08:02 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mỗi “Mái ấm” vạn tấm lòng
Thứ Ba, ngày 09/06/2015

Theo chân Đoàn cán bộ Công đoàn Than - Khoáng Sản Việt Nam đến bàn giao nhà từ nguồn quỹ “Mái ấm công đoàn” tại Công ty than Quang Hanh, tôi mới cảm nhận hết được ý nghĩa, tính nhân văn của chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Câu chuyện của thợ lò Trần Văn Thân (CN KTHL Phân xưởng Đào lò 4) là một ví dụ điển hình. Trường hợp của anh Thân không chỉ nói lên sự bền bỉ, yêu nghề, gắn bó với nghề của người thợ lò bậc 6/6 mà còn thể hiện sự quan tâm, sâu sát, tìm hiểu gia cảnh đoàn viên của đội ngũ cán bộ Công đoàn Công ty than Quang Hanh để trao gửi hàng vạn tấm lòng CBĐV Công đoàn đến đúng người đúng hoàn cảnh. Ngôi nhà của anh Thân nằm trên khu vực đồi Mông Giăng, ở vị trí tít trên đỉnh đồi cao. Theo anh Thân cho biết, nếu đi bộ tắt xuống đến đường lớn khoảng 1 km, còn nếu đi đường ô tô thì phải đến gần 10 km, con đường này thường xuyên thay đổi trong quá trình các đơn vị khai thác than lộ thiên cắt phân tầng, chính vì vậy mà đoàn xe đưa chúng tôi lên bàn giao nhà phải loanh quanh mất hàng giờ đồng hồ.
 
Anh Hiếu, cán bộ Công đoàn Công ty cho biết, trong quá trình tập kết vật liệu xây nhà, gia đình gặp rất nhiều khó khăn, từng viên gạch, từng tấc cát đá, nhiều loại vật liệu được đưa lên đây quả là không đơn giản chút nào. Trong quá trình xây dựng, Công đoàn Công ty, phân xưởng đều cử cán bộ đến động viên, hỗ trợ giúp đỡ nhiều về mọi mặt.
 
Tại lễ bàn giao nhà mới, anh Thân xúc động tâm sự “Nhà ở trên đồi cao lại xuống cấp, lo lắng nhất là khi đi làm ca 2, ca 3 gặp lúc trời mưa to gió lớn vợ con ở nhà không biết có an toàn không! Nay thì tốt rồi có “Mái ấm Công đoàn” che chở, mình chỉ còn lo sản xuất đảm bảo an toàn và nâng cao thu nhập” .
 
Hay như câu chuyện của nữ CNLĐ Nguyễn Thị Hằng, đoàn viên Công đoàn Phân xưởng Sàng tuyển chia sẻ: “Mái ấm” xong rồi nhưng chị vẫn ngậm ngùi vì người chồng thương yêu nhất không thể về bên mẹ con chị, anh mãi ra đi trong một vụ tai nạn giao thông hồi năm 2012. Ước mơ của chị, các con chị và người chồng quá cố đã trở thành hiện thực khi Công đoàn TKV quyết định hỗ trợ chị 50 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” để xây dựng nhà ở. Ngôi nhà nhỏ, ấm cúng của chị vừa được khánh thành.
 
Có đến với những gia đình khó khăn về nhà ở mới cảm nhận được ý nghĩa của chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Đó không chỉ là một ngôi nhà, mà thật sự là một mái ấm, nơi những người lao động có hoàn cảnh khó khăn đã được “an cư” để bắt đầu “lạc nghiệp”, mỗi “Mái ấm” được mọc lên là hàng vạn tấm lòng của CBĐV công đoàn TKV trao gửi, chắp cánh cho những ước mơ, những tấm lòng nhiệt huyết với ngành Than - Khoáng sản thêm vững vàng hơn, tự tin hơn để hướng tới tương lai.

Bài viết khác

Các đơn vị thành viên