Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Lời dạy của Người là sức mạnh, niềm tin
Thứ Sáu, ngày 20/08/2021

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa, vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ Công ty CP Than Mông Dương đã phát động và xây dựng thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn đảng bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác của cán bộ, đảng viên, qua đó thúc đẩy sản xuất, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Cá nhân tốt, tập thể mới vững mạnh

Lời dạy của Người là sức mạnh, niềm tin

Thợ đào lò Nguyễn Đức Trường là một trong 20 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW được Tỉnh ủy Quảng Ninh khen thưởng

Trong 2 năm gần đây, phong trào thi đua, xây dựng hình ảnh “Người thợ mỏ-Người chiến sĩ” gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thi đua lao động sản xuất đảm bảo an toàn, ngày công, năng suất lao động được phát động, lan tỏa khắp các công trường, phân xưởng. Để tạo không khí thi đua trong lao động sản xuất gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công ty đã tổ chức sơ kết hàng năm và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, các gương điển hình tiên tiến, gương “Người Thợ mỏ-Người chiến sĩ” hàng tháng.

Ở Than Mông Dương, cái tên Nguyễn Đức Trường không còn xa lạ với những người thợ mỏ Phân xưởng Đào lò 4. Đằng sau vóc dáng nhỏ nhắn ấy là một đảng viên gương mẫu, nhiệt tình trong công việc, luôn tìm tòi, sáng tạo và gần gũi với đồng nghiệp. Anh cũng là một trong số 20 cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức.

Lời dạy của Người là sức mạnh, niềm tin

Thợ lò trẻ Nguyễn Ngọc Sáng được trao danh hiệu "Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ" Than Mông Dương dịp kỷ niệm 90 năm Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)

Mỗi năm, mỗi chuyên đề, Nguyễn Đức Trường đều nỗ lực, gương mẫu và là tấm gương đi đầu để anh em đồng đội trong Tổ sản xuất số 1 cũng như trong Chi bộ Đào lò 4 noi theo. Anh luôn ý thức trách nhiệm, tinh thần sáng tạo trong lao động, học tập, công tác; luôn tuân thủ kỹ thuật theo quy trình công nghệ, quy phạm an toàn, biện pháp kỹ thuật - thi công và tiến độ sản xuất được duyệt, giữ vững an toàn cho bản thân, đồng đội. Trong đơn vị, Trường là “hạt nhân” đoàn kết, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được phân công. Gương mẫu đi đầu, Trường làm việc một cách chu đáo, cẩn thận và luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp.

Còn tại lò chợ của Phân xưởng Khai thác 1, chúng tôi cảm nhận được tinh thần làm việc hăng say của những người thợ mỏ nơi đây. Trước gương than, ánh mắt tập trung cao độ của thợ lò trẻ Nguyễn Ngọc Sáng cùng với đôi tay rắn rỏi đẩy mũi khoan tiến thật sâu. Than phủ lên gương mặt của Sáng cùng các đồng nghiệp một lớp bụi óng ánh. Cơn gió thổi qua đường lò, mồ hôi trên áo các anh ướt đầm, quện vào lớp than đen láy. Chỉ còn ánh mắt và những đường gân rắn rỏi hằn trên những cánh tay chắc nịch. Sáng là một trong những công nhân trẻ thuộc thế hệ 9x, song lại là một trong số ít công nhân có ngày công lao động, thu nhập và đạt năng suất cao của Phân xưởng Khai thác 1. Với tinh thần hăng say của tuổi trẻ, là cá nhân tiêu biểu, luôn đoàn kết với anh em trong Phân xưởng, Nguyễn Ngọc Sáng là một trong những thợ lò ưu tú được Đảng ủy Công ty lựa chọn để trao danh hiệu "Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ" vào đúng dịp Tháng 3 - Tháng Thanh niên năm 2021; càng ý nghĩa hơn khi đây là năm Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tròn 90 năm thành lập.

Lời dạy của Người là sức mạnh, niềm tin

Vinh danh Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ đã tạo động lực thúc đẩy thi đua lao động sản xuất trong toàn Đảng bộ Than Mông Dương

Qua phong trào “Người Thợ mỏ - Người Chiến sĩ”, tới nay đã có 106 đồng chí được tuyên dương, góp phần tạo ra phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng gương điển hình tiên tiến trong toàn Đảng bộ Công ty. Các đơn vị đã tuyên truyền và tích cực vận động người lao động thực hiện nhiệm vụ được giao đảm bảo an toàn, ngày giờ công và năng suất lao động, từ đó lựa chọn ra những cá nhân xuất sắc, tiêu biểu để biểu dương trước toàn đơn vị.

“Cá nhân tốt, tập thể mới vững mạnh”. Từ nòng cốt là những cá nhân tiêu biểu như Nguyễn Đức Trường, Nguyễn Ngọc Sáng… các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty đều thể hiện tinh thần chủ động và quyết tâm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW bằng những phương pháp mới, cách làm hay, xây dựng các kế hoạch, các cán bộ đảng viên trong toàn Đảng bộ nghiêm túc rèn luyện, tu dưỡng, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Không ngừng sáng tạo, không ngừng đổi mới

Cùng với bản Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn dân, Bác Hồ còn dành cho công nhân cán bộ ngành Than một bản “di chúc” riêng - Đó là bài nói chuyện thân tình, sâu sắc của Người ngày 15/11/1968 với mong muốn: “...Đẩy mạnh ngành Than trở thành một ngành gương mẫu và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp”. Theo lời Bác dạy: “Càng khó khăn càng phải thi đua, càng thi đua càng mau thắng lợi”, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo ở Công ty CP Than Mông Dương đã cổ vũ cán bộ, công nhân, thợ mỏ Mông Dương phát huy truyền thống Kỷ luật, đồng tâm và có khát vọng cống hiến.

Nếu như khoảng 10 năm về trước, tỷ lệ khai thác than hầm lò bằng cơ giới hóa của TKV chỉ đạt khoảng 3%, các mỏ hầm lò chủ yếu khấu than bằng phương pháp khoan nổ mìn, xúc bốc thủ công, năng suất và mức độ an toàn thấp thì trong điều kiện sản xuất than ngày càng xuống sâu, thì ngày nay, TKV chú trọng đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa với nhiều đột phá mang tầm chiến lược. Trên đà đổi mới, Thợ mỏ Mông Dương đã sáng tạo để nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc, xây dựng mỏ hiện đại, hiệu quả, đóng góp nhiều than cho đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Lời dạy của Người là sức mạnh, niềm tin

Giếng đứng Mông Dương hôm nay

Minh chứng cho sức sáng tạo ấy chính là Dự án Lò chợ cơ giới hóa hạng nhẹ đồng bộ với hệ thống vận tải mức -155 -:- +20 của Công ty CP Than Mông Dương, là lò chợ CGH hạng nhẹ thu hồi than nóc đầu tiên trong TKV, thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ Than Quảng Ninh lần thứ V và đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dự án lò chợ CGH hạng nhẹ này có mức đầu tư hơn 118 tỷ đồng, bao gồm 96 giàn chống thủy lực di động, một máy khấu than, hệ thống máng cào gương, máng cào thu hồi than và nhiều thiết bị khác. Ðể đồng bộ hóa dây chuyền vận tải, đáp ứng sản lượng hơn 1,5 triệu tấn, Công ty triển khai đào lò ngầm vận tải từ mặt bằng mức +20 xuống mức -115m và lắp đặt hệ thống băng tải vận chuyển than lên mặt bằng kho than để nâng cao năng lực vận tải hầm lò, thay cho hệ thống trục tải giếng chính. Việc đưa lò chợ này vào hoạt động đã giúp Than Mông Dương giảm giá thành khai thác với hệ số an toàn đạt gần như tuyệt đối.

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nguyễn Quế Thanh cho biết: “Công trình lò chợ CGH hạng nhẹ và hệ thống vận tải than xuống mức -115m là điểm nhấn quan trọng trong việc thay đổi công nghệ khai thác, vận tải than của Mông Dương và là sự đổi mới, đột phá về công nghệ của ngành Than. Việc đầu tư đồng bộ thiết bị CGH hạng nhẹ thay thế công nghệ khai thác thủ công hiện nay đã nâng cao công suất, năng suất lao động, mức độ an toàn, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và giảm được số lò chợ hoạt động đồng thời vẫn bảo đảm sản lượng yêu cầu”.

Sản xuất than tại lò chợ Cơ giới hóa hạng nhẹ Phân xưởng Khai thác 5 - Than Mông Dương. Ảnh: Dương Phượng Đại

Nói về vai trò của việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV, khẳng định: Trong điều kiện khai thác than ngày càng xuống sâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, chi phí sản xuất tăng, việc áp dụng công nghệ khai thác CGH đồng bộ hạng nhẹ và các sơ đồ công nghệ CGH, bán CGH đào lò mẫu là chủ trương quan trọng và cấp thiết của TKV. Đây là “đòn bẩy” giúp các đơn vị thực hiện mục tiêu tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Có thể nói, đây là hướng đi quan trọng, thực hiện mục tiêu "Mỏ hiện đại, ít người, thu nhập cao" hiệu quả, góp phần giải quyết những khó khăn của ngành Than cũng như của Mỏ than Mông Dương khi nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp sức xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như lời mong muốn của Bác Hồ.

Sinh thời, trên cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ luôn dành những tình cảm rất đặc biệt cho thợ mỏ ngành Than. Điều đó thể hiện khát vọng hiện đại hóa đất nước, tri thức hóa công nhân của Người, mà khởi đầu là tri thức hóa Thợ mỏ. Ở Than Mông Dương, mỗi đảng viên là một “viên gạch hồng” để xây dựng đảng bộ vững mạnh. Cùng với biện pháp thẳng thắn phê bình và tự phê bình trong từng ca sản xuất, việc thường xuyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là việc làm thiết thực trong thực hiện Di chúc của Người, mà còn góp phần đẩy lùi các tệ nạn, các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, làm cho Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, "là đạo đức, là văn minh" như Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn và khẳng định.

Khắc ghi lời dạy của Bác, cán bộ, đảng viên, người lao động Công ty CP Than Mông Dương - Vinacomin luôn nỗ lực phấn đấu, thực hiện sản xuất than đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng, hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh hàng năm, chăm lo chu đáo đến đời sống người lao động. Từ mỗi gương than, đường lò, dù khó khăn vẫn còn đó, song qua thời gian đã khẳng định sức sống của tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, thế hệ đảng viên, Thợ mỏ Than Mông Dương hôm nay luôn noi theo gương Bác, hăng say lao động, miệt mài sáng tạo để tiếp tục cống hiến cho công cuộc dựng xây đất nước, đảm bảo phát triển bền vững tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi lời dạy của Bác “Sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên