04:22 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ lò thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng
Thứ Sáu, ngày 23/08/2019

Cùng với Tập đoàn TKV, Công ty CP than Núi Béo đã có nhiều chính sách thu hút thợ lò. Qua đó, đã có khá đông trai bản vùng cao ở các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Hà Giang… “hạ sơn” làm thợ mỏ Núi Béo. Nhờ được hưởng các chế độ đãi ngộ, đào tạo bài bản, đa phần họ đều làm việc rất chăm chỉ, nhiệt huyết và đặc biệt là thu nhập cao.

Thợ lò thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng

Hai thợ lò Bàn Trần Ton (trái) và Đặng Tòn Khe (phải) là 2 trong số nhiều thợ lò có mức thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng tại Công ty CP than Núi Béo.

Để minh chứng cho điều đó, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Núi Béo Nguyễn Hòa Bình đã dẫn tôi xuống công trường khai thác than Núi Béo ở Hà Tu trước giờ thợ lò vào ca 1. Hai chàng trai mà tôi được gặp đều là người dân tộc Dao, cùng sinh năm 1994 và có mức thu nhập cao gần 30 triệu đồng/tháng.

Chàng trai đầu tiên tôi tiếp cận là Bàn Trần Ton. Xuất thân từ gia đình thuần nông ở vùng quê Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp THCS, Ton bươn trải đủ nghề từ trồng trọt, lái xe, phụ hồ. Song cuộc sống nơi miền quê nghèo không đủ sinh nhai, chưa kể gánh nặng gia đình khi Ton đã có vợ và một cậu con năm 5 tuổi. Khi Công ty CP than Núi Béo về tỉnh tuyển sinh thợ lò, cậu hăng hái nộp hồ sơ.

Xuống Quảng Ninh học nghề, cũng như các học sinh khác, Ton được Công ty đài thọ mọi chi phí từ ăn, ngủ, sinh hoạt. Vào Công ty làm, cậu được các đồng nghiệp đi trước hướng dẫn tận tình, được ở nhà tập thể mới xây miễn phí có cả điều hòa, được ăn cơm ca tự chọn... Ton bảo: "Sự quan tâm của Công ty đã chính thức đưa em trở thành thợ mỏ Núi Béo".

Có sức khỏe, chăm chỉ làm việc, chịu khó học hỏi, sau 9 tháng, Ton được cấp trên tin tưởng giao làm nhóm trưởng trực tiếp khai thác gương than. Được giao trọng trách, anh luôn động viên anh em trong nhóm cùng nhau quyết tâm hoàn thành số mét lò đào được giao. Dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, chỉ mới làm thợ lò được 1 năm song Ton luôn được anh em tin quý và noi gương. Cũng nhờ sự động viên của Ton mà một số thợ lò trẻ người dân tộc đã vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn để gắn bó với nghề, có thu nhập cao, mỗi tháng tích cóp gửi được 20 triệu về giúp đỡ gia đình.

Nhận xét về Ton, Quản đốc Công trường Đào lò 1 Nguyễn Khắc Hiệp cho biết: Ton tuy tuổi đời trẻ nhưng sống hòa đồng, tác phong nhanh nhẹn, tháo vát nên được giao nhiệm vụ nhóm trưởng. Trong mọi hoàn cảnh, cậu ấy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đảm bảo ngày công cao.

Thợ lò thu nhập gần 30 triệu đồng/tháng

Không ngại khó, ngại khổ, nhiệt huyết, chăm chỉ và đam mê, hai chàng trai trẻ đến từ vùng cao đều làm việc rất tốt.

Bằng tuổi Ton nhưng Đặng Tòn Khe, người dân tộc Dao, đến từ Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, hiện đang làm việc tại Công trường Đào lò 2, đã hơn Ton 2 năm tuổi nghề. Nhớ lại những ngày đầu vào nghề, Khe cho biết: Trước khi đến với mỏ em tìm hiểu rất kỹ nghề thợ lò trên các trang báo mạng, trang tuyển dụng. Trong quá trình làm việc, em cố gắng hết sức quan sát, học hỏi kinh nghiệm từ những người đã có thâm niên công tác, học cách sử dụng công nghệ máy móc. Có lẽ vì thế em không cảm thấy quá bỡ ngỡ khi đến với nghề kể cả những khó khăn, gian khổ và hiểm nguy.

Nhiệt huyết, chăm chỉ và đam mê, hai chàng trai trẻ đến từ vùng cao đều làm việc rất tốt. Thu nhập ban đầu từ mức 15 triệu/tháng đến nay đã tăng lên bình quân 26-28 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian làm việc, đến nay họ đều khẳng định rằng sẽ gắn bó lâu dài với mỏ, với Núi Béo. Ton còn chắc chắn rằng: Em sẽ đưa vợ con xuống Quảng Ninh sinh sống lâu dài.

Được biết, quân số Công trường Đào lò 2 có 86 người thì đến gần nửa là người dân tộc vùng cao. Cơ bản các lao động đều rất chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Núi Béo cho biết: Đây chỉ là hai trong số rất nhiều thợ lò dân tộc có thu nhập cao ở Núi Béo. Nhiều thợ lò chịu khó làm việc và có được tích lũy rất tốt. Với mức thu nhập bình quân 25 triệu đồng/tháng của thợ lò vùng cao ở Núi Béo là không hiếm.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,750
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,780 48,530

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên