05:14 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Các đơn vị khai thác than: Hướng đến sản xuất sạch hơn
Thứ Tư, ngày 29/04/2020

Thời gian qua, các đơn vị khai thác than trên địa bàn TX Đông Triều đã rất quan tâm đến những biện pháp hạn chế tối đa mọi tác động tới môi trường trong quá trình khai thác, chế biến than.

Các đơn vị khai thác than: Hướng đến sản xuất sạch hơn

Cán bộ Trạm xử lý nước thải 1.200m3/h mỏ Mạo Khê thường xuyên cập nhật các chỉ số trong quá trình xử lý nước thải hầm lò. Ảnh: Phạm Cừ (Than Mạo Khê)

Được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), Công ty Than Mạo Khê luôn coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là yếu tố tiên quyết trong phát triển bền vững của đơn vị. Lãnh đạo Công ty đã không ngừng thay đổi tư duy và mạnh dạn áp dụng công nghệ mới thân thiện với môi trường nhằm đáp ứng tốt yêu cầu BVMT. Từ năm 2009 đến nay toàn bộ lò chợ có đủ điều kiện đã được Công ty áp dụng các công nghệ khai thác máy khấu, giàn chống XDY, ZHS và thủy lực đơn, giảm khối lượng gỗ chống lò. Điều đó đã góp phần đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng, chống suy thoái tài nguyên rừng.

Trong quá trình khai thác than khó tránh khỏi phát tán bụi. Công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống chống bụi trong và ngoài lò, nhằm làm giảm thiểu lượng bụi phát sinh ra trong quá trình khai thác, sàng tuyển, tạo môi trường làm việc thông thoáng cho công nhân, giảm được các bệnh do bụi gây ra. Đầu tư lắp đặt mới hệ thống lưới và phun sương chống bụi cho khu vực nhà sàng và tuyến đường khu vực cửa lò. Đồng thời tổ chức phun nước chống bụi trên các tuyến đường bê tông nội bộ qua khu dân cư và được thực hiện đều đặn hằng ngày tuỳ theo độ ẩm của không khí. Công ty xây dựng 5 trạm xử lý nước với tổng công suất trên 2.300m3/h đảm bảo toàn bộ nguồn nước thải phát sinh trong sản xuất đều được thu gom xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi đưa ra môi trường xung quanh.

Công nhân Công ty Than Mạo Khê tăng cường vệ sinh tuyến đường lò, phục vụ sản xuất.

Còn tại Công ty CP 397 (Tổng Công ty Đông Bắc), đơn vị luôn xác định sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, an ninh chính trị trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm. Đại tá Trần Văn Chính, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: Từ năm 2018 đến nay, đơn vị được giao thực hiện dự án Khai thác lộ thiên kết hợp cải tạo các hồ nước mỏ Nam Tràng Bạch. Xác định tầm quan trọng của công tác BVMT, hằng năm, công ty huy động cán bộ, công nhân lao động tham gia trồng cây xanh quanh khu vực khai trường, các tuyến đường mỏ. Tính đến nay đơn vị đã trồng được 5,6ha cây xanh các loại tại khu vực hồ Nội Hoàng Tây; tuyến kênh số 1 đê phản áp... Đặc biệt, trong khai trường những vị trí đất trống, toàn sỏi đá thì nay được phủ cây xanh.

Trong quá trình khai thác, vận chuyển than, công ty luôn thực hiện nghiêm túc đảm bảo an toàn sản xuất và vệ sinh môi trường xung quanh. Hằng ngày, công ty bố trí 3 xe chuyên dụng tưới nước dập bụi trên đường vận chuyển và trên khai trường; đồng thời lắp đặt hệ thống phun sương giảm bụi tại các vị trí sân công nghiệp. Để đảm bảo chất lượng nước thải sau xử lý, công ty đang xây dựng trạm xử lý nước thải dự kiến quý II/2020 sẽ hoàn thành.

Hiện nay trên địa bàn TX Đông Triều có 5 đơn vị khai thác than với công suất hơn 4 triệu tấn/năm, hầu hết các đơn vị này đã chú trọng đến công tác BVMT. Đến thời điểm này, phần lớn nước thải từ các khai trường đã được thu gom, xử lý triệt để; các đơn vị ngành than đã triển khai xây dựng 13 trạm xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt; thường xuyên tưới nước dập bụi tuyến đường với tần suất 3-5 lần/ngày. Đặc biệt, việc vận chuyển than của các đơn vị đều được thực hiện theo đường chuyên dùng, băng tải, đảm bảo vệ sinh môi trường và ATGT.

Các đơn vị khai thác than: Hướng đến sản xuất sạch hơn

Hệ thống phun sương giảm bụi tại sân Công nghiệp mỏ Nam Tràng Bạch (Công ty CP 397)

Có thể thấy, những nỗ lực và cố gắng của các đơn vị sản xuất than đối với công tác BVMT trên địa bàn TX Đông Triều cơ bản đã khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác than và đảm bảo mục tiêu hướng tới sản xuất sạch hơn.

Các đơn vị thành viên