Triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2018
Thứ Sáu, ngày 02/02/2018

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định xu thế thời tiết, khí hậu, thủy văn và thiên tai trong năm 2018 có những diễn biến phức tạp, khó dự báo; đặc biệt là mưa bão, lũ lụt ngày càng cực đoan hơn.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời với mọi diễn biến phức tạp của thời tiết và triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Tập đoàn đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai công tác phòng chống thiên tai năm 2018.

Theo đó, Tập đoàn yêu cầu các đơn vị tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 xong trước ngày 28/2/2018. Đồng thời, rà soát kỹ lưỡng và hoàn thiện phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai năm 2018 theo diễn biến thực tế của từng đơn vị. Tổ chức triển khai thi công ngay các công trình phòng chống thiên tai, phòng chống mưa bão theo kế hoạch xong trước ngày 31/3/2018 để kịp thời phòng ngừa với diễn biến thời tiết cực đoan.

Về nhiệm vụ cụ thể: các đơn vị tổ chức nạo vét đất đá bồi lấp hệ thống mương thoát nước, suối thoát nước, các khu vực trũng đề phòng ngập úng cục bộ. Thi công các công trình đê, đập chắn, hồ lắng để ngăn chặn đất đá trôi lấp khu vực chân các bãi thải; kiểm tra, rà soát các đập chắn chân bãi thải, hồ thải quặng đuôi, hồ bùn đỏ hiện có để có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời. Củng cố các tầng thải, khơi thông các hệ thống thoát nước khai trường, bãi thải. Song song đó, cần rà soát các công trình xây dựng, kho tàng, các công trình có chiều cao lớn để có giải pháp củng cố, gia cố đảm bảo an toàn; củng cố và kiểm định hệ thống chống sét, hệ thống bơm thoát nước mỏ, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện của các mỏ hầm lò. Kiểm tra, san lấp khu vực địa hình có nguy cơ thẩm thấu nước, gây bục nước xuống hầm lò, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét. Rà soát hệ thống cảnh báo an toàn tại các đường tràn, đập tràn, đường qua suối do đơn vị quản lý. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện di dời các hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt nguy hiểm. Rà soát, ký kết kế hoạch phối hợp/hiệp đồng, huy động lực lượng giữa các đơn vị liên quan và với chính quyền địa phương trong việc thực hiện PCTT-TKCN năm 2018. Ngoài ra, các đơn vị cần lập kế hoạch, triển khai mua sắm vật tư, trang bị dự phòng phòng chống mưa bão năm 2018; kế hoạch chuẩn bị lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm đề phòng đối với khu vực có nguy cơ bị chia cắt, cô lập khi mưa lũ; lập kế hoạch sẵn sàng phương tiện, thiết bị để thường trực ứng cứu tại các vị trí trọng điểm, xung yếu của đơn vị.