20:00 ICTThứ Hai, 06/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạp chí Than - Khoáng sản số 17/2011 - ngày 10/9
Thứ Ba, ngày 13/09/2011

“Đau xót nhưng cần thiết”, “Xã hội hóa con đường “vận chuyển bauxite”” là 2 bài viết nổi bật thuộc chuyên mục Tiêu điểm, đề cập đến những vấn đề không chỉ Tập đoàn mà dư luận xã hội đang đặc biệt quan tâm hiện nay.

Trong hai ngày 24 và 25/8 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Điều thực sự đáng buồn là trong số 21 bị cáo phải hầu tòa lần này, cón tới 19 bị cáo là các cán bộ, nhân viên ngành Than. Bạn đọc có thể tiếp cận vấn đề này một cách thật nhất qua bài viết “Đau xót, nhưng cần thiết”.

Khai thác bauxite luôn là một dự án “nóng”. Thời gian gần đây, Dự án này dường như càng “nóng” hơn khi có dư luận cho rằng hai quốc lộ 20 và 51 bị xuống cấp là do việc vận chuyển bauxite. Vậy luồng dư luận này có đúng đắn không, chủ trương của Nhà nước ra sao khi huy động các nguồn lực cải tạo hai tuyến đường này? “Xã hội hóa con đường “vận chuyển bauxite”” là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Đầu tư rồi sau đó lại thoái vốn, đó là những hoạt động hết sức bình thường ở từng thời điểm khác nhau trong hoạt động kinh tế diễn ra sôi động hiện nay. “Thoái vốn, bài toán chuyển hướng đầu tư của Vinacomin” thuộc chuyên mục Kinh tế là những phân tích về những thuận lợi và không thuận lợi của việc thoái vốn tại thời điểm hiện nay và việc này đã được Vinacomin thực hiện ra sao.

Đảm nhận toàn bộ công tác giám định than của Tập đoàn, vai trò của Công ty CP Giám định than là rất lớn. Thế nhưng, những năm gần đây việc giám định khối lượng và chất lượng than của đơn vị này trước khi giao cho khách hàng còn bộc lộ một số sơ hở. “Giám định than trước yêu cầu cấp thiết về đổi mới” là những hoạt động chấn chỉnh lại công tác tổ chức, điều hành để duy trì tốt hoạt động của Công ty CP Giám định than.

Chuyện kỳ này sẽ là câu chuyện về cấp phép ở mỏ thiếc Tĩnh Túc (Công ty Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng). Cuối cùng, sau 7 năm đeo đuổi, mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép khai thác khu Đồng Mỏ thiếc Tĩnh Túc.

Ở chuyên mục Thương hiệu Vinacomin kỳ này, Tạp chí sẽ giới thiệu một số các đơn vị có nhiều thành tích nổi bật về sản xuất - kinh doanh trong thời gian qua như: Công ty CP Du lịch và Thương mại, Công ty Hóa chất mỏ Bạch Thái Bưởi, Công ty Đá quý Việt Nhật, Công ty kinh doanh than Quảng Ninh, Công ty CP Cơ khí và Thiết bị áp lực, Công ty kho vận Đá Bạc qua chùm bài viết: “VTTC và sứ mệnh phục vụ thợ mỏ”, “Hướng tới một trung tâm lớn sản xuất, cung ứng thuốc nổ”, “VIJAGEMS - Hơn cả trang sức”, “Doanh thu tăng cao nhờ chế biến than tốt”, “Bốn mũi nhọn của cơ khí áp lực”, “Nền tảng vững chắc nơi vùng than phí Tây”.

Một Công ty than Khe Chàm năng động, hiện đại nhưng cũng đầy trữ tình, nơi những trí thức vùng than cống hiến cho công việc và vui chơi hết mình được thể hiện sâu sắc qua bút ký “Khe Chàm tiến sâu trong lòng đất” (chuyên mục Phóng sự - Ghi chép) của tác giả Vân Long - một người luôn nồng nàn cảm xúc với ngành Than - nhân một lần ông về thăm Công ty cùng Hội nhà văn.

Chuyên mục Tình giai cấp, nơi những số phận bất hạnh của Ngành, nơi bạn đọc có thể sẻ chia chút lòng hảo tâm để chung tay cùng giúp đồng nghiệp ta vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Kỳ này, chúng tôi xin đề cập tới trường hợp của chị Lương Thị Thanh Trà, Phân xưởng Chế biến, Công ty CP than Cọc Sáu, bệnh nhân suy thận mãn độ cuối, hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

“Cần thiết gắn kết giữa kinh tế với kỹ thuật công nghệ” thuộc chuyên mục Gặp gỡ - Đối thoại là cuộc trao đổi giữa PV Tạp chí và bà Nguyễn Thúy Minh - Trưởng Phòng Định mức và Giá (Công ty CP Tư vấn Đầu tư mỏ và Công nghiệp) khi Công ty vừa trình lãnh đạo Tập đoàn Đề án thành lập Trung tâm Kinh tế.

Một số bạn đọc gửi thư đề nghị Tạp chí giải đáp các thắc mắc về việc cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn nhà nước; quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp cổ phần hóa. “Những quy định mới về cổ phàn hóa doanh nghiệp” (chuyên mục Bạn đọc và Tòa soạn) sẽ giải đáp những thắc mắc đó).

Bên cạnh đó, Tạp chí còn hứa hẹn nhiều chuyên mục với các bài viết hấp dẫn khác.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên