07:08 ICTThứ Sáu, 09/12/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thêm một đơn vị áp dụng tời cáp treo chở người
Thứ Bảy, ngày 02/07/2016

“Than Hạ Long đã, đang và luôn nỗ lực để nâng cao đời sống và điều kiện làm việc cho người lao động, đặc biệt là đối tượng thợ lò” là khẳng định của ông Bùi Đình Thanh - Giám đốc Công ty than Hạ Long. Trong tinh thần ấy, để giảm thiểu sự vất vả cho thợ lò, Công ty vừa đưa vào vận hành “Hệ thống tời cáp treo chở người TCCN900” tại đường lò giếng chính khu vực than Tân Lập.

Hệ thống tời cáp treo chở người TCCN900 do Cơ khí TKV thiết kế, chế tạo trong nước, dưới sự bảo trợ của Tập đoàn TKV. Đây là sản phẩm được sản xuất thương mại sau chuỗi các kết quả nghiên cứu trước đây của Bộ Công thương và Tập đoàn, nhằm phát huy nội lực, sản xuất các thiết bị phục vụ ngành khai khoáng.

Sau 3 tháng thi công từ thiết kế, chế tạo và lắp đặt, thiết bị được vận hành trên đường lò giếng chính của Xí nghiệp than Tân Lập, có chiều dài đến 400m, độ dốc 16 độ. Tời cáp treo chở người TCCN900 phục vụ đi lại hàng ngày của công nhân khai thác, cơ điện để tối ưu hóa công tác vận tải vật liệu tại giếng phụ; đồng thời phục vụ đắc lực, đẩy nhanh tiến độ cho công tác đào lò nối xuống mức -200 của giếng chính này.

Như những đường lò áp dụng TCCN khác, từ thợ lò đến quản đốc, an toàn viên đều không giấu được niềm vui khi được di chuyển bằng tời cáp treo. Họ đánh giá cao khả năng thuận tiện, phù hợp của thiết bị đối với vị trí lắp đặt hiện tại của mỏ. Điều mà các anh em trao đổi là sự thuận lợi cho những người công nhân khi kết thúc ca làm việc, họ không phải chờ đợi lâu, không còn nỗi nhọc nhằn như khi đi bằng thiết bị hỗ trợ.

Trần Đức Thọ - chủ nhiệm công trình - cho biết: Sản phẩm TCCN900 là một sản phẩm mới do cơ khí TKV tự thiết kế chế tạo trong nước, phù hợp với điều kiện của các đơn vị trong TKV. Đây là sản phẩm đã được tối ưu hóa nên có nhiều tính năng thuận tiện, có tính thẩm mỹ cao. “Điều tạo động lực lớn nhất cho chúng tôi chính là sự chấp thuận của TKV và các cơ quan chức năng, của Ban Giám đốc Công ty than Hạ Long để áp dụng các sản phẩm do cơ khí trong nước chế tạo”, TS. Thọ chia sẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, công trình đóng góp một khâu quan trọng trong việc hỗ trợ sức lao động của cán bộ, công nhân mỏ khi di chuyển từ cửa lò ở mức +17 đến -100 với quãng đường trên 400m. Điều đó giúp các nhà quản lý mỏ có thể nâng cao được năng suất lao động và tiết kiệm được chi phí, sức lao động. Thông qua một số công trình đã áp dụng, sản phẩm hàng cơ khí nội bộ TKV đã có sức bật để cạnh tranh với hàng Trung Quốc.

“Chúng tôi cũng mong rằng Bộ Công thương và Tập đoàn sẽ có đầu tư thích đáng, thông qua các sản phẩm mới đẩy mạnh và phát huy nội lực cơ khí TKV, để cơ khí TKV từng bước chủ động được thiết kế, chế tạo các sản phẩm thông dụng mà hiện nay TKV đang phải nhập ngoại” - là những gửi gắm của nhóm nghiên cứu và chế tạo công trình. Đó cũng là tiếng nói chung của những người làm cơ khí trong Tập đoàn cho một phát triển ổn định, mang tính bền vững.  

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên