06:15 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản
Thứ Sáu, ngày 08/11/2019

Chiều ngày 7/11/2019, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản.

Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản

Tham dự lễ kỷ niệm, về phía các cơ quan quản lý nhà nước Nhật Bản có ông Takehiro Tsuchiya - Tham tán đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Về phía các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam có ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Ngọc Điệp - Vụ Trưởng Vụ Công nghiệp - Văn phòng Chính phủ; đại diện các vụ Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Bộ Công Thương; Bộ Tài Chính.

Về phía các khách hàng tiêu thụ than và các Công ty thương mại Nhật Bản có ông Hiroshi Daimon - Phó TGĐ Tập đoàn thép JFE; bà Aya Inoue - Trưởng Ban Than và Nhiên liệu thô - Công ty Nippon Steel; ông Kobayashi Shinjchi - Giám đốc điều hành Khối Kim loại và Tài nguyên Khoáng sản -  Tập đoàn Marubeni; ông Hideo Shimada - Trưởng Ban Than và Nhiên liệu thô - Công ty Sumitomo Metal; ông Hajime Ikeda - Phó TGĐ Tập đoàn Marubeni; đại diện lãnh đạo của các Tập đoàn và Công ty: JFE, Nippon Steel, JOGMEC, Marubeni, Sumitomo, Nippon Steel Trading, Sanko Mabis, Totas, Meiwa, Sojitz Ject Corp Viet Nam...

Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản

Về phía Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV); ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc; các Thành viên HĐTV, Phó TGĐ Tập đoàn; Kế toán trưởng, Kiểm soát, Trưởng các Ban Tập đoàn và Giám đốc các Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu than (Coalimex), Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty Tuyển than Hòn Gai, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Công ty Chế biến than Quảng Ninh, Công ty cổ phần Giám định - Vinacomin cùng các đại biểu nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên của Vinacomin qua các thời kỳ.

Cách đây 30 năm trước, vào những ngày đầu tháng 11 năm 1989, chuyến tàu mang tên Phoenix - Phượng Hoàng xuất cảng, mang theo 10.000 tấn than cám Hòn Gai số 8, đến với nhà máy quặng thiêu kết của Công ty thép Nhật Bản Kawasaki Steel Corp tại Philippines - một trong những công ty thành viên của Tập đoàn JFE Nhật Bản.

Số lượng của chuyến hàng đầu tiên tuy không nhiều nhưng nó mang theo niềm hy vọng của cán bộ công nhân viên ngành Than Việt Nam lúc bấy giờ. Bởi thời điểm đó, tình hình sản xuất và tiêu thụ than trong nước gặp rất nhiều khó khăn, sản lượng trung bình chỉ đạt trên 4 triệu tấn/năm.

Đến nay, sau 30 năm, các doanh nghiệp của Nhật Bản đã trở thành đối tác tin cậy và là khách hàng truyền thống của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trong lĩnh vực thương mại than. Than Anthracite của Việt Nam - với chất lượng tốt, chủng loại phong phú. Không dừng ở việc cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản, mà than của Việt Nam còn được nhiều ngành công nghiệp tại Nhật Bản như xi măng, điện lực và các ngành công nghiệp khác tin tưởng lựa chọn. Tổng sản lượng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản qua 30 năm ước tính trên 33 triệu tấn.

Bên cạnh thương mại than, Vinacomin đã không ngừng tăng cường hợp tác quốc tế, nhất là với các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản như Bộ Kinh tế và Công nghiệp Nhật Bản - METI, Tổ chức JOGMEC, NEDO, JCOAL, KUSHIRO nhằm giúp Tập đoàn làm chủ kỹ thuật - công nghệ đào lò, khai thác than hầm lò hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực sản xuất và quản lý an toàn cho các mỏ. Tính đến thời điểm này, đã có gần 1.800 tu nghiệp sinh của Vinacomin được cử sang Nhật Bản học tập và trên 80 nghìn lượt người lao động của Vinacomin được các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn, đào tạo tại Việt Nam.

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, Việt Nam từ một nước xuất khẩu than Anthracite lớn nhất thế giới trước năm 2015 đã và đang trở thành quốc gia nhập khẩu than với khối lượng than nhập khẩu năm 2019 ước tính trên 40 triệu tấn, trong đó Vinacomin nhập khẩu khoảng 7 triệu tấn. Mặc dù vậy, được sự đồng ý và cho phép của Chính phủ Việt Nam, Vinacomin sẽ tiếp tục duy trì chính sách vừa xuất khẩu các loại than chất lượng cao cho các bạn hàng truyền thống Nhật Bản với khối lượng mỗi năm khoảng 2 triệu tấn vừa nhập khẩu các loại than phù hợp để pha trộn, chế biến phục vụ nhu cầu trong nước.

Có thể nói, sự thành công của chuyến hàng đầu tiên năm 1989 và những thành quả tích cực giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các nhà sử dụng, các công ty thương mại Nhật Bản trong những năm vừa qua là một minh chứng cho thấy quyết định đúng đắn của Vinacomin và ngành Than - Khoáng sản Việt Nam trong việc mở hướng vươn ra thị trường quốc tế.

Trong không khí trang trọng và đầy ý nghĩa của buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng xem lại những hình ảnh tái hiện lại sự hợp tác trong việc xuất khẩu than Anthraxit Hòn Gai tới thị trường Nhật Bản, đánh dấu 30 năm mối quan hệ hợp tác thân tình giữa Vinacomin và khách hàng là các hộ sắt thép nói riêng, các khách hàng Nhật Bản sử dụng than nói chung.

Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản

Ông Hiroshi Daimon - Phó TGĐ Tập đoàn thép JFE, đại diện hộ thép đầu tiên sử dụng than Anthraxit Hòn Gai cho biết: “Tập đoàn thép JFE là Tập đoàn thép lớn thứ hai của Nhật Bản, đồng thời là một trong những Tập đoàn thép lớn trên thế giới có quy mô kinh doanh toàn cầu. Sản phẩm của công ty luôn là lựa chọn hàng đầu cho ngành công nghiệp ô tô, các lĩnh vực dân dụng và các công trình xây dựng lớn có mặt trên khắp thế giới. Từ rất sớm, thông qua việc tìm hiểu thị trường Việt Nam và chất lượng than Việt Nam, JFE đã quyết định tiếp nhận than Việt Nam phục vụ cho nhu cầu sản xuất thép của Tập đoàn. Ông Hiroshi Daimon đã cảm ơn và mong muốn Chính phủ, Bộ Công Thương và Vinacomin tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn thép JFE cũng như các Công ty thương mại của Nhật Bản nhập khẩu được nhiều than chất lượng hơn nữa trong sản xuất thép của Tập đoàn trong tương lai.

Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn khẳng định, trong không khí trang trọng và ấm cúng kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản, đã một lần nữa khẳng định tinh thần hợp tác chặt chẽ cùng hướng đến những thành công lớn hơn trong tương lai giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các đối tác Nhật Bản. Sự có mặt của các quý vị ngày hôm nay chính là nguồn cổ vũ động viên tinh thần hết sức to lớn cho sự phát triển ngày càng vững mạnh của mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các hộ sử dụng than, các công ty thương mại Nhật Bản trong thời gian sắp tới. Chặng đường 30 năm hợp tác và phát triển giữa Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các hộ sắt thép Nhật Bản đã đánh dấu một mốc phát triển đáng ghi nhớ cho sự hợp tác không chỉ riêng giữa các đối tác mà còn thể hiện sự hợp tác và tình hữu nghị thân thiết giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản

Kỷ niệm 30 năm chuyến tàu than Anthraxit Hòn Gai đầu tiên cung cấp cho các hộ sắt thép Nhật Bản

Nhân dịp này, ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV và ông Đặng Thanh Hài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sàn Việt Nam tặng tranh lưu niệm cho ông Hiroshi Daimon - Đại diện Tập đoàn JFE Nhật Bản và ông Kobayashi Shinjchi - Đại diện Tập đoàn Marubeni Nhật Bản.

Các đơn vị thành viên