Doanh nghiệp chủ động chống nóng cho công nhân
Thứ Năm, ngày 08/06/2017

Những ngày qua, toàn miền Bắc bao phủ bởi đợt nắng nóng nhất trong vài chục năm trở lại đây, ở nhiều địa phương nhiệt độ lên đến 42 độ C, ảnh hưởng tới sản xuất của nhiều đơn vị, doanh nghiệp, đời sống của người dân. Vì vậy, giải pháp phòng, chống nóng là yêu cầu cấp thiết với đơn vị, doanh nghiệp nhằm bảo vệ sức khoẻ người lao động, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều đơn vị khai thác lộ thiên của ngành Than đã thực hiện các giải pháp để giảm tác động của nắng nóng đến hoạt động sản xuất cũng như sức khoẻ người lao động. Các Công ty CP than Cao Sơn, Đèo Nai, Cọc Sáu... cho lắp đặt hệ thống điều hoà trên phương tiện máy xúc, ô tô, máy khoan; tăng thời gian phun sương, giảm bụi và nhiệt độ trên khai trường sản xuất.

Ông Nguyễn Tiến Nhương, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Núi Béo, cho biết: Công  ty chỉ đạo Phòng Y tế đơn vị cung cấp nước ô-zôn, C sủi cho công nhân lao động. Đối với các phân xưởng sản xuất trực tiếp ngoài trời, Công ty điều chỉnh thời gian làm việc từ 5 giờ sáng đến 11 giờ trưa, buổi chiều bố trí cho công nhân nghỉ. Các phân xưởng phục vụ, bộ phận không làm việc trực tiếp ngoài trời, sẽ kéo dài thời gian nghỉ trưa để hạn chế nắng nóng tác động sức khoẻ người lao động.

Việc điều chỉnh thời gian làm việc với lao động cũng là giải pháp được nhiều đơn vị của TKV áp dụng. Ông Nhữ Xuân Hinh, Phó Chánh Văn phòng Công ty than Mạo Khê, cho biết: Vào những ngày nắng nóng, Công ty đã điều chỉnh thời gian làm việc sớm hơn 30 phút. Cụ thể ca một bắt đầu từ 7 giờ, thời gian nghỉ trưa dài hơn...

Tại Công ty Than Hòn Gai, nắng nóng tác động không nhiều đến khối khai thác hầm lò, nhưng ảnh hưởng rất lớn đến bộ phận làm việc trên mặt bằng. Ông Phạm Văn Thi, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Công ty đã điều chỉnh đối với các phân xưởng sàng tuyển được nghỉ thêm một giờ, đồng thời chỉ đạo các bộ phận, phân xưởng chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng. Nếu thời tiết nắng nóng kéo dài, Công ty sẽ bố trí thời gian làm việc hợp lý, thậm chí nghỉ việc để không ảnh hưởng đến sức khoẻ công nhân. Công ty chỉ đạo các bộ phận phục vụ tổ chức nấu chè, bổ sung nước mát tại các vị trí làm việc, đảm bảo ổn định sản xuất trong thời gian nắng nóng kéo dài.

Với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, công tác chống nóng luôn được duy trì trong những ngày vừa qua. Công ty TNHH MTV Vina New Tarps (Khu công nghiệp Cái Lân, TP Hạ Long), chuyên sản xuất phông bạt xuất khẩu, có hệ thống chống nóng được đầu tư từ trước, như quạt mát tại phân xưởng, tôn chống nóng... Chị Đỗ Thị Tuyết, Chủ tịch Công đoàn Công ty, cho biết: Đợt nắng nóng này, Công ty tiến hành mở rộng hệ thống cửa tại các nhà xưởng thông thoáng hơn; lắp thêm 5 quạt mát ở phân xưởng dệt; cung cấp nước chanh, đường, đá giải nhiệt cho công nhân. Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam tại Quảng Ninh (Khu công nghiệp Đông Mai, TX Quảng Yên), toàn bộ gần 5.000 công nhân lao động làm việc không bị ảnh hưởng nhờ nhà xưởng có hệ thống điều hoà. Ông Trần Quang Khởi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH KHKT Texhong Ngân Long (KCN Hải Yên, TP Móng Cái), cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các xưởng trưởng xem xét các vị trí, khu vực, nếu phát hiện các thiết bị làm mát như điều hoà, quạt bị hỏng sẽ sửa chữa ngay. Công ty phối hợp với Công đoàn tăng cường tuyên truyền cho người lao động trước khi đến làm việc phải mặc bảo hộ chống nóng, đảm bảo sức khoẻ...”.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, thi công các công trình, cũng triển khai nhiều giải pháp chống nóng. Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Miền Đông (TP Cẩm Phả) bố trí hệ thống quạt gió tại các nhà xưởng, tăng cường nước uống cho người lao động; điều chỉnh làm việc sớm hơn 1 giờ vào buổi sáng và muộn hơn 1 giờ vào buổi chiều. Ông Bùi Anh Đức, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng, cho biết: Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, động viên các đơn vị đang thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng, chăm lo người lao động. Đến nay chưa có trường hợp lao động bị ngất hoặc cấp cứu do thời tiết nắng nóng.