Quảng Ninh: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp
Thứ Năm, ngày 09/03/2017

Đại hội đoàn thanh niên các cấp, nhiệm kỳ 2017-2022 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) của tỉnh trong năm 2017. Chính vì vậy, từ cuối năm 2016, không khí thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đoàn thanh niên các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh, toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi trong tất cả các cấp bộ Đoàn. Qua đó, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia hưởng ứng, tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Quảng Ninh.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Tỉnh Đoàn đã tổ chức khánh thành công trình lắp trạm biến áp và kéo đường điện dân sinh cho 18 hộ dân tại xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc II, xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ. Đây là một công trình đầy ý nghĩa, khởi động cho chuỗi những phần việc thanh niên hướng tới chào mừng đại hội Đoàn thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2017-2022. Lần đầu tiên được đón điện lưới về thôn, ông Triệu Quế Linh, xóm Khe Kẻn, thôn Tân Ốc II, hân hoan chia sẻ: “Bao năm qua không có điện nên đời sống sinh hoạt, sản xuất của bà con gặp nhiều khó khăn. Được các bạn trẻ hỗ trợ, giúp đỡ đưa điện về thôn, chúng tôi phấn khởi, vui mừng lắm. Có điện rồi, nhiều nhà đã bàn nhau sang năm mới sẽ xây nhà, mua ti vi, tủ lạnh... cuộc sống của người dân từ nay sẽ đổi thay từng ngày”.

Nhằm thiết thực chào mừng đại hội Đoàn thanh niên các cấp, BTV Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, triển khai đến từng tổ chức Đoàn tập trung phát động việc đăng ký và đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa; các mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả của ĐVTN trong phát triển kinh tế, lao động sản xuất... Đồng thời, tổ chức rộng khắp các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, hội thi, cuộc thi nhằm tạo không khí phấn khởi, sôi nổi trong ĐVTN. Điển hình là chương trình “Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2017” sẽ được tổ chức xuyên suốt từ cấp huyện đến cấp tỉnh. Qua đó, nhằm lồng ghép tuyên truyền sâu rộng về đại hội Đoàn thanh niên, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, giáo dục đạo đức, lối sống, định hướng thẩm mỹ âm nhạc trong thanh thiếu niên.

Song song với việc thực hiện các chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, các tổ chức Đoàn cũng căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, đơn vị để triển khai các hoạt động phù hợp. Cụ thể như Đoàn thanh niên Than Quảng Ninh đã chủ động phát động ĐVTN phát huy sáng tạo, đề ra các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, nhằm cải thiện điều kiện, môi trường lao động. Nổi bật như: Đoàn thanh niên Công ty than Dương Huy - TKV với công trình “Vận chuyển, lắp đặt 500m đường sắt đơn tại lò DV-35 chợ TT 11-3 Vỉa 11 Khu trung tâm phục vụ việc chuyển diện lò chợ cơ giới hoá của phân xưởng Khai thác 8”; Đoàn thanh niên Công ty than Hồng Thái - TKV tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường khu vực trụ sở cơ quan; Đoàn thanh niên Công ty CP than Cọc Sáu - Vinacomin  phát động trồng mới 2.000 cây xanh hoàn nguyên môi trường dọc khai trường của Công ty... Qua đó, thiết thực đóng góp thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn thanh niên các huyện, thị xã, thành phố luôn chú trọng bám sát theo nhiệm vụ chính trị của địa phương để tổ chức các hoạt động tình nguyện ý nghĩa... Đồng chí Bùi Triều Dương, Bí thư Thị Đoàn Đông Triều, cho biết: Thị Đoàn Đông Triều đã chủ động gắn vào các công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội Đoàn thanh niên các cấp với các nhiệm vụ xây dựng nông thôn kiểu mẫu, đô thị văn minh. Theo đó, đã chỉ đạo các cơ sở tăng cường xây dựng các tuyến đường văn minh thông qua hoạt động ra quân vệ sinh môi trường thường xuyên; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong giữ gìn vệ sinh; đặt 100 thùng rác công cộng tại các tuyến đường kiểu mẫu; xử lý các điểm đen về rác thải, ô nhiễm môi trường, trồng thêm cây xanh... Đồng thời, triển khai các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như: Xây dựng 2 ngôi nhà Khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thôn Phú Ninh (xã Bình Khê) xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2017; tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện; khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại các thôn vùng sâu, vùng xa của thị xã...