Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin: Tăng cường kiểm tra phòng ngừa sự cố
Thứ Hai, ngày 21/12/2020

Nhằm giúp các mỏ trong TKV sản xuất an toàn và hiệu quả, thời gian qua Trung tâm Cấp cứu mỏ luôn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương án phòng ngừa ứng cứu kịp thời các sự cố.

Trung tâm Cấp cứu mỏ tổ chức hội thao cấp cứu mỏ chuyên nghiệp, tháng 10/2020

Trung tâm Cấp cứu mỏ có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là kiểm tra công tác phòng ngừa, cùng các đơn vị trong Tập đoàn giảm thiểu nguy cơ sự cố, tai nạn trong quá trình sản xuất; thường trực sẵn sàng, xuất phát kịp thời giải quyết sự cố với hiệu quả cao nhất; tổ chức huấn luyện phòng ngừa và giải quyết các sự cố mỏ; đào tạo lực lượng cấp cứu mỏ chuyên nghiệp và bán chuyên; khôi phục các đường lò cũ, các công trình thoát nước trong môi trường khí độc và độc hại; hiệu chỉnh thiết bị trong lĩnh vực cấp cứu mỏ; phòng chống cháy nổ; tư vấn và cung cấp các thiết bị an toàn, thiết bị cấp cứu mỏ...

Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị tiến hành hơn 600 lượt kiểm tra phòng ngừa sự cố đối với các đơn vị sản xuất than hầm lò, trong đó có 169 lượt kiểm tra đột xuất (ca 2 và ca 3). Qua kiểm tra, Trung tâm đã kiến nghị 2.400 lỗi vi phạm và các nguy cơ mất an toàn.

Hầu hết các lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra được Trung tâm tập hợp, kịp thời kiến nghị với các đơn vị xử lý, để hạn chế nguy cơ có thể xảy ra sự cố; đồng thời báo cáo Tập đoàn những bất cập, để có hướng giải quyết cho những khu vực trọng yếu nhằm cải thiện tốt điều kiện làm việc cho người lao động, áp dụng các công nghệ phù hợp, giải pháp khắc phục kịp thời. Những kiến nghị này góp phần không nhỏ giúp các đơn vị sản xuất than chủ động thủ tiêu những sự cố tiềm ẩn mất an toàn lao động, không để xảy ra tai nạn lao động mang tính chất, sự cố nghiêm trọng.

Trung tâm tổ chức thường trực 24h/ngày sẵn sàng giải quyết sự cố ở cả 3 vùng Hòn Gai, Cẩm Phả, Uông Bí. Các ngày lễ, tết, Trung tâm có phương án tăng cường lực lượng kiểm tra đột xuất; sau mỗi lần kiểm tra đều được kiểm điểm rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao tính chủ động, sẵn sàng. Trong năm 2020, đơn vị đã đảm bảo nhân lực, trang thiết bị kịp thời xử lý 6 sự cố. Điển hình: Tham gia trực vận hành kỹ thuật xả khí Nitơ vào vùng cháy tại Công ty Than Thống Nhất; giải quyết sự cố cháy tại Công ty CP PET; giải quyết sự cố đổ lò chợ tại Công ty 35 (Tổng Công ty Đông Bắc); xây dựng tường chắn míp lò tại Công ty Than Thống Nhất; giải quyết sự cố tụt đổ lò tại Công ty 45 (Tổng Công ty Đông Bắc). Sau khi giải quyết các sự cố, Trung tâm đều tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá cụ thể phương án hiệu quả và những hạn chế trong quá trình xử lý.

Trung tâm Cấp cứu mỏ - Vinacomin: Tăng cường kiểm tra phòng ngừa sự cố

Công nhân Trung tâm Cấp cứu mỏ kiểm tra hệ thống dập cháy bằng bằng khí Nitrogen JXZD200

Để nâng cao năng lực ứng cứu sự cố trong năm 2020, Trung tâm đã tổ chức huấn luyện chỉ huy giải quyết sự cố và sử dụng một số thiết bị cấp cứu cho 294 cán bộ chủ chốt; đào tạo 362 đội viên cấp cứu mỏ bán chuyên, 8 đội viên cứu hộ mỏ chuyên nghiệp, 17 thợ máy cho các đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tâm đầu tư hơn 6 tỷ đồng trang sắm thêm các thiết bị (máy thở khí nén, hệ thống máy phân tích khí). Dự kiến năm 2021, Trung tâm đầu tư gần 17 tỷ đồng mua sắm 2 hệ thống sinh khí Nitơ, đáp ứng nhu cầu nâng cao công tác phòng, chống cháy nổ cho các mỏ hầm lò.

Ông Đào Văn Yên, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu mỏ, cho biết: Những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, công tác an toàn lao động trong ngành Than cần được siết chặt nghiêm ngặt. Thời gian này Trung tâm tiếp tục tăng cường các lực lượng kiểm tra phòng ngừa sự cố, đặc biệt là kiểm tra vào ca 2 và ca 3; cắt cử cán bộ chuyên môn thường xuyên đi đo khí, gió mỏ phục vụ cho công tác phân hạng mỏ năm 2021; phân tích các mẫu khí và nắm bắt hiện trạng các đường lò, đường đi lại của hệ thống khai thác các mỏ. Mục tiêu cuối cùng của các phương án đều đặt sự an toàn của người thợ lên trên hết.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên