15:50 ICTThứ Tư, 12/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Uông Bí: Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người lao động
Thứ Năm, ngày 15/11/2018

Mặc dù đứng trước những khó khăn, thách thức về chính sách, thời tiết và điều kiện cơ sở vật chất, đặc biệt là việc thực hiện công tác tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn... nhưng Công ty than Uông Bí đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh sản xuất và chăm lo đời sống người lao động.

Công ty đã có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa chuyên môn với các tổ chức chính trị đoàn thể, đã tuyên truyền và ban hành nhiều quy chế nhằm khuyến khích người lao động làm tốt chất lượng sản phẩm, thực hiện nghiêm các biện pháp kỹ thuật an toàn - vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư hàng chục tỷ đồng cho việc sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công tác phục vụ bữa ăn cho công nhân, chi thưởng ngày công cao, năng suất cao, công tác an toàn, vệ sinh công nghiệp cùng với việc thưởng hoàn thành xuất sắc các mục tiêu thi đua hằng tháng, quý và năm. Đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động không ngừng được nâng cao với mức tiền lương bình quân 11,9 triệu đồng/người/tháng (trong đó thợ lò đạt trên 15 triệu đồng/người). Đặc biệt trong năm Công ty đã đầu tư hệ thống “Tự động hóa điều khiển tập trung và quản lý khí mỏ tại trung tâm điều hành sản xuất văn phòng Công ty"; công trình "Tự động hóa hệ thống tuyến vận tải liên tục giếng chính đến xưởng sàng MB +24 Tràng khê" tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, giảm nhân công trực tiếp từ 18 người/ngày xuống còn 6 người/ngày; công trình "Hệ thống tự động hóa điều khiển và giám sát trạm khí nén khu Tràng Bạch " tổng mức đầu tư 1,4 tỷ đồng, mục tiêu tự động hóa về công tác quản lý vận hành, đảm bảo công tác an toàn, giảm nhân lực vận hành từ 6 người/ngày xuống còn 3 người/ngày; trang bị mặt nạ phòng bụi cho người lao động, xây dựng nhà vệ sinh trong hầm lò... Các công trình, dự án đầu tư đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công, an toàn trong LĐSX, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, nâng cao sức khỏe cho người lao động và được đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng.

Song song đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động được lãnh đạo Công ty đặc biệt coi trọng. Công ty đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng nhà ăn 400 chỗ tại khu tập thể Trưng Vương; nhà ăn trung tâm điều hành khu Tràng Khê với công suất phục vụ 3.000 suất ăn/ngày đêm; xây dựng mới khu tập thể công nhân 5 tầng tại Phường Trưng Vương và Khu Yên dưỡng, phục vụ chỗ ở cho 1.500 công nhân. Các phòng ở đều được trang bị những cơ sở vật chất như: Giường, tủ, tắm nóng lạnh. Công ty bố trí công nhân dọn vệ sinh chung, đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng và thoáng mát. Các khu tập thể đều có phòng sinh hoạt cộng đồng, được trang bị đầy đủ tiện nghi như: dàn âm thanh, ti vi, điều hòa nhiệt độ, có khu vực rèn luyện thể chất cho người lao động...

Hàng năm Công ty tổ chức khám điều trị tại chỗ cho trên 20.000 lượt người, tổ chức khám tuyển trước khi tuyển dụng, khám định kỳ cho 6.000  người; thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh như: Phun thuốc, hóa chất tại các khu tập thể, nơi làm việc với giá trị 400 triệu đồng, thường xuyên kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe người lao động.

Bên cạnh đó, Công ty còn tổ chức đi du lịch ngắn ngày cuối tuần cho gần 5.800 người; tổ chức cho 429 người đi nghỉ dưỡng sức phục hồi chức năng; 63 gia đình thợ lò xuất sắc với 256 người đi du lịch nghỉ dưỡng tại Sa Pa và Cửa Lò; tổ chức 5 đoàn cho 197 người đi du lịch tại một số tỉnh Miền Nam. Vận động CBCNV xây dựng Quỹ tương trợ và triển khai hỗ trợ cho người lao động về nghỉ hưu trước tuổi có hiệu quả từ tháng 6/2018; tổ chức thăm hỏi, trợ cấp và hỗ trợ từ thiện với tổng số tiền là 607 triệu đồng…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên