18:57 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tăng cường quản lý hoạt động khai thác quặng titan
Thứ Sáu, ngày 16/03/2012

Thời gian qua, việc chấp hành các chính sách, pháp luật của các doanh nghiệp khai thác titan ở khu vực duyên hải miền Trung vẫn còn nhiều bất cập. Làm thế nào để hoạt động khai thác titan đi vào nền nếp là vấn đề đặt ra tại buổi tọa đàm “Thực tiễn thực thi pháp luật về quản lý, khai thác titan và một số khoáng sản khác vùng duyên hải miền Trung”, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức ngày 10/3 vừa qua tại TP Quy Nhơn.

Thực trạng

 

Nước ta có nguồn tài nguyên quặng titan khá phong phú, phân bố rộng rãi trên nhiều vùng lãnh thổ và điều kiện khai thác khá thuận lợi. Ngành titan Việt Nam đã làm chủ được công nghệ khai thác và tuyển quặng titan để thu được các quặng tinh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

 

Riêng ở Bình Định – địa phương có trữ lượng khoáng sản titan lớn, với dải cồn cát kéo dài hơn 100 km ven biển có độ cao từ 3-4m ở Hoài Nhơn, 10-20 m ở Phù Cát và 20-30 m ở Phù Mỹ, tổng diện tích hơn 5.000 ha, chiếm 0,83% diện tích tự nhiên của tỉnh, có sa khoáng titan. Đến nay, toàn tỉnh có 18 DN, với 32 giấy phép, trong đó Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp 7 giấy phép, tỉnh cấp 25 giấy phép hoạt động khai thác sa khoáng titan. Công nghệ khai thác titan của các DN ở Bình Định tương đối giống nhau, với phương thức chủ yếu là dùng bè nổi trên hố nước ngầm tại các cồn cát. Trên mỗi bè lắp đặt một cụm 8-10 vít xoắn, bơm hút hỗn hợp cát, quặng và nước đưa lên vít xoắn để tuyển. Quặng sau tuyển thô, tinh quặng thu được sẽ được chuyển về các xưởng để tuyển tinh, tách riêng các loại: ilmenite, rutil, zircon, monazit bằng phương pháp tuyển từ và điện từ.

 

Để khai thác tốt nguồn tài nguyên khoáng sản titan, thời gian qua, UBND tỉnh đã cho chủ trương đầu tư xây dựng 6 nhà máy sản xuất xỉ titan, với tổng công suất thiết kế 171 ngàn tấn/năm. Hiện nay, đã có 3 nhà máy của Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định, Công ty cổ phần Khoáng sản BIOTAN, Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn- Quy Nhơn đi vào hoạt động, với tổng công suất 36.000 tấn/năm. 3 nhà máy còn lại đang lập dự án đầu tư, dự kiến khởi công xây dựng trong năm nay. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có nhà máy hoàn nguyên Ilmenite của Công ty cổ phần Khoáng sản Ban Mai, với công suất khoảng 3.000 tấn/năm, đi vào hoạt động từ tháng 4.2007.

 

Hoạt động khai thác titan trên các dải cồn cát ven biển ở Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung nói chung đã đem lại nhiều thuận lợi cho các DN nhưng lại gây ra tác động nhiều mặt đến tài nguyên, môi trường và sinh thái trong khu vực ven biển. Cụ thể, trong quá trình khai thác quặng titan, bề mặt địa hình cồn cát và trật tự địa tầng của các lớp cát hoàn toàn bị xáo trộn và thay đổi so với ban đầu; rừng phòng hộ bị tàn phá, không còn thực vật che phủ, nên hiện tượng cát bay lại có điều kiện phát triển. Theo quy định, sau khi khai thác titan, các DN phải trồng rừng trở lại nhưng việc này chưa được thực hiện tốt, còn chậm trễ...

 

Tăng cường công tác quản lý

 

Trước thực trạng này, ngày 10/3 vừa qua, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã phối hợp với UBTVQH tổ chức buổi tọa đàm “Thực tiễn thực thi pháp luật về quản lý, khai thác titan và một số khoáng sản khác vùng duyên hải miền Trung”. Mục đích của buổi tọa đàm nhằm giúp Đoàn giám sát của UBTVQH có thêm thông tin và ý kiến đánh giá của các nhà khoa học, các địa phương về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý khai thác titan và một số khoáng sản khác ở các tỉnh ven biển miền Trung, trong đó có Bình Định. Qua đó, đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, khai thác khoáng sản titan và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản ở khu vực này.

 

Theo các đại biểu tham dự tọa đàm, việc khai thác tài nguyên khoáng sản phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của đất nước là cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là khai thác bao nhiêu và khai thác như thế nào để bảo đảm giá trị tài nguyên, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và môi trường theo hướng khai thác tài nguyên khoáng sản bền vững, như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

 

Các đại biểu đã kiến nghị, thời gian tới, cần rà soát điều chỉnh lại quy hoạch phân vùng thăm dò khai thác, chế biến quặng titan của Chính phủ sao cho thống nhất với quy hoạch khoáng sản và quy hoạch các ngành kinh tế, sử dụng tài nguyên khác của địa phương. Về cấp phép thăm dò, cấp phép khai thác chế biến nên giao cho các đơn vị có năng lực thực hiện. Đồng thời, cần áp dụng các giải pháp kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường trong khai thác.

 

Các nhà quản lý, các DN cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị về việc khai thác, chế biến titan làm cạn kiệt nguồn nước ngầm, phá hủy rừng phòng hộ ven biển; việc ứng dụng công nghệ mới vào chế biến titan nhằm giảm ô nhiễm môi trường, khai thác titan mang tính bền vững và lâu dài;... Từ những kiến nghị này, đoàn giám sát của UBTVQH sẽ tổng hợp và đề đạt lên Quốc hội xây dựng các chính sách trong công tác quản lý, khai thác khoáng sản titan gắn với việc bảo vệ môi trường.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên