20:20 ICTThứ Hai, 06/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Xây dựng "Luật nội bộ" kiểu Than Hòn Gai
Thứ Sáu, ngày 09/09/2011

Ông Phạm Hồng Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV Than Hòn Gai tự tin nhận định rằng, Than Hòn Gai là đơn vị tiên phong trong Tập đoàn triển khai Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) một cách thực sự bài bản.

Tháng 9/2009, Than Hòn Gai mở đầu chương trình "Nâng cấp bộ mặt công sở" bằng cách phát động toàn công ty thực hiện chương trình "Xây dựng văn minh công sở". Sau một thời gian thực hiện quyết liệt, các văn phòng từ Công ty đến các Xí nghiệp đều đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp; trang thiết bị, đồ dùng gọn gàng, ngăn nắp; tài liệu được sắp xếp khoa học, đẹp, đảm bảo sự tiện ích khi cần sử dụng. Tác phong công nghiệp của toàn thể CNCB phát triển lên tầm mới, mỗi cá nhân đều ý thức xây dựng cho mình tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát. Các thói quen tốt ngày càng nhiều hơn, thói quen xấu ngày càng giảm đi; sự thân ái, phát huy tính tự chủ cao trong công việc được nâng lên rõ rệt.

Sau  khi  gặt  hái  thành  công ban đầu, từ tháng 3/2010, Công ty tiếp tục triển khai chương trình "Xây dựng văn hóa doanh nghiệp". Chương trình này tập trung chủ yếu vào các nội dung: Nếp sống văn hóa; Công tác môi trường; Kỷ luật, đồng tâm; Giỏi nghề, thạo việc, làm việc khoa học và cải thiện đời sống CNCB về mọi mặt.

Vừa rồi tổ chức sơ kết chương trình này, Công ty thấy rõ: Về nếp sống văn hóa, ý thức, nhận thức của CNCB đã được nâng lên rõ rệt, thái độ luôn cởi mở, phát ngôn đúng mực. Các cá nhân có ý thức làm chủ, trách nhiệm cao trong mọi hoạt động, thực hành tiết kiệm và xây dựng mối đoàn kết nội bộ tốt, biết giúp đỡ nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Về công tác môi trường, các điều kiện ăn, ở, đi lại, làm việc tiếp tục được cải thiện; các khuôn viên nơi khai trường đã tiệm cận "mỏ đẹp như công viên". Ý thức tự giác trong chăm sóc, giữ gìn vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt, nơi làm việc luôn gọn gàng, sạch sẽ; xây dựng được môi trường sống tốt, lành mạnh. Về kỷ luật đồng tâm, xây dựng được ý thức kỷ luật tốt: đúng giờ, đúng kế hoạch, bố trí thời gian, công việc hợp lý, thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá. Người lao động chấp hành tốt mọi nội quy, quy trình, quy phạm. Kỷ luật lao động được giữ vững, tập thể CNCB đoàn kết, yên tâm công tác, đồng sức, đồng lòng xây dựng đơn vị. Về giỏi nghề, thạo việc, làm việc khoa học, đã quan tâm và làm tốt công tác tuyển dụng, đào tạo, đào tạo lại... Về không ngừng nâng cao đời sống CNCB về mọi mặt, Công ty đang thực hiện tốt triết lý kinh doanh: không ngừng nâng cao đời sống CNCB, kể cả vật chất lẫn tinh thần; đảm bảo cho tất cả mọi người trong công ty được sống và làm việc trong một môi trường tốt nhất, tất cả mọi người đều có điều kiện để phát triển tối đa năng lực bản thân. Hiện Công ty bố trí đủ việc làm cho 100% CNCB với thu nhập cao và ổn định, lương bình quân 6 tháng đầu năm đạt 9,8 triệu đồng, bằng 130% kế hoạch.

Đánh giá về chương trình "Văn hóa doanh nghiệp", ông Phạm Hồng Long nói rằng: "Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi về lợi ích của chương trình xây dựng VHDN. Cái được đầu tiên là đã tạo ra môi trường tốt để cho mọi người sống và làm việc: môi trường sống có văn hóa, ở đó người ta tin cậy lẫn nhau, sống có kỷ luật; tính chuyên nghiệp của CNCB đã được nâng lên một bước, do đó chúng tôi đã làm được rất nhiều việc trong công tác quản lý. Thứ hai là tăng được năng lực sản xuất. Năm ngoái chúng tôi sản xuất đạt 32 triệu đồng/ người/ tháng, thì nay đã đạt được 40 triệu. Do đó, đời sống CNCB không ngừng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần...".

Ông Long nói thêm, về thực chất chương trình "Văn hóa doanh nghiệp" chính là tìm cách từ bỏ một thói quen cũ, chưa tốt để tạo lập một thói quen mới, tốt hơn, chuẩn mực hơn. Từ bỏ một thói quen này để hình thành một thói quen khác không đơn giản nhưng Than Hòn Gai coi đó là thực thi "Luật nội bộ" và hiện tại họ đang thành công.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên