quảng Ninh.

Tại cuộc họp báo, một trong nhiều vấn đề được báo chí quan tâm là việc quy hoạch  thăm dò và khai thác than tại bể than Đồng bằng sông Hồng, vấn đề xuất nhập khẩu than thời gian tới... Trả lời câu hỏi này, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phạm Mạnh Thắng khẳng định việc xây dựng quy hoạch thăm dò khai thác than tại bể than Đồng bằng sông Hồng được tính toán kỹ. Quá trình  xây dựng các đề án khai thác than ở Đồng bằng sông Hồng đã đề xuất giải pháp về công nghệ, đảm bảo sử dụng tiết kiệm tài nguyên nhất, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sản xuất lương thực ở Đồng bằng sông Hồng. Chính phủ cũng đã giao Tập đoàn Vinacomin hoàn thành quy hoạch, đánh giá lại chính xác trữ lượng than cũng  như đề xuất  giải pháp để khai thác trong tương lai.
 

Phó TGĐ Vinacomin Vũ Thành Lâm trả lời báo chí về các nội dung liên quan đến Quy hoạch phát triển ngành Than đến 2020.
 
Ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết thêm, việc khai thác  sẽ  được  triển khai với bước đi thận trọng từ nhỏ đến lớn để đảm bảo lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài. Trước mắt, Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Vinacomin lựa chọn khu vực có tiềm năng về trữ lượng, có điều kiện khai thác thuận lợi và ít ảnh hưởng đến môi trường để triển khai các dự án thử nghiệm. Trên cơ sở kết quả thử nghiệm sẽ xem xét mở rộng quy mô với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo năng lượng quốc gia.
 
Để triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch phát triển ngành Than, Thủ tướng Chính phủ phân công chi tiết nhiệm vụ của các Bộ, UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn nhà nước có liên quan. Hiện, Bộ Công thương đang triển khai một loạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bao gồm chỉ đạo Tập đoàn Vinacomin chủ động mở rộng tìm kiếm đối tác nước ngoài chuẩn bị cho công tác nhập khẩu than từ năm 2015 với tư cách đầu mối chịu trách nhiệm về cung cấp đủ nguồn than cho phát triển kinh tế đất nước; khuyến khích đầu tư khai thác than ở nước ngoài... Ngoài  ra các cơ sở hạ tầng phục vụ cho nhập khẩu than cũng đang được chuẩn bị.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên