Tỉnh ủy Quảng Ninh làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
Thứ Tư, ngày 12/07/2017

Sáng 11/7, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về tình hình sản xuất, kinh doanh và thực hiện quy chế phối hợp giữa TKV với tỉnh Quảng Ninh.

Dự hội nghị về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có liên quan. Về phía TKV có đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV; đồng chí Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy Tập đoàn, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Công đoàn TKV, Đảng ủy TQN; các Ban chuyên môn Tập đoàn; lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc - Bộ Quốc phòng và Giám đốc một số đơn vị thành viên TKV.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải đã báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Theo đó, CNVCLĐ Tập đoàn đã nỗ lực phấn đấu thực hiện kế hoạch SXKD, các chỉ tiêu kế hoạch 6 tháng đầu năm đều đạt tiến độ và có sự tăng trưởng so với cùng kỳ 2016; trong đó than nguyên khai sản xuất 19,96 triệu tấn, đạt 55,4% KHN, bằng 103% so với cùng kỳ; than sạch thành phẩm 17,89 triệu tấn (trong đó sản xuất tại Quảng Ninh: 17 triệu tấn); than tiêu thụ 18,14 triệu tấn (trong đó tại Quảng Ninh: 17,2 triệu tấn), bằng 50,4% KHN và bằng 102% so cùng kỳ; than tiêu thụ trong nước đạt 17,43 triệu tấn, bằng 50,5% KHN và 100% so cùng kỳ; than xuất khẩu 719.000 tấn, đạt 47,7% KHN, bằng 349% so cùng kỳ.

Kế hoạch 2017, than tiêu thụ 36 triệu tấn; than sạch sản xuất 35,5 triệu tấn (tại Quảng Ninh: 33,9 triệu tấn), tăng 2 triệu tấn theo chỉ đạo của Chính phủ; dự kiến tổng doanh thu toàn Tập đoàn 106.865 tỷ đồng (tại Quảng Ninh là 75.000 tỷ đồng); tiền lương bình quân 9,3 triệu đồng/người/tháng, tăng 5,3% so với thực hiện 2016, trong đó sản xuất than 9,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 5,6% so với 2016; lợi nhuận dự kiến đạt trên 2.000 tỷ đồng; nộp ngân sách ước đạt 12.600 tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch và bằng 102% so với 2016 (tại Quảng Ninh: 10.000 tỷ đồng)...

Về thực hiện quy chế phối hợp với tỉnh: trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên than, TKV đã phối hợp với chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh thường xuyên, liên tục và quyết liệt do đó đã kiểm soát được tình hình và ngăn chặn kịp thời không để khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ than trái phép bùng phát, giữ ổn định an ninh trật tự; tích cực bảo vệ môi trường, phục hồi môi trường sau khai thác và khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2015 trên địa bàn; thực hiện vận chuyển than bằng băng tải; lắp đặt các trạm quan trắc môi trường tự động; thực hiện thu gom, xử lý chất thải nguy hại...; theo kế hoạch năm 2017, TKV hỗ trợ công tác xã hội trên địa bàn tỉnh là 18,8 tỷ đồng, chưa tính hỗ trợ của các đơn vị trực thuộc.

TKV cũng đề nghị với tỉnh Quảng Ninh phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong SXKD của Tập đoàn về triển khai thực hiện các dự án phát triển sản xuất, cụm công nghiệp và nhà ở công nhân ngành Than tại Cẩm Phả và các dự án của địa phương liên quan đến TKV; các chính sách về thuế, phí; báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành trong việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 21/CT-TTg của Chính phủ về quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than...

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu đánh giá cao kết quả SXKD của TKV 6 tháng đầu năm trong điều kiện khó khăn, đã đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của cả nước và đóng góp lớn cho ngân sách cho tỉnh. Ngành Than vẫn là ngành kinh tế trọng yếu và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn để TKV phát triển bền vững, đồng thời cần thực hiện phát triển hài hòa, bền vững giữa các ngành kinh tế trong tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV TKV nhấn mạnh những khó khăn của TKV về sản xuất, tiêu thụ, về cơ chế chính sách, thuế phí... Cùng với sự nỗ lực của TKV, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, do vậy trong những năm qua và 6 tháng đầu năm 2017, Tập đoàn đã thực hiện hoàn thành kế hoạch SXKD, đặc biệt duy trì ổn định sản xuất và đời sống công nhân mỏ tại Quảng Ninh. TKV mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh trong các lĩnh vực để Tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo công ăn việc làm của người lao động...

Sau khi nghe báo cáo của TKV và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy kết luận, nhấn mạnh mối quan hệ máu thịt giữa tỉnh và ngành Than, khẳng định TKV không những đóng góp lớn ngân sách cho tỉnh mà còn có vai trò quan trọng trong công tác an sinh xã hội. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2017 của TKV, mặc dù trong điều kiện khó khăn đã nỗ lực thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ, chăm lo công ăn việc làm, đời sống của người lao động, góp phần quan trọng phát triển kinh tế của tỉnh và ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Quảng Ninh đã dành sự quan tâm, chỉ đạo cụ thể, thường xuyên về quản lý, kinh doanh than, liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của tỉnh và tiếp tục đồng hành cùng tháo gỡ các khó khăn để TKV phát triển bền vững. Đề nghị TKV tiếp tục quan tâm công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, công tác an toàn lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đời sống, nhà ở của thợ mỏ. Các đề xuất, kiến nghị của TKV, giao cho các sở, ngành, địa phương trong tỉnh phối hợp giải quyết, tháo gỡ, tạo điều kiện tối đa cho TKV. Đối với Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng thống nhất chấm dứt hoạt động vào 31/12/2018; về di chuyển Nhà máy Cơ khí trung tâm thuộc Công ty CP Chế tạo máy - Vinacomin cần có đề án và lộ trình cụ thể, phù hợp với quy hoạch chung...