23:39 ICTThứ Năm, 04/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
TKV: Đầu tư nơi an cư cho người lao động
Thứ Hai, ngày 14/10/2019

Với khoảng 130.000 CBCNV, 80% trong số đó là công nhân mỏ, ngành Than hiện là ngành kinh tế có lực lượng lao động hùng hậu nhất tại Quảng Ninh. Song song với đầu tư công nghệ hiện đại, việc phát triển nhà ở đã trở thành giải pháp cấp thiết hàng đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong suốt những năm qua để người lao động yên tâm gắn bó với nghề.

TKV: Đầu tư nơi an cư cho người lao động

Toàn cảnh khu nhà tập thể khang trang, tiện nghi của Công ty than Quang Hanh.

Sau gần 2 năm xây dựng, tháng 9/2019, khu tập thể công nhân 5 tầng tại Khu đô thị Cao Xanh (TP Hạ Long) của Công ty than Hòn Gai đã được đưa vào sử dụng. Với mức đầu tư trên 65 tỷ đồng, khu tập thể mới này có 86 phòng, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho hơn 300 người, trong đó có 4 phòng dành cho vợ thợ lò ở nơi xa đến thăm chồng.

Mỗi tầng đều có phòng sinh hoạt chung, thư viện và được trang sắm đầy đủ thiết bị như quạt, điều hòa, tủ quần áo, tivi, nhà vệ sinh khép kín, đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho công nhân. Để tiếp tục đáp ứng chỗ ở cho người lao động, Công ty tiếp tục đầu tư thêm 70 tỷ đồng xây dựng thêm một khu tập thể 5 tầng với 74 phòng, đủ điều kiện đáp ứng chỗ ở cho 280 công nhân. Khi khu tập thể này đưa vào sử dụng cùng với 3 khu tập thể đang hoạt động, Công ty đã đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho trên 1.000 công nhân.

Tại Công ty than Quang Hanh, xác định thợ lò là động lực thúc đẩy sản xuất phát triển, nhiều năm nay, Công ty đã không ngừng chăm lo cho “tài sản quý” của đơn vị. Từ những nhà lán làm bằng tre nứa nằm bên bờ suối, cách cửa lò chỉ khoảng 500m, giờ đây thợ lò ở Quang Hanh đều được ở trong những dãy nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi.

TKV: Đầu tư nơi an cư cho người lao động

Phòng thư viện của khu tập thể Công ty than Quang Hanh.

Để động viên thợ lò vượt qua những ngày tháng lao động vất vả, Công ty bố trí thêm những căn phòng đủ tiện nghi sinh hoạt như một gia đình để dành riêng cho thợ lò mỗi khi có vợ hoặc người thân đến thăm, hay còn gọi là "căn phòng hạnh phúc". Trò chuyện với phóng viên, chị Lù Thị Theo, vợ anh Thèn Minh Thương (Phân xưởng Khai thác 4) cho biết: Do nhà ở xa, nên thường nửa năm chồng tôi mới về quê thăm gia đình. Vì vậy, mỗi khi con trai nhớ bố, tôi lại đưa con xuống thăm anh ấy. Thấy cuộc sống sinh hoạt của chồng được công ty chăm lo chu đáo, tôi thật sự rất yên tâm.

Những thợ lò sống lâu năm ở khu tập thể công nhân gọi nơi này là khu nhà vui vẻ. Vì ở đây, thợ lò có mọi tiện nghi sinh hoạt mà họ cần. Từ phòng ở rộng rãi, khép kín, được trang bị điều hòa, nước nóng lạnh, truyền hình cáp, mạng wifi miễn phí đến nhà ăn tập thể và khu vui chơi, giải trí. Quan trọng hơn, ở đây thợ lò được sống cùng anh em đồng nghiệp, sinh hoạt tập thể giúp họ gắn bó và vui hơn khi xa gia đình. Đây cũng là cách làm hiệu quả để đơn vị này thu hút và giữ chân thợ lò. An cư mới lạc nghiệp, nhờ đó năng suất khai thác than của Công ty than Quang Hanh so với trước đây đã tăng mạnh, người thợ đã thực sự yêu mến công ty như gia đình thứ hai của chính mình.

Hiện nay, các đơn vị khối hầm lò của TKV trên địa bàn tỉnh đã xây dựng 31 khu tập thể dành cho công nhân. Các khu chung cư, tập thể đều được xây dựng quy mô, công suất lớn, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, đáp ứng trên 60% nhu cầu về nhà ở cho thợ mỏ. Không chỉ công nhân ngoại tỉnh mới được TKV chăm lo về chỗ ở, với những thợ mỏ định cư tại Quảng Ninh, Công đoàn TKV cũng đang thực hiện chính sách hỗ trợ một phần kinh phí để người lao động giảm bớt gánh nặng khi xây nhà mới.

Năm 2018, Quỹ Mái ấm công đoàn của TKV đã giúp cho 103 gia đình có nhà ở khang trang, với tổng kinh phí trên 4,4 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, Công đoàn TKV đã trích quỹ để xây 48 nhà và sửa chữa thêm 17 nhà cho thợ mỏ.

TKV: Đầu tư nơi an cư cho người lao động

Cán bộ Công đoàn Than Khe Chàm thăm ngôi nhà mới của anh Vũ Kim Đồng (Phân xưởng Khai thác 5, Công ty than Khe Chàm).

Anh Vũ Kim Đồng (thợ lò Phân xưởng Khai thác 5, Công ty than Khe Chàm) chia sẻ: Sau nhiều năm ở nhà thuê, hai vợ chồng cũng cố gắng dành dụm được một khoản tiền để xây nhà, nhưng vẫn không đủ, chúng tôi dự định phải vay mượn thêm. Vì vậy, khi được Quỹ Mái ấm công đoàn của Công ty hỗ trợ 150 triệu đồng, việc xây nhà đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Với gia đình chúng tôi, sự hỗ trợ này là vô cùng quý báu, bởi nó xuất phát từ tình cảm, sự quan tâm của Công đoàn, của những đồng nghiệp trong Công ty.

Để tiếp tục chăm lo nơi ăn, chốn ở cho thợ lò, Công đoàn TKV đang tích cực đề nghị Tập đoàn ký Nghị quyết liên tịch triển khai 14 dự án phát triển nhà ở cho gia đình công nhân. Đến hết năm 2020, dự  kiến sẽ có thêm gần 1.000 công nhân được thụ hưởng chính sách này.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,400 48,600
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,480 48,350

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên