Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Iran ngừng xuất khẩu dầu mỏ tới Anh, Pháp
Thứ Hai, ngày 20/02/2012

Ngày 19/2, Bộ trưởng dầu mỏ Iran tuyên bố nước này đã ngừng xuất khẩu dầu thô cho các công ty Anh và Pháp.

Động thái này đến vài ngày sau khi Iran đe dọa cắt giảm việc xuất khẩu dầu thô sang một số quốc gia châu Âu và Mỹ trong tháng 1, một phát ngôn viên Bộ dầu mỏ nước này cho biết trong một tuyên bố.

"Iran không gặp khó khăn trong việc bán và xuất khẩu dầu thô... Chúng tôi có khách hàng riêng của mình và đã có sự thay thế cho doanh số bán dầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ bán cho các khách hàng mới, những khách hàng sẽ thế chỗ các công ty Anh và Pháp", Ali Reza Nikzad-Rahbar, phát ngôn viên của Bộ dầu mỏ nói.

Các lệnh trừng phạt được đặt ra hồi tháng trước đã buộc Iran cung cấp thêm thông tin về chương trình hạt nhân của nước này bằng cách cắt giảm doanh số dầu mỏ, vốn đem lại một nửa nguồn thu cho ngân sách nước này.

Phương Tây tin rằng Tehran có thể đang thử phát triển vũ khí hạt nhân nhưng Iran từ lâu vẫn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của nước này phục vụ cho việc sản xuất điện hạt nhân.

Theo Cục thông tin năng lượng Mỹ, Iran xuất khẩu 2,2 triệu thùng dầu mỗi ngày, 18% trong số đó được đưa tới các thị trường châu Âu. Thế giới tiêu thụ khoảng 89 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tuần trước, các nhà phân tích cho rằng nếu Iran ngừng xuất khẩu dầu tới một số quốc gia châu Âu, việc này cũng chỉ gây ít ảnh hưởng lên giá dầu.

Chi tiết cuối cùng về các lệnh trừng phạt của EU vẫn còn chưa được công bố và người ta hi vọng rằng các biện pháp này cũng phải mất một giai đoạn tới 9 tháng mới được thực thi, một nhà ngoại giao EU cho biết.

Giai đoạn này sẽ cho phép các nhà máy tinh luyện dầu của châu Âu tìm kiếm các nhà cung cấp mới và Iran tìm được các khách hàng mới.

Theo các nhà phân tích, trong khi các biện pháp trừng phạt mới là những biện pháp khắc nghiệt nhất từng được áp dụng thì chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Iran được cho là sẽ tiếp tục bán dầu cho các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác, nhưng có thể sụt giảm 10-15%. Khoảng 35% sản lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran hiện tới các thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên