10:34 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Sự nỗ lực phấn đấu và tấm lòng biết ơn
Thứ Bảy, ngày 04/07/2015

Công ty TNHH MTV than Hạ Long - Vinacomin có lẽ là đơn vị cuối cùng tôi được mời dự hội nghị tuyên dương con em CNCB của đơn vị học giỏi, chăm ngoan năm học 2011-2012, khi một năm học mới với học sinh cả nước sắp bắt đầu. Càng đi dự những hội nghị như thế này càng thấy con em thợ mỏ mỗi năm thêm mỗi tiến bộ, mỗi năm thêm nhiều em học giỏi, chăm ngoan và càng thấy sự chăm sóc của các đơn vị trong Vinacomin với con em mình ngày càng thêm thiết thực, chu đáo.

Nhân đó tôi nhớ về tôi thuở cắp sách tới trường. Tôi sinh ra ở nông thôn, vùng rừng núi tỉnh Hòa Bình. Bố mẹ tôi là nông dân. Nhà đông con, tới 6 chị em. Tôi là con thứ hai, sau tôi còn bốn đứa nữa. Thời ấy đất nước còn chiến tranh, nghèo đói. Buổi sáng sớm hàng ngày, dậy có củ khoai, củ sắn nào thì ăn, không thì nhịn đói, vội vàng cắp sách tới trường. Trường học cách nhà tôi khoảng chừng một cây số. Đến trưa, tan trường về, có gì ăn nấy, lại phải vội vàng dắt trâu đi chăn. Buổi chiều thì bế em đi chơi, mãi tới chiều tối mới về. Buổi tối, ăn xong, ngồi học, trong ánh đèn dầu, mắt tôi cứ díp lại. Sao mà buồn ngủ ghê gớm! Và tôi đã bao lần gục ngủ, mặc cho bố mẹ lay dậy bắt học. May tôi là đứa sáng dạ, nên học cũng không đến nỗi nào. Tuy vậy, tôi chưa bao giờ được tuyên dương, khen thưởng, lúc nào cũng chỉ xuýt xoát, bởi những đứa hàng xóm như cái Lân, thằng Bình, thằng Sơn, hoàn cảnh nhà chúng nó đỡ hơn nhà tôi, có nhiều thời gian để học, để chơi hơn, nên chúng nó học trội hơn, được tuyên dương, khen thưởng trước toàn trường khi kết thúc năm học hoặc được tổ chức vào hôm toàn trường khai giảng năm học mới. Tôi thấy chúng nó tự hào, khuôn mặt tươi rói mà chỉ thầm mong mình được một lần như thế. Nhưng nào có được, suốt tuổi thơ...
Bây giờ thấy con em thợ mỏ học giỏi, chăm ngoan, được tuyên dương, được chăm sóc, như chỉ ở Công ty than Hạ Long thôi, đã thấy mình không khỏi bùi ngùi.

Công ty than Hạ Long hàng năm đều có chương trình, kế hoạch và đầu tư thiết thực cho công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng với mục tiêu "Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em!" trong đơn vị và ngoài cộng đồng. Để thực hiện được chương trình đó một cách thiết thực, các cơ sở đã tích cực vận động CNCB hăng hái tham gia đóng góp tiền cho Quỹ hoạt động xã hội, trong đó có mục chi cho công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng. Năm nay, mỗi cơ sở và toàn Công ty than Hạ Long đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc các em, như tổ chức sinh hoạt tập thể cho các em nhân dịp hè, tổ chức cho các em đi tham quan, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, gặp mặt tuyên dương học sinh giỏi v.v. Nhân dịp Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, XN than Hà Ráng đã tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 1195 em với số tiền chi 149,5 triệu đồng; XN than Tân Lập tổ chức cho 50 em học sinh giỏi từ cấp cơ sở trở lên đi thăm lăng Bác và thăm một số khu vui chơi ở Hà Nội với số tiền chi hơn 60 triệu đồng; cơ quan Văn phòng Công ty tổ chức cho 66 em đi thăm Hà Nội, thăm công viên nước, Văn Miếu-Quốc tử giám, đền thờ Chu Văn An hết 71,4 triệu...

Riêng về học tập, kết thúc năm học 2011-2012, các đơn vị trực thuộc đã khen thưởng cho 851 học sinh, trong đó học sinh giỏi 592 em, học sinh tiên tiến 259 em, với số tiền thưởng 284,1 triệu; Công ty gặp mặt 112 em, trong đó có 92 em học sinh giỏi xuất sắc tiêu biểu và 20 em có hoàn cảnh gia đình khó khăn song đã biết vượt khó vươn lên học giỏi, chăm ngoan với số tiền chi 135 triệu.

Các hoạt động thiết thực đó đã động viên, cổ vũ các em nêu cao tinh thần hăng say, ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện để đạt thành tích xuất sắc trong học tập và trở thành con ngoan trò giỏi.

Học sinh là con em thợ mỏ ở Công ty than Hạ Long không chỉ giỏi ở các môn học (năm học vừa rồi có 2 em đoạt giải nhì cấp tỉnh môn toán, 3 em đoạt giải ba môn văn, 1 em đoạt giải viết chữ đẹp...) mà các em còn giỏi trong các lĩnh vực khác, nhất là trong thể thao. Có 1 em giành huy chương đồng môn taekwondo cấp quốc gia, 1 em giành giải nhì môn aerobic cấp tỉnh, 1 em giành giải ba môn nhảy cao cấp tỉnh v.v.

Để đạt được những kết quả đó, trước hết là do sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của bản thân các em, tiếp đó là công sức nuôi dạy của các bậc cha mẹ, sự dạy dỗ của các thầy cô giáo, bên cạnh đó còn có sự quan tâm, chăm sóc của cơ quan nơi cha mẹ các em đang làm việc, đó là Công ty than Hạ Long.

"Mười hai năm học tập không phải là một quãng thời gian dài, cũng không phải là ngắn. Song để đi hết được quãng đường đó là cả quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu không ngừng. Em đã đạt được danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền, là học sinh giỏi cấp tỉnh, rèn luyện đạo đức tốt. Để đạt kết quả đó, nếu chỉ có sự cố gắng của bản thân là không đủ. Em xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, đến bố mẹ - những người nuôi nấng em và luôn bên cạnh ủng hộ và động viên em. Đó còn là sự quan tâm sát sao của ban lãnh đạo Công ty than Hạ Long đến việc học tập của con em CNCB Công ty, sự quan tâm ấy luôn là động lực cho chúng em phấn đấu" (tâm sự của em Dương Xuân Phương, XN than Cẩm Thành). "Từ lớp 1 đến lớp 10, em đã luôn nỗ lực học thầy, học bạn, tích lũy, hệ thống hóa kiến thức, rèn luyện kỹ năng, luyện tập vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các dạng bài tập, các dạng đề thi, với tinh thần và quyết tâm học tập cao nhất. Kết quả là 10 năm học, em đều đạt học sinh giỏi, đạt giải nhất thi chọn học sinh giỏi môn Vật Lý lớp 8 cấp thành phố, giải ba môn này cấp tỉnh năm lớp 9. Để có được kết quả ấy, ngoài sự nỗ lực của bản thân, em luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ nhiệt tình, đầy tâm huyết của các thầy cô giáo, sự ủng hộ, động viên, niềm tin yêu của gia đình, bạn bè và đặc biệt em còn nhận được sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của các cô bác trong Xí nghiệp than Khe Tam và Công ty than Hạ Long, nơi bố mẹ em làm việc" (tâm sự của em Bùi Thùy Dương, XN than Khe Tam). "Năm học 2011-2012 em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đây cũng là năm thứ 10 liên tiếp em đạt được danh hiệu này. Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm chu đáo của Công ty đối với con em trong đơn vị. Cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện cho các bậc cha mẹ chúng em yên tâm công tác. Cảm ơn cha mẹ đã hết lòng hy sinh vì chúng con. Cảm ơn các thầy cô giáo đã nhen lên cho chúng em niềm say mê không mệt mỏi trong học tập. Em muốn xin cảm ơn nhiều nhiều nữa vì là người may mắn có được niềm hạnh phúc đó" (tâm sự của em Vũ Thị Thanh Thanh, Công ty than Hạ Long).

Còn nhiều những tâm sự của các em như thế, tôi đã lược ghi lại được hôm Công ty than Hạ Long tổ chức hội nghị tuyên dương cho 112 em tiêu biểu ở khu nghỉ mát Bãi Cháy. Tại hội nghị này các em thêm một lần được nghe các bác lãnh đạo Công ty trò chuyện về đơn vị mà bố mẹ các em đang làm việc, các em được phát biểu những suy nghĩ, cảm xúc của mình tự hào về Công ty than Hạ Long, về bố mẹ, bạn bè, về sự cố gắng nỗ lực trong học tập và hứa sẽ quyết tâm học tập tốt hơn và các em được cùng nhau giao lưu múa hát và cùng nhau quây quần trong bữa tiệc liên hoan do Công ty tổ chức.

Thôi! Thời của tôi đã qua, ngậm ngùi mà làm chi! Hãy chôn vùi nó vào dĩ vãng, để vui cái vui của ngày hôm nay, con em chúng ta, trong đó có con em của những người thợ mỏ Than Hạ Long đang được quan tâm, chăm sóc chu đáo. Mong các em ngày càng tiếp tục nhận được nhiều hơn những sự chăm sóc như thế và chúc các em bước vào năm học mới đầy sự vui vẻ, tự hào và cố gắng chăm ngoan hơn, học giỏi hơn năm học trước.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên