02:28 ICTThứ Ba, 12/12/2023 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ tháng 12 năm 2020
Thứ Tư, ngày 02/12/2020

I - ĐIỂM TIN TÌNH HÌNH THẾ GIỚI VÀ TRONG NƯỚC NỔI BẬT

1.1. Tin vắn kinh tế thế giới

- Bộ trưởng Thương mại và đầu tư của nhóm G20 cam kết áp dụng mọi biện pháp thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19

- UNCTAD dự báo thương mại toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm từ 7% - 9%

- Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục tăng giá trong thời gian gần đây

- Chỉ số PMI của khu vực Eurozone suy giảm tháng thứ ba liên tiếp

- S&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nợ của Italy và Anh

- Nhật Bản và Anh ký Hiệp định Thương mại tự do song phương

                               (Nguồn: Bản tin tổng hợp Kinh tế quốc tế - Phòng HTQT, VP TKV)

1.2. Tình hình thời sự, chính trị nổi bật trong nước

* Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo. Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá, những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đã góp phần vào thành tựu chung của đất nước, tạo không khí phấn khởi trong xã hội, tăng cường niềm tin trong nhân dân; đồng thời nêu rõ quyết tâm thực hiện cho bằng được theo đúng tiến độ các công việc đã đề ra.

Trước sự quan tâm của dư luận và nhân dân, liệu sắp tới có tiếp tục công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng không? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ: Suốt thời gian vừa rồi rõ ràng không phải là chùng xuống mà thậm chí còn làm quyết liệt hơn, khiến tâm phục, khẩu phục, cốt để giáo dục là chính, nhận ra sai lầm để tự sửa; để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa nó đừng xảy ra thì tốt, chứ không phải là để cho nó xảy ra rồi mới xử, rất đau xót. Không ai thích kỷ luật đồng chí mình!

Về phương hướng sắp tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở: Có gì cần đổi mới thêm không? Cơ chế nào, chính sách, luật pháp có thiếu không? Tinh thần, ý chí có nhụt không? Trong cách làm có cái gì cần rút kinh nghiệm? Các địa bàn, lĩnh vực còn bỏ sót chỗ nào, như văn hóa, giáo dục, y tế, rồi các dự án nước ngoài, đối tượng cũng mở rộng ra với cái nhìn mới, tất cả đều làm theo đúng luật pháp. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong lĩnh vực tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đặc biệt là quan điểm tư tưởng chính trị... Điều quan trọng nhất là tư cách người cách mạng. Tham nhũng về mặt chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống... là nguy hiểm vô cùng, sắp tới phải làm mạnh cái này.

* Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Là chủ đề của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/12/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Thành phố Hà Nội). Tổng số đại biểu về dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X là 2.300 đại biểu. Trong đó, 1.212 đại biểu điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, là người trực tiếp lao động sản xuất trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng của các bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chiếm 60% tổng số thành phần tham dự. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có 8 đại biểu là điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước tham dự Đại hội.

Đại hội sẽ đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng; tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua; tiếp tục khơi dậy sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tạo động lực mới nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời, phát động phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới theo Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Luật Thi đua - Khen thưởng.

* Thủ tướng Chính Phủ đồng ý phương án dịp Tết Âm lịch 2021 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày

Ngày 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có văn bản đồng ý phương án nghỉ tết do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất. Theo đó, dịp tết Âm lịch Tân Sửu 2021, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày. Thời gian, từ ngày 10/2/2021 đến ngày 16/2/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

* Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2020

Tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý đầu không được thấp hơn 75%: Đây cũng là một nội dung rất đáng chú ý đối với các doanh nghiệp tại Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế. Điểm b khoản 6 Điều 8 của Nghị định chỉ rõ: Tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp 3 quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp quý 3 đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước. Như vậy, hết ngày 31/10 hàng năm số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quyết toán năm; nếu nộp thấp hơn doanh nghiệp sẽ phải nộp tiền chậm nộp.

Che giấu tài sản, thu nhập có thể bị cách chức: Nghị định 130 về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị có hiệu lực từ ngày 20/12 nêu rõ người được yêu cầu kê khai tài sản phải cung cấp thông tin trong 5 ngày; nếu thông tin được yêu cầu phức tạp, không có sẵn thì thời hạn 15 ngày. Chính phủ quy định, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập hàng năm gồm: chấp hành viên, điều tra viên, kế toán viên, kiểm lâm viên, kiểm sát viên, kiểm sát viên ngân hàng, kiểm sát viên thị trường, kiểm toán viên, kiểm tra viên của Đảng, kiểm tra viên hải quan, kiểm tra viên thuế, thanh tra viên, thẩm phán. Người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý từ phó phòng trở lên công tác trong một số lĩnh vực; người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Người có nghĩa vụ kê khai mà tẩu tán, che giấu tài sản, thu nhập hoặc cản trở hoạt động kiểm soát tài sản có thể bị cảnh cáo, cách chức. Ngoài ra, người kê khai không trung thực cũng có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm.

Làm mất hóa đơn bị phạt đến 10 triệu đồng: Nghị định 125/2020 xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12, trong đó có quy định mức phạt đối với hành vi làm mất hóa đơn. Cụ thể, phạt cảnh cáo nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập nhưng có tình tiết giảm nhẹ; làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập sai, đã xóa bỏ và người bán đã lập hóa đơn khác thay thế. Trường hợp làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt từ 3 - 5 triệu đồng. Phạt từ 4 - 8 triệu đồng nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành, đã mua của cơ quan thuế nhưng chưa lập; Làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong quá trình sử dụng, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hồ sơ, tài liệu, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ. Phạt từ 5 - 10 triệu đồng nếu làm mất, cháy, hỏng hóa đơn không thuộc các trường hợp trên.

II - TIN HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẢNG ỦY KHỐI

* Nhiều tập thể, cá nhân của TKV được tuyên dương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tuyên dương bí thư chi bộ tiêu biểu của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương nhấn mạnh: Đợt thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được phát động và triển khai sâu rộng, thể hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực tại các doanh nghiệp, đơn vị trong toàn Đảng bộ Khối và đạt được những kết quả tích cực, thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp được nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nghị quyết đại hội Đảng bộ Khối đề ra.

Ghi nhận những thành tích đạt được, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã quyết định trao tặng Bằng khen đối với 25 tập thể và 54 cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và khen thưởng 75 đồng chí Bí thư chi bộ tiêu biểu trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng giai đoạn 2017 - 2020.

Trong đó, Đảng bộ Tập đoàn TKV vinh dự có 1 tập thể (Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông), 6 cá nhân (đ/c Phạm Thị Lý, Chi bộ PX Tuyển than 3, Công ty Tuyển than Cửa Ông; đ/c Nguyễn Lan Anh, Ủy viên BCH Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty công nghiệp Hóa chất mỏ; đ/c Lương Xuân Quý, Công nhân vận hành Tổ tuyển 2, PX Tuyển khoáng 1, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Tổng công ty Khoáng sản; đ/c Trần Thanh Hằng, Trưởng phòng Kinh tế mỏ, Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp; đ/c Vũ Đình Lên, Phó TGĐ Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc; đ/c Vũ Đức Duy, Bí thư Đảng ủy Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả) được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020; 4 Bí thư chi bộ (đ/c Nguyễn Thị Phước Hảo, Bí thư Chi bộ Nhiệt điện, Đảng bộ Công ty Nhôm Lâm Đồng; đ/c Nguyễn Huy Cường, Bí thư Chi bộ Đào lò 10, Đảng bộ Công ty Xây lắp mỏ; đ/c Khúc Đình Thọ, Bí thư Chi bộ Xây dựng, Đảng bộ Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp; đ/c Lê Tiến Quảng, Bí thư Chi bộ Trắc địa, Đảng bộ Công ty Cổ phần Địa chất mỏ) được khen thưởng Bí thư Chi bộ tiêu biểu trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng giai đoạn 2017-2020.

* Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới

Ngày 13/11, Ban Chỉ đạo 35 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối, các đảng ủy trực thuộc đã triển khai có hiệu quả hoạt động tuyên truyền và các nội dung công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Bên cạnh đó, các đảng ủy tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Đảng. Thông tin tuyên truyền sâu rộng các thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng của đất nước; kết quả sản xuất kinh doanh và việc đi đầu tham gia công tác an sinh xã hội của doanh nghiệp nhà nước; nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị… Qua đó tạo cho người lao động tư tưởng yên tâm công tác, không tham gia các hoạt động trái phép, góp phần ổn định tình hình, nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối yêu cầu Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc khẩn trương kiện toàn, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo 35 đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

III - THÔNG TIN NỔI BẬT CỦA TẬP ĐOÀN

* TKV phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu SXKD tháng 12 và cả năm 2020

Theo báo cáo tổng hợp kết quả SXKD 11 tháng, Tập đoàn đã sản xuất 35,9 triệu tấn than; than tiêu thụ đạt 37,38 triệu tấn. Trong đó, than tiêu thụ trong nước đạt 36,69 triệu tấn. Các lĩnh vực sản xuất khoáng sản, điện, vật liệu nổ công nghiệp đều đạt kế hoạch. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 108.973 tỷ đồng. Lợi nhuận ước đạt trên 2.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, 11 tháng, TKV nộp ngân sách Nhà nước 17,22 ngàn tỷ đồng, đạt 92% kế hoạch và tăng 15% so với cùng kỳ. Tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng.

Đây là kết quả của sự cố gắng nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Tập đoàn, các Ban chuyên môn và sự quyết liệt triển khai của các đơn vị trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, tăng trưởng điện năm 2020 đạt thấp, kéo theo nhu cầu than tiêu thụ giảm mạnh.

Triển khai nhiệm vụ tháng 12, Tập đoàn sẽ tập trung điều hành tăng sản lượng than tiêu thụ, chú trọng đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động; đẩy mạnh các chỉ tiêu kỹ thuật, bóc xúc đất đá, đào lò, chuẩn bị diện sản xuất năm 2021. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chú trọng thực hiện một số nội dung chính: triển khai tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và Hội nghị Người lao động năm 2021; xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Dương lịch 2021 và Tết nguyên đán Tân Sửu cho người lao động; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ an ninh trật tự và tài nguyên trong ranh giới mỏ…

* TKV thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần xây dựng các Tập đoàn kinh tế nhà nước phát triển

          Ban chỉ đạo Trung ương thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả kiểm tra và trao đổi kinh nghiệm về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở cụm các Tập đoàn kinh tế nhà nước.

          Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở của TKV thu được nhiều kết quả, tác động tích cực đến việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của các đơn vị và Tập đoàn; tạo sự đoàn kết, thống nhất, ngăn chặn và đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Tập đoàn đã quan tâm xây dựng, rà soát, bổ sung, chỉnh sửa Quy chế dân chủ ở cơ sở và các quy chế, quy định khác liên quan đến việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở phù hợp với tình hình mới, sau tái cơ cấu, cổ phần hóa… Hoạt động đối thoại định kỳ tại nơi làm việc được coi là nhiệm vụ thường xuyên ở các đơn vị thuộc Tập đoàn đã giúp cho cấp ủy, lãnh đạo doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm, lắng nghe ý kiến của người lao động và giải quyết kịp thời, thỏa đáng những kiến nghị, bức xúc, nguyện vọng chính đáng của người lao động …

          Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương khẳng định, thời gian qua, Quy chế dân chủ ở cơ sở cụm các Tập đoàn kinh tế nhà nước, trong đó có Tập đoàn TKV đã mang lại hiệu quả, mở rộng dân chủ, công khai, minh bạch ngày càng được chú trọng. Thời gian tới, các Tập đoàn kinh tế nhà nước cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ quản lý và người lao động về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở. Doanh nghiệp thành công là doanh nghiệp vì người lao động, đảm bảo an toàn lao động cho người lao động; phát huy dân chủ, tôn trọng người lao động, thu hút và tạo động lực để người lao động phát huy, cống hiến xây dựng doanh nghiệp phát triển.

* Dù tiêu thụ than khó khăn đến đâu, TKV vẫn đảm bảo việc làm, tiền lương, phúc lợi xã hội cho người lao động trong năm 2020

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã khái quát bức tranh toàn cảnh về sản xuất kinh doanh năm 2020 của TKV gồm 2 giai đoạn chính. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 song các đơn vị trong TKV vẫn giữ được nhịp độ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện theo phương châm “Vừa phòng chống dịch - vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh”. Các đơn vị sản xuất nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của TKV trong công tác chuẩn bị, dự phòng vật tư; theo dõi, quản lý tốt sức khoẻ của người lao động; đồng thời tranh thủ chi phí nhiên liệu ở mức thấp, tăng cường bóc đất đá, đào lò và chuẩn bị đủ chân hàng cả về chất lượng và số lượng để cung ứng.  Kết quả, tính chung các chỉ tiêu 6 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng so với cùng kỳ bình quân 6%. Riêng than tiêu thụ tăng so với cùng kỳ 7%, là chỉ tiêu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 6 tháng đầu năm.

Giai đoạn thứ hai là các tháng quý 3 và tháng 11/2020, CBCN Tập đoàn vừa phòng chống dịch Covid 19 lần 2 vừa phải vượt qua sự tác động nặng nề của mưa lũ liên tiếp tại các tỉnh miền Trung. “Ảnh hưởng kép” này đã làm cho tiêu thụ than của TKV sụt giảm nghiêm trọng. Tập đoàn đã điều chỉnh lại sản lượng than tiêu thụ năm 2020 từ 49 triệu tấn giảm xuống còn 42 triệu tấn. Mặc dù tiêu thụ giảm nhưng kết quả thực hiện các chỉ tiêu giá trị của TKV vẫn đảm bảo theo kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cho người lao động trong Tập đoàn vẫn được đảm bảo. Tổng Giám đốc cũng khẳng định rằng, dù khó khăn chồng khó khăn nhưng năm 2020 Tập đoàn sẽ đảm bảo duy trì việc làm cho hơn 9 vạn người lao động. Tiền lương của lao động sản xuất chính các lĩnh vực than, khoáng sản, điện lực, vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí… vẫn có tăng trưởng. Tiền lương bình quân chung toàn TKV sẽ không giảm so với kế hoạch năm 2020 đặt ra. Một số đơn vị vẫn có tăng trưởng tiền lương so với thực hiện năm 2019. Dự kiến tiền lương bình quân chung toàn TKV sẽ đạt 13,0 triệu đồng/người/tháng, tăng 2% so với kế hoạch và so với thực hiện năm 2019; đảm bảo tiền lương ngày công của thợ lò đạt 1,0 triệu đồng/công.

“Dù tiêu thụ than khó khăn đến đâu, TKV vẫn đảm bảo việc làm, tiền lương, phúc lợi xã hội cho người lao động trong năm 2020” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh.

*Tôn vinh & lan tỏa những tấm gương “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ”

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái & tình yêu dành cho đất mỏ

Thợ lò Nguyễn Trọng Thái - Tổ trưởng sản xuất Công trường kiến thiết cơ bản 1, Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin đã có 26 năm gắn bó với nghề. Anh là “cây sáng kiến” với việc tích cực tham gia đóng góp hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao sản lượng than, tiết kiệm chi phí trong sản xuất mang lại hiệu quả, được nhận nhiều khen thưởng của Công ty CP than Hà Lầm và Tập đoàn.

Với vai trò Tổ trưởng tổ sản xuất, không chỉ xung phong đảm nhận những công việc khó, anh Thái luôn tích cực tham gia công tác cứu hộ, xử lý các tình huống khó khăn giúp các đơn vị bạn trong và ngoài Tập đoàn như: tham gia cứu hộ sự cố bục nước tại mỏ than Thành Công năm 2011; sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng Lâm Đồng năm 2014. Năm 2011, anh Thái cũng vinh dự được lãnh đạo Công ty CP Than Hà Lầm lựa chọn là người đầu tiên đặt chân xuống độ sâu -300 của mỏ, bắt đầu những bước chinh phục mới ở độ sâu kỷ lục của TKV ở thời điểm đó.

Nỗ lực phấn đấu trong công việc của anh Thái đã được ghi nhận xứng đáng với nhiều danh hiệu, bằng khen các cấp. Bảng thành tích của cá nhân anh khiến nhiều người nể phục: nhiều năm liền (2007 - 2015) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương các năm 2009 - 2011 - 2012 - 2014; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2013; Giải thưởng “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 11 - năm 2014; được vinh danh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” năm 2017; là 1 trong 6 gương mặt điển hình của TKV tham dự chương trình “70 năm Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc” năm 2018; là 1 trong 3 cá nhân của TKV được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp lần thứ I. Đặc biệt, anh Nguyễn Trọng Thái là ứng viên đại diện cho TKV được đề nghị khen thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, dự kiến sẽ được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020 tới đây.

Gương sáng đảng viên tiêu biểu ở Tuyển than Cửa Ông

30 năm gắn bó với Công ty Tuyển than Cửa Ông, bằng những nỗ lực và đóng góp trong lao động sản xuất, anh Lý A Choong - Tổ trưởng sản xuất Tổ Máy lắng 2, Phân xưởng Tuyển than 2 thực sự là một tấm gương sáng trong lao động sản xuất của đơn vị. Khi mới 19 tuổi, anh Lý A Choong đã theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, xin lên đường nhập ngũ. Năm 20 tuổi, anh được kết nạp là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam trong thời khắc sinh tử của người lính trên chiến trường.

Sau chiến tranh, anh về làm việc tại Công ty Tuyển than Cửa Ông cho đến nay. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, anh Choong cùng anh em trong Tổ Sàng tuyển II - 1 luôn đoàn kết, duy trì thiết bị làm việc ổn định, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, luôn vượt từ 11,0% đến 11,5% so với kế hoạch giao. Tổ anh cũng luôn đạt danh hiệu Tổ lao động xuất sắc, có trên 85% cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Cá nhân anh Choong còn được biết đến là người rất nhiệt tình và năng nổ trong công việc với nhiều sáng kiến trong lao động góp phần tiết kiệm chi phí cho Công ty. Anh còn là một đảng viên gương mẫu, giàu kinh nghiệm, thường xuyên giúp đỡ, tận tình hướng dẫn công nhân trẻ trong sản xuất. Nhiều năm liền, anh Choong được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là đoàn viên công đoàn xuất sắc.

Bằng những cố gắng không ngừng trong công tác, anh Lý A Choong vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019, Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương; 2 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua Tập đoàn và nhiều năm liền đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở... Với những cố gắng nỗ lực và thành tích đạt được, năm 2020 Công ty cũng đề nghị Hội đồng Thi đua, khen thưởng các cấp xét và đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho anh Lý A Choong.

Nữ “thủ lĩnh” đầy nhiệt huyết của Công ty Nhôm Đắk Nông

Chị Bùi Thị Diễn - Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng là một cá nhân điển hình tiên tiến, luôn nhiệt huyết và sáng tạo trong công việc của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA).

Chị Diễn vinh dự và tự hào là một trong những lớp người đầu tiên góp phần hình thành và xây dựng Công ty ngay từ những ngày đầu thành lập. Với sự tin tưởng, tín nhiệm của lãnh đạo DNA, chị Diễn được giao đảm nhận làm Trưởng phòng Phòng Quản lý chất lượng. Chị biết phát huy lợi thế sức trẻ, nhiệt huyết và trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản của anh em trong Phòng, gắn kết mọi người tạo nên một tập thể đoàn kết cùng nhau hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chị Diễn cũng là cá nhân rất tích cực trong đóng góp các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất của Công ty.

Không chỉ là cán bộ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, chị còn đảm nhận các chức vụ của các tổ chức đoàn thể như Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng Bộ Công ty, Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Công ty. Ở vai trò nào chị Diễn cũng cố gắng để hoàn thành tốt nên được lãnh đạo và tập thể rất tin tưởng tín nhiệm.

“Bản thân là nữ lại theo học ngành kỹ thuật, làm công việc liên quan đến kỹ thuật nên trong quá trình công tác càng phải nỗ lực, tìm hiểu, học hỏi nhiều hơn” - suy nghĩ đó của chị Diễn đã tạo động lực để chị vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những nỗ lực, cố gắng của chị đã được tập thể, lãnh đạo Công ty ghi nhận, đánh giá cao với bằng nhiều danh hiệu, bằng khen. Chị liên tục nhiều năm được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Công ty; Chiến sỹ thi đua cấp Tập đoàn năm 2019; Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm (2017-2019); Bằng khen của Tổng Giám đốc Tập đoàn vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua nhân kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn đại biểu công nhân cán bộ ngành Than (15/11/1968-15/11/2018).

IV - MỘT SỐ VĂN BẢN CHỈ ĐẠO CỦA ĐẢNG ỦY TẬP ĐOÀN

- Chương trình hành động số 128-CTr/ĐU, ngày 18/11/2020 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

- Công văn số 135-CV/ĐU, ngày 27/11/2020 của Đảng ủy Tập đoàn về phát hành tài liệu tham khảo phục vụ sinh hoạt chi bộ.

- Kết luận số 143-KL/ĐU, ngày 03/12/2020 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/ĐU, ngày 02/3/2017 của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn về nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ và cấp ủy chi bộ giai đoạn 2017-2020.

 

Các đơn vị thành viên