Hội nghị triển lãm thương mại và đầu tư Australia - Vỉệt Nam
Thứ Hai, ngày 12/06/2017

Nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác của Việt Nam cũng như tìm hiểu môi trường đầu tư Việt Nam, chiều 11/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển lãm thương mại và đầu tư Australia - Việt Nam...

Với hơn 70 doanh nghiệp tham gia Triển lãm trong nhiều lĩnh vực khoáng sản, tài chính, xây dựng, chế biến, thủy sản xuất nhập khẩu, đào tạo nhân lực... của Việt Nam và phái đoàn doanh nghiệp Australia tới Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác của Việt Nam cũng như tìm hiểu môi trường đầu tư Việt Nam.

Doanh nhân Australia đang giới thiệu về sản phẩm của doanh nghiệp Australia.

Những năm gần đây, nhờ chính sách mở cửa của Chính phủ, Việt Nam đang là một thị trường hấp dẫn các doanh nghiệp Australia đầu tư kinh doanh đã và đang mở ra những triển vọng tốt đẹp trên các lĩnh vực. Ông Andrew Martin đại diện Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam cho biết, Việt Nam có điều kiện chính trị ổn định, thị trường ngày càng năng động, đặc biệt chính phủ mới có nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài, nên hiện nay Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 sau Indonesia tại khu vực Đông Nam Á về mức độ hấp dẫn đầu tư đối với doanh nghiệp Australia. Chính vì vậy,  những năm gần đây, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Australia ngày một tăng cao, năm 2016, kim ngạch 2 chiều đạt 5,26%.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam phát biểu tại Triển lãm

Phát biểu tại Hội nghị triển lãm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam khẳng định: "Chúng ta đang chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương Việt Nam - Australia thời gian qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009 và tháng 3 năm 2015 đã ra “Tuyên bố về quan hệ đối tác toàn diện tăng cường”. Trên nền tảng vững chắc được tạo dựng bởi quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực đã phát triển tích cực, thực chất và hiệu quả, mang lại lợi ích cho cả hai bên".

Ông Andrew Martin đại diện Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam trả lời phóng viên Tạp chí TKV

Australia là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia; kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia tăng 10% mỗi năm liên tục trong 10 năm qua, đạt hơn 5 tỷ USD năm 2016. Australia có 378 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng số vốn hơn 1,7 tỷ USD, tập trung vào nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, giáo dục, chế biến, thủy sản. Việt Nam hiện có 17 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị 137 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng, dịch vụ. Đại diện doanh nghiệp Australia cho rằng, bên cạnh việc nâng cao chất lượng hàng hóa sản phẩm, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm kiếm đối tác tốt tại Australia để thâm nhập vào thị trường này hiệu quả hơn.