07:28 ICTChủ nhật, 21/07/2024 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đảng ủy Viện Cơ khí Năng lượng và mỏ: Nỗ lực thực hiện chủ trương “3 hóa” của TKV
Thứ Hai, ngày 20/09/2021

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/ĐU ngày 02/3/2017 của BTV Đảng ủy Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về tập trung lãnh đạo đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa (3 hóa) vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả SXKD giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Đảng ủy Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy đảng, các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, tích cực tham gia triển khai thực hiện chương trình “3 hóa” với nhiều đề tài, dự án, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các đơn vị trong Tập đoàn TKV.

Trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2016-2020, Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ đã chủ trì thực hiện tổng cộng 67 nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp với tổng kinh phí 167,6 tỷ đồng (bình quân 33,52 tỷ đồng/năm). TS. Đỗ Trung Hiếu - Phó Viện trưởng phụ trách công tác nghiên cứu khoa học của Viện cho biết, phần lớn các nhiệm vụ KH&CN do Viện thực hiện đều liên quan đến chương trình “3 hóa” của TKV.

Điển hình có thể kể đến một số nhiệm vụ như: Chuỗi 03 nhiệm vụ “Hoàn thiện thiết kế, chế tạo băng tải dốc, băng tải công suất lớn, băng tải hãm” do Bí thư Đảng ủy - Q. Viện trưởng Lê Thái Hà làm chủ nhiệm đã thực hiện thành công, đưa Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ trở thành đơn vị đầu tiên trong nước hoàn toàn làm chủ thiết kế, chế tạo, lắp đặt các tuyến băng tải trong mỏ hầm lò kể cả băng tải hãm, góp phần cơ giới hóa khâu vận tải vật liệu bằng băng tải trong mỏ than hầm lò.

Từ kết quả nghiên cứu thành công, Viện đã triển khai áp dụng vào thực tiễn sản xuất của TKV hàng chục tuyến băng tải hầm lò các loại, đem lại nguồn thu đáng kể cho Viện; đồng thời có ý nghĩa quyết định tới việc nâng cao sản lượng, độ an toàn và giảm giá thành cho các đơn vị khai thác hầm lò của TKV.

Đảng ủy Viện Cơ khí Năng lượng và mỏ: Nỗ lực thực hiện chủ trương “3 hóa” của TKV

Kiểm tra tuyến băng tải hầm lò do Viện thiết kế, chế tạo, lắp đặt

Một nhiệm vụ nghiên cứu thành công phục vụ công tác cơ giới hóa vận tải hầm lò khác của Viện đó là nhiệm vụ “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo tời cáp treo dùng để chở người trong các giếng nghiêng mỏ hầm lò” do ThS. Trần Đức Thọ - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Thiết kế cơ khí làm chủ nhiệm. Công trình nghiên cứu này đã được tặng giải Khuyến khích Vifotec năm 2017 của Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam. Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu KH&CN, đến nay Viện đã hoàn toàn làm chủ việc thiết kế, chế tạo các loại tời cáp treo phù hợp với điều kiện sử dụng trong mỏ hầm lò Việt Nam, góp phần cơ giới hóa khâu vận tải người ra vào mỏ. Sản phẩm sau nghiên cứu đã được ứng dụng, biến thành các hợp đồng SXKD, cung cấp nhiều tuyến tời cáp treo cho các mỏ hầm lò Quang Hanh, Hạ Long, Thống Nhất... của TKV.

Đảng ủy Viện Cơ khí Năng lượng và mỏ: Nỗ lực thực hiện chủ trương “3 hóa” của TKV

Hình ảnh một số tuyến tời cáp chở người trong lò do Viện thiết kế, chế tạo, lắp đặt

Riêng đối với “Đề án ứng dụng tin học hóa - tự động hóa của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam giai đoạn đến năm 2020, giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030”, Đảng ủy Viện đã quan tâm chỉ đạo thực hiện rất sát sao. Cụ thể, Viện đã triển khai thực hiện hàng loạt các nhiệm vụ KH&CN các cấp liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu thiết kế, chế tạo nội địa hóa các trang thiết bị điện phòng nổ cũng như nghiên cứu xây dựng, áp dụng các giải pháp tự động hóa quá trình khai thác, vận tải, sàng tuyển chế biến than - khoáng sản. Một số đề tài của Viện triển khai đạt kết quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu là các đề tài “Nghiên cứu thiết kế, tích hợp trung tâm điều khiển giám sát Nhà máy sàng tuyển than Vàng Danh 2” (kết thúc năm 2018); Đề tài “Thiết kế, chế tạo khởi động mềm trung thế phòng nổ sử dụng trong các mỏ than hầm lò” (kết thúc năm 2020); Dự án “Sản xuất thử nghiệm một số tủ điều khiển - giám sát thiết bị sử dụng trong khai thác hầm lò” (kết thúc năm 2020). Các nhiệm vụ trên đều do ThS. Phạm Văn Hiếu - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Tự động hóa làm chủ nhiệm. Kết quả,  các đề tài đều đã được áp dụng trong thực tiễn sản xuất và mang lại hiệu quả tại nhiều đơn vị trong Tập đoàn TKV. Ngoài ra, dự án “Hoàn thiện thiết kế, chế tạo nội địa hóa và áp dụng thử nghiệm giải pháp tự động hóa các tuyến băng tải mỏ than hầm lò” (kết thúc năm 2020) do TS. Đỗ Trung Hiếu - Phó Viện trưởng làm chủ nhiệm. Dự án thực hiện thành công, đã được áp dụng trong thực tiễn sản xuất của Công ty than Vàng Danh và Công ty than Hòn Gai đạt hiệu quả tốt. Dự án này tiếp tục được áp dụng nhân rộng tại các đơn vị có điều kiện phù hợp trong TKV.

Phòng giám sát - điều khiển trung tâm cho các tuyến băng tải mỏ hầm lò

Đánh giá tổng thể, 5 năm qua, việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu KH&CN của Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ là những nỗ lực không ngừng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn trong chiến lược phát triển kỹ thuật công nghệ đến năm 2030, từng bước hiện đại hóa khai thác than - khoáng sản, hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Với Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ thì đây là con đường hiệu quả nhất, tận dụng nguồn quỹ phát triển KH&CN các cấp nhằm nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, phát huy lợi thế của Viện để cạnh tranh, tồn tại, phát triển và phát triển bền vững.

Các đơn vị thành viên