20:10 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ mỏ với Euro 2016
Thứ Bảy, ngày 02/07/2016

Trong khi thợ mỏ đang đầy hào hứng với những vòng đấu bảng của đội bóng màu áo xanh Than Quảng Ninh, thì không khí nóng của EURO 2016 đã tràn ngập Vùng mỏ. Bao giờ cũng thế, Thợ mỏ đã sống là hết mình. Nhưng với EURO, những trận đấu về đêm khiến họ cũng phải lựa chọn cho mình giải pháp phù hợp để vừa hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn trong sản xuất, vừa thưởng thức những bữa tiệc bóng đá “ngon lành” nhất.

Trong niềm vui đầy hào hứng, Nguyễn Nhất Thành, thợ lò bậc 5/6 nói với mấy người bạn: “Các ông xem rồi xin cứ “tự sướng” nhé, đừng có nói kết quả. Sáng mai, đi ca 3 về tôi sẽ xem lại trận đêm qua của EURO 2016”. Rồi anh tâm sự, do công việc, anh không thể thỏa mãn cho mình những trận bóng hay như thế. Bởi nghề nghiệp dù cho nghề nào đi chăng nữa, vẫn phải đảm bảo sức khỏe mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Nếu chỉ cần lơ là, có thể dẫn đến những sự cố, tai nạn cho mình và đồng nghiệp. Do vậy, anh luôn tự nhủ mình không thể đi làm trong tình trạng thiếu ngủ, hoặc nghỉ làm để… xem bóng đá. Anh nói: “Sáng đi làm về, xem lại một trận rồi ngủ. Tối trước khi đi làm xem trận trực tiếp, thế là ổn. Sức đâu mà theo dõi hết các trận đấu!”.

Cũng cùng tâm trạng với Thành, Trần Văn Hậu, thợ lò bậc 6/6 do phải đi ca 2 nên chọn cho mình giải pháp xem lại một trận và trực tiếp một nửa trận. Đi ca 2 về, mặc dù không được theo dõi hết trận đấu, nhưng anh cũng chỉ xem hết trận bóng này rồi đi ngủ giữ gìn sức khỏe. Hôm sau xem lại một trận. Anh cho biết, trên sân vận động Cẩm Phả, những ngày diễn ra trận bóng đá trong nước, anh thường không bỏ trận nào có đội Than Quảng Ninh “tham chiến”. Cầm cờ hòa cùng anh em đồng nghiệp, đeo trên mình logo Vinacomin, mặc áo xanh… đi cổ vũ vào những ngày cuối tuần thật vui vẻ. Mùa EURO cũng tràn ngập hứng khởi nhưng trước tiên cứ phải hoàn thành công việc cái đã. “Bóng đá có mùa. Nhưng lao động sản xuất không có mùa. Mình làm việc trong mỏ quanh năm sống với nó nên phải luôn ý thức giữ gìn sức khỏe để còn làm việc được năng suất, an toàn…” - Trần Văn Hậu nói.

Đó cũng là tâm trạng và những suy nghĩ đầy trách nhiệm của đông đảo công nhân Vùng mỏ vào mùa EURO 2016. Hiện nay, công nhân mỏ vùng Quảng Ninh đang ngày càng nóng với các trận đấu trong mùa chung kết EURO 2016. Suốt cả tháng trời diễn ra vòng chung kết, trên các bến xe hay những chuyến xe lên mỏ… đâu đâu cũng diễn ra những bàn tán xung quanh các trận đấu hay. Mỗi người thích lối đá của cầu thủ này, đội bóng kia. Có những người còn so sánh cả “nền văn minh bóng đá” châu Âu với những tiến bộ của đội chủ nhà Than Quảng Ninh rồi hy vọng vào những thắng lợi. Nhưng có một điều chung nhất, đó là thợ mỏ luôn chủ động để đảm bảo công việc của mình. Họ luôn ý thức được công việc làm thợ mỏ trong lòng đất đòi hỏi sự tập trung cao độ. Nhiều người ví von theo kiểu “bóng đá” rằng, mỗi ca làm việc cũng như những trận đấu, phải tập trung, phải đoàn kết, đồng lòng để đảm bảo an toàn, vượt qua khó khăn, mang về những thắng lợi. Đó là nhiệm vụ quan trọng của người Thợ mỏ. Nó cũng giống như những cầu thủ trên sân cỏ, luôn hướng tới thắng lợi để phấn đấu.

Tôi hiểu, giờ đây, ngành Than đang gặp không ít khó khăn do thị trường biến đổi không ngừng, điều kiện khai thác ngày càng khó khăn... Nhưng cũng như bóng đá, với ý chí kiên cường, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, Thợ mỏ đang từng phút, từng giây dàn trận, phối hợp nhịp nhàng, nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên