03:29 ICTThứ Bảy, 10/12/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Chuyện vợ thợ lò
Thứ Ba, ngày 06/03/2012

Năm 2011, Tập đoàn Vinacomin có tổ chức một cuộc Gặp mặt các gia đình thợ lò tiêu biểu tại TP Hạ Long. Trong phát biểu của mình tại cuộc Gặp mặt, Tổng giám đốc Vinacomin Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh rằng, "chúng ta cần có thường xuyên hơn những cuộc gặp mặt và nhiều hơn những gia đình thợ lò tiêu biểu trong các cuộc gặp mặt".

Được biết, từ năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về Ngày gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội, cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Theo lộ trình phát triển của Vinacomin, về sản xuất than, từ năm 2025 trở đi, 100% được khai thác bằng phương pháp hầm lò. Hiện tại, toàn Tập đoàn có hơn 85 ngàn công nhân kỹ thuật (chiếm 66,6% tổng số CNCB), trong đó đội ngũ công nhân thợ lò hơn 32 ngàn người. Việc khai thác than bằng phương pháp hầm lò mỗi ngày mỗi chiếm phần lớn và đến điểm mốc năm kể trên, hoàn toàn bằng hầm lò, tức lực lượng thợ lò sẽ tăng, nghĩa là các gia đình thợ lò sẽ nhiều thêm.
 
Cuộc Gặp mặt nói trên có 200 cặp vợ chồng tiêu biểu nhất trong số hơn ba mươi ngàn thợ lò và hơn 5200 gia đình văn hóa xuất sắc các cấp của Tập đoàn. Con số đó có thể nói là chưa nhiều, nếu không muốn nói là còn ít so với tổng số 5200 gia đình nói trên. Và nữa, cuộc Gặp mặt như thế này chưa nhiều, chưa thường xuyên. Có lẽ vì thế, TGĐ Tập đoàn Lê Minh Chuẩn, nguyên cũng là thợ lò, mới có những ý kiến mong mỏi như vậy.
 
Bởi, rõ ràng, gia đình là nơi nuôi dưỡng thể chất, giáo dục nhân cách, định hướng cho tâm hồn con người. Mỗi gia đình là tế bào hình thành nên một xã hội. Xây dựng và bảo toàn mái ấm gia đình là điều kiện cơ bản của hiện tại, cũng như tương lai của đất nước. Người thợ lò nói riêng, luôn phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, đòi hỏi chính xác của từng thao tác với những yêu cầu nghiêm khắc của quy trình an toàn, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Do đó, người thợ lò rất cần sự quan tâm, động viên của từng thành viên trong gia đình, cần một tổ ấm giúp cho người thợ vững tâm hơn khi vào ca, thực thi nhiệm vụ, củng cố truyền thống "kỷ luật và đồng tâm" của các thế hệ thợ mỏ.

Tôi đã gặp được một số các anh thợ lò và các chị vợ thợ lò bên lề cuộc Gặp mặt, trong 20 cặp vợ chồng - gia đình thuộc Công ty Than Hạ Long. Đó là các anh Nguyễn Bá Thắng, Nguyễn Quang Tiến, Đinh Văn Lợi, Nguyễn Công Truyền, Bùi Minh Truyền, Nguyễn Viết Lưu và các chị Nguyễn Thị Thanh (vợ anh Lợi), Vũ Thị Hòa (vợ anh Bùi Truyền), Chu Thị Hương (vợ thợ lò Phan Văn Nhân). Hỏi về việc chọn gia đình các anh là tiêu biểu, đa số cho biết là công khai, hoặc bằng cách công bố trên bảng tin, hoặc lấy biểu quyết ở phân xưởng. Than Hạ Long có 4 xí nghiệp khai thác than hầm lò, mỗi xí nghiệp chỉ được chọn 5 gia đình tiêu biểu. Do đó, 20 gia đình nói trên đưa ra thăm dò ý kiến, gần như là duy nhất, đều không có phản hồi không đồng tình. Bởi trước hết, các anh đang là các thợ lò tiêu biểu, có uy tín tại đơn vị; gia đình các anh chưa có điều tiếng nào, luôn là gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.
 
Gia đình các anh, vợ hầu hết làm nội trợ ở nhà, có một chị làm may thuê tại nhà và một chị khác làm nông nghiệp ở quê. Trang trải cuộc sống gia đình đều trông vào đồng lương của các anh. Nhà cửa, có anh gia đình còn đang thuê trọ, có anh vợ con ở quê đang sống cùng ông bà nội; vài anh có nhà riêng, song nhà cửa đang còn tuềnh toàng, ở nơi heo hút. Con cái, hầu hết đang còn nhỏ hoặc đang tuổi cắp sách tới trường. Các anh là thợ lò bậc cao (bậc 5 và 6/6), chăm chỉ làm việc, làm đủ, thậm chí vượt ngày công, làm có năng suất, song tiền lương chưa cao. Hầu hết các anh cho biết lương bình quân chỉ khoảng 7,5 đến 8 triệu một tháng.
 
Tôi hỏi các chị về chồng của mình. Chị Thanh: Chồng em ít nói, hiền lành, "chồng em là tương đối tốt". Chị Hòa: Chồng chịu khó, biết chiều vợ con. Chị Hương: Anh ấy thật thà, hiền lành, thương vợ thương con. Tôi hỏi, có lúc nào chợt so sánh chồng mình - thợ lò với chồng người khác khá giả hơn không? "Tuyệt nhiên không, từ lúc lấy nhau đến nay luôn cảm thấy hài lòng" (chị Hòa). "Yêu nhau thì lấy nhau thôi. Mà đã yêu thì còn so đo gì" (chị Hương). "Phải biết mình đang ở đâu chứ. Mỗi người đều có bản mệnh (số). Em thấy, với nhà em, em rất hạnh phúc" (chị Thanh). Chị Hương nói khiến tôi nhớ mãi: "Anh nhà em đi làm ca 3 về là lăn ra ngủ. Đến bữa, em gọi dậy ăn. Ăn xong lại lăn ra ngủ tiếp". Chỉ hình ảnh này thôi cũng đủ thấy người thợ lò làm tới giới hạn kiệt sức trong công việc nặng nhọc của mình.
 
Vì thế mà cần sự chăm sóc của gia đình biết bao! Khiến tôi nhớ đến lần Gặp mặt các chị vợ công nhân bậc cao xuất sắc và nữ CNVC – LĐ tiêu biểu năm 2007, được nghe một chuyện như sau: Ba mươi mấy năm trước (tính đến năm 2007), anh Mão là Phó chủ tịch Công đoàn Ngành Than đưa một đoàn đi khảo sát về những người vợ thợ lò ở Mạo Khê. Khi khảo sát, có một chị vợ một ông thợ lò, ông ta 60 tuổi rồi mà vẫn vào lò làm việc. Ông ấy người Việt gốc Hoa. Đây là một trường hợp rất đặc biệt. 60 tuổi rồi mà ông làm vẫn rất giỏi, rất khoẻ, hầu như là ít khi gây ra tai nạn, sự cố. Khi Công đoàn đến điều tra và hỏi chị vợ, chị ấy nói thẳng rằng: “Ông ấy đi làm, tiền lương của ông ấy, chế độ của ông ấy là nguồn thu chính của gia đình tôi. Nhà tôi nghèo. Nhưng tôi chăm bẵm cho ông ấy. Tôi sắp cơm cho ông ấy ăn riêng. Ông đi ca 3 về nhiều khi khó ngủ tôi phải vỗ về cho ông ấy ngủ được”. Nâng giấc để chồng có giấc ngủ ngon, để có sức khoẻ mà đi làm tiếp, quả là rất tuyệt vời!
 
Tại cuộc Gặp mặt gia đình đang nói, một anh không tiện hỏi tên, đoán có lẽ làm công tác công đoàn, trao đổi với anh Nguyễn Vĩnh Ngọc, Chủ tịch công đoàn Công ty Than Hạ Long, tôi nghe được, đại ý: Hiện tại, thợ lò hầu hết lấy vợ không có công ăn việc làm. Lấy rồi, các chị bươn chải cuộc sống ở Quảng Ninh chủ yếu là chạy chợ kiếm ngày dăm ba chục. Mà không phải ai cũng làm được. Giá họ không cần phải làm việc ấy mà chỉ toàn tâm, toàn ý chăm sóc chồng con, thì thợ lò yên tâm lắm, chắc chắn giảm thiểu được tình trạng thợ lò bỏ việc. Anh Ngọc đáp lại: Thợ lò, theo tôi, như thời giá hiện nay, tính với một tháng làm 20 công, ít nhất cũng phải 20 triệu, thì các chị vợ đỡ phải bươn chải. Hoặc không, có một chính sách, mỗi tháng cấp cho vợ thợ lò 3 triệu (đưa vào đơn giá tiền lương thợ lò), gọi là "chi phí chăm sóc sức khỏe thợ lò tại gia đình", để những người vợ của họ không phải chạy chợ nữa, thì thợ lò, chắc chắn sẽ dốc hết tâm trí, sức lực vào công việc.
 
Các anh cho rằng, chi cho vợ thợ lò 3 triệu đồng mỗi tháng còn dễ bằng vạn lần chuyện bố trí việc làm cho vợ thợ lò, hay là chuyện tuyển mãi mới được một số ít người học nghề thợ lò, đơn vị bỏ ra 35 triệu để đào tạo một người mà chỉ vài năm sau phần lớn trong số họ lại bỏ nghề.
 
Tôi đưa thông tin trên thay lời kết.w
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên