03:07 ICTThứ Ba, 09/08/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nữ Tổ trưởng “tròn hai vai”
Chủ nhật, ngày 03/10/2021

Là Nữ tổ trưởng duy nhất trong dây chuyền sản xuất chính của Phân xưởng Lọc - Sấy than Công ty Tuyển than Cửa Ông, hơn 13 năm qua, chị Bùi Thị Minh Tuệ - Tổ trưởng sản xuất Tổ Lọc ép 1 - Đội 3 luôn nỗ lực phấn đấu vừa hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ chuyên môn được giao vừa làm tròn vai một người phụ nữ đảm đang, chăm lo vẹn toàn cho gia đình nhỏ hạnh phúc của mình.

Chị Tuệ sinh ra và lớn lên tại vùng quê thuộc tỉnh Điện Biên. Cơ duyên để chị gắn bó với vùng Mỏ và Công ty Tuyển than Cửa Ông rất tình cờ. Năm 1996, cô sinh viên mới ra trường của Đại học Thể dục thể thao Huyện Từ Sơn - Bắc Ninh tham gia giải bóng đá Nữ Quốc gia được tổ chức tại sân vận động Công ty Tuyển than Cửa Ông và giành được huy chương Đồng. Sau khi kết thúc giải, chị đã được Công ty Tuyển than Cửa Ông tuyển vào làm việc. Từ đó, chị quyết tâm theo đuổi đam mê thể thao và xây dựng sự nghiệp của mình tại vùng đất Mỏ thân yêu. Từ năm 1997, chị công tác tại Đội bóng đá Nữ thuộc Văn phòng Công ty. Trong thời gian này, chị đã tham gia rất nhiều giải thể thao: Giải bóng đá Nữ Quốc gia, giải TKV mở rộng và Đại hội thể dục thể thao của Công ty, Tập đoàn TKV, Tỉnh Quảng Ninh tổ chức... Chị cũng giành được nhiều thành tích cao cho cá nhân và tập thể. Năm 2006, sau khi học lớp sơ cấp vận hành bơm do Công ty tổ chức, chị đã quyết định rời xa sân cỏ để trở thành một công nhân bình dị tại Phân xưởng Kho bến 3, nay là Phân xưởng Lọc - Sấy than. Với tinh thần ham học hỏi, lao động sáng tạo và hết mình với công việc, chị đã vinh dự được kết nạp vào Đảng. Năm 2009, chị được lãnh đạo Phân xưởng giao nhiệm vụ là Tổ trưởng sản xuất Tổ vận hành Trung tâm Nhà máy xử lý bùn nước số 1 - đây là nhà máy áp dụng công nghệ mới với thiết bị hiện đại, mang tính  tự động hóa cao bậc nhất lúc bấy giờ.

Chị Minh Tuệ với công việc tại Tổ vận hành Trung tâm Nhà máy xử lý bùn nước số 1

Bước đầu thực hiện nhiệm vụ mới, ban đầy chị cũng gặp rất nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nhưng không phụ lòng tin của lãnh đạo cũng như sự tín nhiệm và yêu mến của các thành viên trong Tổ, chị đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chẳng ai nghĩ một cô gái nhỏ nhắn, mảnh mai như chị khi làm việc lại mạnh mẽ và quyết đoán đến vậy. Với tác phong làm việc nhanh nhẹn, hoạt bát, đức tính cần cù, chăm chỉ, ham học hỏi bạn bè đồng nghiệp, chị luôn gương mẫu sẵn sàng đảm nhận nhưng công việc khó trong Tổ, kể cả những công việc vất vả, đòi hỏi sức khỏe như một đấng nam nhi. Suốt 13 năm phát huy năng lực chuyên môn, rèn luyện tay nghề trong công tác vận hành thiết bị tại nhà máy xử lý bùn nước, đến nay ngoài việc điều hành các thành viên trong Tổ thực hiện công việc chính xác, đảm bảo năng suất, chất lượng, an toàn trong quá trình làm việc, chị còn dìu dắt biết bao lớp công nhân trẻ mới vào nghề, giúp các em chắc tay nghề và vững niềm tin vào công việc mà mình đã lựa chọn.

Sát sao với công việc, chị còn nỗ lực tham gia đóng góp trong công tác phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất; tiêu biểu là: sáng kiến “Mở rộng sàn thao tác khu vực đuôi băng 313”; sáng kiến "Hợp lý hóa hệ thống điện chiếu sáng băng tải 312-2 và xe dỡ tải"; sáng kiến “ Lắp đặt sàn thao tác trên đường ống hút các bơm chuyển tiếp”; sáng kiến “Lắp đặt bổ sung hệ thống đường ống nước phục vụ vệ sinh công nghiệp mặt bằng Nhà máy xử lý bùn nước số 1”; sáng kiến “Hợp lý hóa hệ thống điện điều khiển máy bơm bùn số 5 - Trạm bơm chuyển tiếp”. Các sáng kiến của chị được áp dụng và đưa vào thực tiễn đạt hiệu quả, nâng cao năng suất, chất lượng, góp một phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chung của đơn vị. Với những cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công việc,  chị Tuệ đã đạt danh hiệu CSTĐ cơ sở năm 2017 và năm 2018 đạt danh hiệu CSTĐ cấp TKV.

Trong công việc, chị Tuệ là một Tổ trưởng gương mẫu, nghiêm khắc và đầy nhiệt huyết, chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhưng ngoài ra chị còn là một người bạn, một người chị luôn nhẹ nhàng, ân cần và quan tâm đến đời sống, tinh thần của các thành viên trong Tổ. Luôn chủ động nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của gia đình người lao động, chị báo cáo với lãnh đạo Phân xưởng để động viên chia sẻ và giúp đỡ kịp thời, qua đó giúp người lao động trong Tổ yên tâm lao động sản xuất hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nữ Tổ trưởng “tròn hai vai”

Chị Tuệ dành được nhiều huy chương, danh hiệu trong hoạt động phòng trào thể thao

Ở tuổi gần 50, nhưng ngọn lửa đam mê với thể thao trong chị Tuệ chưa bao giờ tắt. Ngoài công tác lao động sản xuất, chị còn là hạt giống số 1 luôn tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể dục thể thao của đơn vị cũng như Công ty Tuyển than Cửa Ông và Tập đoàn TKV. Qua những hoạt động đó, chị đã mang về cả một bộ sưu tập những tấm huy chương, bằng khen. Năm 2013, chị được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng kỷ niệm chương; năm 2017 chị đã vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen "Có thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa thể dục thể thao giai  đoạn 2017 - 2018";  Bằng khen "Đã có thành tích góp phần cho sự thành công của Đại hội thể dục thể thao TKV năm 2017" do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trao tặng... Đó là niềm tự hào và là những món quà vô giá đối với chị.

Là một Đảng viên trong Chi bộ, chị luôn kiên định, gương mẫu từ lời nói đến việc làm, tự giác rèn luyện bản thân mọi lúc, mọi nơi; chấp hành nghiêm chỉnh ý thức tổ chức kỷ luật, đồng thời tuyên truyền giáo dục quần chúng trong đơn vị cùng thực hiện. Đặc biệt, trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 - “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với vai trò, trách nhiệm là Tổ trưởng sản xuất, chị hiểu cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Chị tâm niệm, học và làm theo Bác không phải là những cái gì quá cao siêu. Ví như đức tính tiết kiệm, ai cũng có thể thực hiện được bằng những việc hết sức bình thường trong ngày như:­ tắt một bóng đèn, tắt quạt, điều hòa nhiệt độ khi ra khỏi phòng, vặn chặt một cái van nước đang hở. Chỉ là những hành động nhỏ, nhưng nhân ra thành thói quen của một tập thể, thành văn hóa trong lao động. Luôn gương mẫu và tích cực trong công tác, nhiều năm liền chị đều đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chủ tịch Công đoàn Phân xưởng Lọc - Sấy than cho biết: “Chị Bùi Thị Minh Tuệ là một cán bộ có năng lực chuyên môn tốt, trách nhiệm cao trong công việc. Lòng yêu nghề, không ngừng học hỏi và đam mê sáng tạo của chị thể hiện qua nhiều sáng kiến được áp dụng thiết thực vào thực tế, Chị Tuệ xứng đáng là tấm gương để các đoàn viên công đoàn trong Phân xưởng học tập, noi theo”.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, chị Tuệ trở về với mái ấm gia đình quây quần bên chồng và hai con. Chồng chị - anh Bùi Thanh Tùng làm công nhân tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, nên anh cũng phần nào thấu hiểu được những vất vả trong công việc của vợ. Anh Tùng chia sẻ:“Ngoài giờ làm việc tại cơ quan, về nhà vợ tôi là một người sống rất trách nhiệm, yêu thương chồng con, luôn quan tâm chăm sóc tốt các con và bố mẹ chồng. Hiện tại hai cháu nhà tôi đều chăm ngoan học giỏi. Con trai lớn đang học Đại học năm thứ 2-Khoa luật, trường Đại học Nội vụ; con gái bé đang học lớp 10 trường THPT Cửa Ông. Gia đình chúng tôi dù có khó khăn vất vả, vẫn cố gắng vượt qua, luôn vui vẻ tiếng cười và ngập tràn hạnh phúc”.

Dù công việc có khó khăn nhưng bằng tinh thần trách nhiệm và sự cố gắng của bản thân, chị Tuệ đã làm “tròn hai vai”, vừa làm mẹ, làm vợ, nuôi dạy con cái, giữ lửa trong gia đình, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, trở thành một nữ Tổ trưởng, nữ Đảng viên tiêu biểu của Phân xưởng Lọc - Sấy than và Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên