23:46 ICTThứ Hai, 26/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Đảng bộ Công ty Tuyển Than Cửa Ông: Điểm sáng của vùng than Đông Bắc
Thứ Ba, ngày 05/01/2021

Đảng bộ Công ty Tuyển Than Cửa Ông đã kế thừa thành quả của các nhiệm kỳ trước, phát huy truyền thống Anh hùng, vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020; xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản, điểm sáng của vùng than Đông Bắc.

Dấu ấn nổi bật nhất trong 5 năm qua là Công ty đã bắt kịp chủ trương chuyển đổi mô hình từ “Sản xuất và tiêu thụ than”, sang “Sản xuất và kinh doanh than” theo Nghị quyết số 40 của Đảng ủy Tập đoàn. Ngoài việc đảm bảo các chỉ tiêu than kéo mỏ, chuyển vùng, nhập khẩu, chế biến, pha trộn, tiêu thụ theo sự chỉ đạo của Tập đoàn, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tập trung đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, kỹ thuật; đổi mới công nghệ sản xuất, cải tạo thiết bị, hạ tầng để nâng cao tối đa công suất, cải tạo các kho chứa than, đáp ứng yêu cầu pha trộn, chế biến than theo nhu cầu của thị trường.

Dấu ấn quan trọng quyết định đến bộ máy và sự phát triển của Công ty là thực hiện đồng bộ chiến lược "3 hóa" và tái cơ cấu lao động. Trên nền tảng dây chuyền thiết bị, công nghệ sẵn có, Công ty xác định ưu tiên nguồn lực để tiếp tục thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào các khâu của dây chuyền sản xuất.

Theo đó, đã đầu tư đưa vào sử dụng thành công hệ thống điều khiển tập trung tại Phân xưởng Lọc sấy than, Phân xưởng Kho bến 2. Hệ thống đã nhanh chóng mang lại nhiều lợi ích, tiết giảm nhân lực, chi phí sản xuất, nâng cao năng suất thiết bị và đảm bảo an toàn. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tin học hóa, sử dụng các phần mềm tiên tiến để quản lý sản xuất kinh doanh và đồng bộ với hệ thống quản lý điều hành của Tập đoàn, góp phần mang lại hiệu quả hết sức toàn diện; giảm được những chi phí không cần thiết.

Trong 5 năm, với quyết tâm chính trị cao độ, đảng bộ Tuyển than Cửa Ông đã tập trung lãnh đạo, xây dựng đề án, tập trung nguồn lực triển khai bài bản, khoa học, hợp lý, hợp tình, thực hiện tái cơ cấu thành công.

Từ một bộ máy với 17 phân xưởng và 20 phòng, đến nay, Công ty chỉ còn 13 phòng, 14 phân xưởng và 1 trung tâm thể thao văn hóa. Các dây chuyền, thiết bị của Cửa Ông thưởng xuyên được đầu tư đầu tư, cải tạo đảm bảo hiện đại, phù hợp; nguồn nhân lực được tinh giản; những bất hợp lý được dỡ bỏ... Cuộc tái cấu trúc đã thực sự là đòn bẩy nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm; người lao động được phát huy trí tuệ, tài năng và bảo đảm về việc làm, thu nhập.

Cùng với việc tập trung đầu tư nguồn lực, giữ vững mục tiêu sản xuất – kinh doanh, đảm bảo sản xuất hòa hợp môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tuyển than Cửa Ông. Công ty là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong toàn Tập đoàn triển khai áp dụng thành công hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015.

Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu. (Ảnh: Nguyễn Phương)

Hàng năm từ các hệ thống sàng tuyển, chế biến… có trên 1 triệu tấn bùn nước thải sau tuyển cần được xử lý. Công ty đã đầu tư hệ thống thu gom nước thải sản xuất, sinh hoạt và nước mưa rửa trôi rồi tách lắng, lọc ép bằng công nghệ hiện đại.

Đến nay, 100% lượng nước thải này đã được đưa vào tái sử dụng trong sản xuất, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Cùng với đó, Công ty đã hoàn thành dự án hệ thống vận chuyển đá thải ngược vào mỏ và chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, giải quyết triệt để vấn đề đổ đá thải sau tuyển, giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Công tác xây dựng Đảng, chăm lo đời sống người lao động luôn được Công ty xác định là then chốt giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Đảng bộ Công ty đã luôn đổi mới phương thức lãnh đạo; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành của chuyên môn.

Nhờ đó, trong 3 năm liền, từ 2015 đến 2017, Đảng bộ Công ty Tuyển than Cửa Ông liên tiếp được Đảng ủy Tập đoàn công nhận đạt "Trong sạch vững mạnh tiêu biểu". Hằng năm, kết quả xếp loại chất lượng đảng viên xuất sắc đạt xấp xỉ 20%, hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt gần 80%.

5 năm qua, Tuyển than Cửa Ông được đánh giá là điểm sáng của vùng Đông Bắc trong công tác chăm lo đời sống người lao động, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Nếu như năm 2015, lương bình quân của người lao động Tuyển than Cửa Ông đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng, thì đến năm 2019, mức thu nhập bình quân này đã tăng lên xấp xỉ 9 triệu đồng, cao hơn 30% so với 5 năm trước. Việc làm ổn định, thu nhập nâng lên, người thợ Tuyển than Cửa Ông được tham gia các sân chơi văn hóa, văn nghệ, thể thao sau những giờ làm việc mệt mỏi...

Không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển vươn lên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Tuyển than Cửa Ông cũng luôn vững vàng khẳng định vị thế và vai trò của một đơn vị sàng tuyển, chế biến, tiêu thụ than lớn nhất TKV khi mỗi năm cấp cho nền công nghiệp nước nhà gần 10 triệu tấn than.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, trước những vận hội và cả những thách thức mới, tiếp tục phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm" của thợ mỏ, Đảng bộ Tuyển than Cửa Ông đang tiếp bước các thế hệ đi trước viết tiếp những trang sử mới, xây dựng Công ty phát triển toàn diện và bền vững; đóng góp tích cực vào sự nghiệp CNH-HĐH đất nước; góp phần khẳng định vị thế của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và của đất mỏ Quảng Ninh anh hùng trên con đường hội nhập và phát triển.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên