18:56 ICTThứ Hai, 06/02/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Bản lĩnh những chiến sỹ cấp cứu mỏ bán chuyên
Thứ Sáu, ngày 09/09/2011

Định kỳ hai năm một lần, hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên lại được Tập đoàn tổ chức với sự tham gia của hầu hết các đơn vị sản xuất than hầm lò. Đây không chỉ là dịp cho các đội tham gia học tập, rèn luyện nhiều kỹ năng sử dụng trang thiết bị, xử lý tình huống cấp cứu người bị nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại, mà các đội viên cấp cứu mỏ bán chuyên còn có dịp thể hiện bản lĩnh, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thủ tiêu kịp thời các sự cố, đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong công tác cứu hộ tại

Phương châm “thao  trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”

Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên các đơn vị hầm lò trong Tập đoàn  vừa được tổ chức thực sự trở thành một đợt học tập, rèn luyện sâu rộng cho toàn lực lượng cấp cứu mỏ bán chuyên. Đồng chí Phạm Văn Huyên, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu mỏ-Vinacomin, đơn vị tổ chức, Phó ban thường trực Hội thao, cho biết: Các đơn vị tham gia Hội thao năm nay đều đầu tư tốt cả về lực lượng đội viên cũng như trang bị những thiết bị tốt nhất có thể. Điều này thể hiện rõ ở tinh thần tập luyện của các đội. Không chỉ tập luyện định kỳ thường xuyên tại đơn vị mình, các đội viên cấp cứu mỏ bán chuyên còn được tạo điều kiện thuận lợi để tập trung rèn luyện ngay tại Khu nghiên cứu và thực nghiệm của Trung tâm Cấp cứu mỏ một tháng trước khi diễn ra Hội thao, giúp từng đội viên nắm vững hơn những quy trình, mọi thao tác trong công tác cứu hộ cũng được nhuần nhuyễn và thuần thục hơn.

Các đội phải trải qua ba khoa mục thi gồm xử lý sự cố, cứu người bị nạn theo tình huống giả định trong lò; sơ cứu ban đầu cho nạn nhân và kiểm tra phát hiện hư hỏng của máy thở. Thời tiết các ngày diễn ra Hội thao khá khắc nghiệt, lúc mưa như trút nước, lúc lại nắng như đổ lửa, nhưng không làm các chiến sỹ cấp cứu mỏ bán chuyên nản lòng, vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng. Anh Nguyễn Văn Cừ, Tiểu đội trưởng đội cấp cứu mỏ bán chuyên Công ty than Mông Dương, ngay sau phần thi khoa mục 1, còn thấm mệt, chia sẻ rằng, dù không thể tránh khỏi những sơ xuất nhỏ trong động tác nhưng đội thi của anh đã cố gắng hết sức, các anh coi đây là một lần nhận nhiệm vụ và toàn đội phải bình tĩnh và gắng hết sức mình hoàn thành tốt nhất có thể. Còn anh Nguyễn Văn Quân, Tiểu đội trưởng đội cấp cứu mỏ bán chuyên của than Khe Chàm, khi được hỏi về tâm trạng trước khi tham gia phần thi, vui vẻ cho biết toàn thể đội viên đều đang rất sẵn sàng và tự tin vì đội anh thường xuyên luyện tập các kỹ năng cấp cứu mỏ ngay tại đơn vị. Trong khi các đội viên hồi hộp chờ phần thi thì các lãnh đạo hay trưởng, phó phòng An toàn của đơn vị lo lắng không kém, luôn nhắc nhở anh em kiểm tra lại dụng cụ, thiết  bị để chuẩn bị thi đấu cho tốt. Qua đó thấy rằng, lãnh đạo các mỏ tham gia Hội thao năm nay đã có sự quan tâm, đầu tư tốt hơn cho lực lượng cấp cứu mỏ bán chuyên của đơn vị mình.

Những thành tích và bài học kinh nghiệm

Nỗ lực tham dự Hội thao, các đội cấp cứu mỏ bán chuyên đã đạt được những thành tích cao, xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Điều đáng mừng là tất cả các đội tham gia đều có giải. Tổng cộng 43 giải thưởng đã được trao cho các đội. Giải A toàn đoàn thuộc về Công ty than Quang Hanh, Công ty than Hòn Gai và Tổng công ty Đông Bắc. Đây là 3 đội đã làm rất tốt ngay từ công tác chuẩn bị cũng như đã thực hiện rất thuần thục các kỹ năng cứu hộ.

Hội thao kết thúc tốt đẹp và nhiều kinh nghiệm quý báu đã được đúc kết. Theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ Thành Lâm, các đội phải cùng nhau rà soát lại cả quá trình thực hiện thi, tự rút ra những điểm đạt, chưa đạt để nâng cao, hoàn thiện kỹ năng hơn nữa. Và để thực hiện tốt nhiệm vụ, lưc lượng cấp cứu mỏ bán chuyên cần phải rèn luyện thường xuyên, mỗi đơn vị cần lập kế hoạch thực hành diễn tập ứng cứu sự cố hàng tháng, hàng quý. Phó Tổng giám đốc cũng yêu cầu ban lãnh đạo các mỏ cần quan tâm trang bị bổ sung đầy đủ thiết bị cũng như có những chế độ phù hợp với lực lượng cứu hộ bán chuyên của đơn vị để họ có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Mong rằng tinh thần của Hội thao sẽ tiếp tục được duy trì và ngày càng được nhân rộng. Tinh thần đó sẽ góp phần làm tốt hơn công tác an toàn, phòng ngừa không để sự cố xảy ra và giải quyết sự cố hiệu quả nhất ngay khi mới phát sinh, tiến tới mục tiêu “tai nạn bằng không” mà Tập đoàn đang nỗ lực thực hiện.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên