20:17 ICTThứ Hai, 06/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đầu tư năng lực tạo đà cho phát triển
Thứ Sáu, ngày 09/09/2011

Công việc dịch vụ, số lượng CBCNV đông nên trước đây, XN Vật tư và Vận tải là đơn vị khó khăn trong Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ (ITASCO). Sau thời gian mạnh dạn đầu tư, đổi mới và được sự quan tâm của Công ty "mẹ", đến nay, đơn vị đã dần ổn định và từng bước nâng cao vị thế của mình. Đặc biệt, bước ngoặt lớn đã đến vào ngày 1/7 vừa qua, khi Xí nghiệp chuyển sang mô hình mới - Công ty TNHH MTV.

Từ đột phá trong sản xuất, kinh doanh…

Năm 2010, Công ty đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Công ty mẹ giao. Tổng doanh thu đạt 109% kế hoạch, tăng 129% so với cùng kỳ năm 2009. 6 tháng đầu năm nay, doanh thu của Công ty đạt khoảng 250 tỷ đồng trong kế hoạch tổng doanh thu 500 tỷ đồng của cả năm; thu nhập bình quân 7,8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Sỹ - GĐ Công ty cho biết, để đạt được những con số ấn tượng trên, Ban lãnh đạo Công ty đã từng rất trăn trở trong việc tìm hướng đi đúng cho đơn vị. Ông và các đồng sự hiểu rằng, để đơn vị phát triển bền vững nhất thiết phải có sự đột phá trong công tác đầu tư tăng năng lực. Đáp ứng mong muốn đó, năm 2010, HĐQT Công ty mẹ đã quyết định đầu tư cho Công ty theo hình thức đóng mới 1 đoàn sà lan tàu đẩy 2.000 tấn, theo hình thức thuê mua tài chính 1 đoàn sà lan 2.180 tấn và 5 xe ô tô sơ-mi rơ-mooc. Sau khi được đầu tư, năng lực vận tải của Công ty đã tăng từ 5.000 tấn lên 9.180 tấn phương tiện vận tải thủy và 150 tấn phương tiện vận tải bộ. Sau đó, Công ty "mẹ" còn đầu tư 15.000 m2 kho bãi tại Đông Hải để Công ty kinh doanh kho bãi container, làm dịch vụ thông quan cho các khách hàng có nhu cầu xuất nhập khẩu và tiếp nhận vận chuyển vật tư, thiết bị của Tập đoàn qua cảng Hải Phòng. Đây là công trình đầu tư thiết thực, đúng hướng, gắn liền với chiến lược phát triển của đơn vị nói riêng và ITASCO nói chung; góp phần làm tăng giá trị doanh nghiệp; quảng bá thương hiệu ITASCO. Bên cạnh đó, Công ty còn đầu tư san lấp mặt bằng 25.000 m2 tại Xưởng sửa chữa phương tiện thủy ở Cầu Rào, Niệm Nghĩa. Khi đi vào hoạt động, Dự án này sẽ mở ra tương lai mới cho sự phát triển bền vững và lâu dài đối với đơn vị.

Về công tác quản lý, Công ty đã không ngừng kiện toàn bộ máy làm công tác kinh doanh theo hướng chuyên môn hoá, thực hiện đúng các quy định quản lý vận chuyển, kinh doanh than của Tập đoàn; quản lý và khai thác tốt các tài sản, thiết bị sẵn có, bảo đảm an toàn về vốn, tài sản và con người. Cụ thể, Ban lãnh đạo Công ty đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng bộ phận và tổ đội sản xuất trên cơ sở cao hơn 10% kế hoạch mà cấp trên giao; xây dựng quy chế khoán doanh thu, chi phí tiền lương, tiền thưởng; thực hiện hậu kiểm phương án kinh doanh…

Phương hướng phát triển trong những năm tới của Công ty là làm tốt công việc vận chuyển than cuối nguồn, công tác tiếp nhận, vận chuyển thép chống lò và thép mua ngoài của Tập đoàn theo nhiệm vụ được giao; bảo quản, cấp phát hàng dự trữ của Tập đoàn; phát triển thêm ngành nghề kinh doanh mới, tạo việc làm ổn định cho người lao động và tăng doanh thu cho đơn vị; khai thác thêm những mặt hàng mới có tính chiến lược và giá trị sản xuất cao; nâng cao chất lượng dịch vụ với giá cả cạnh tranh… Và những đột phá mà Công ty đã làm được chính là những tiền đề cho sự phát triển lâu dài đó.

…đến  chăm  lo  đời  sống  cho người lao động

Điểm tạo ấn tượng mạnh cho khách tới thăm Công ty là một khuôn viên gọn gàng, sạch sẽ. Bước vào cổng, qua con đường mới rải nhựa là khu làm việc 3 tầng khang trang, bề thế trên khoảng sân rộng chừng 1.000 m2 được đổ bê tông áp phan, xen kẽ với những hàng cây xanh tươi. Khu nhà ăn ca của CBCNV được xây lại mới với diện tích 90 m2, trang bị đầy đủ các thiết bị tiện nghi.

Năm vừa qua, nhân dịp Tết cổ truyền cũng là dịp tổng kết cuối năm, Ban lãnh đạo Công ty đã xét chi thưởng với số tiền 445 triệu đồng cho 18 phòng ban, phân xưởng và 107 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và an toàn lao động. Tất cả đã giúp người lao động được nhìn nhận, đánh giá đúng mức, giúp họ thêm yêu công việc, yêu đơn vị, yên tâm làm việc.

Mặc dù chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với những đột phá đúng đắn, đổi mới trong quản lý sản xuất - kinh doanh, sự đồng tâm của toàn thể CBCNV, hy vọng Công ty sẽ luôn là nhà dịch vụ, hậu cần tin cậy, cùng bước những bước vững chắc trong sự nghiệp phát triển chung của Tập đoàn Vinacomin.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên