09:57 ICTThứ Sáu, 29/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Quang Hanh: Vì sự phát triển bền vững
Thứ Hai, ngày 15/10/2012

Bằng những nỗ lực không ngừng, Công ty than Quang Hanh đã khẳng định được vị thế trong đại gia đình Vinacomin, tiếp tục vươn xa trên con đường hội nhập.

“Vạn sự khởi đầu nan”
 
Là doanh nghiệp “sinh sau đẻ muộn” của ngành than Việt Nam, Công ty than Quang Hanh ra đời khi nhiều công ty than lớn có bề dày lịch sử hơn nửa thế kỷ đã đạt sản lượng hai, ba triệu tấn/năm. Với Quang Hanh, tất cả đều mới mẻ và thiếu thốn, từ cơ sở vật chất đến kinh nghiệm - nhất là đội ngũ cán bộ, công nhân non trẻ, lại phải đương đầu ngay với nhiều khó khăn, thách thức.
 
Tiếp nhận khu mỏ Ngã Hai - nơi có điều kiện địa chất phức tạp, chất lượng than xấu, tình trạng khai thác trái phép tàn phá nặng nề môi trường, ngổn ngang lò than thổ phỉ… ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Thêm nữa, lại là một đơn vị khai thác than hầm lò, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm, độc hại, điều kiện sinh hoạt của công nhân còn nhiều thiếu thốn... Làm thế nào nhanh chóng ổn định sản xuất, tăng nhanh sản lượng, giữ vững an toàn lao động, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, để người công nhân an tâm công tác, gắn bó, yêu nghề, hăng say với công việc?
 
Đảng ủy, giám đốc, công đoàn và đoàn thanh niên Than Quang Hanh đã cùng bàn bạc, lắng nghe ý kiến của cán bộ công nhân, tự xây dựng cho mình chương trình hành động với những biện pháp tích cực và quy trình, quy chế riêng cho từng bộ phận, từng phân xưởng. Trên hết là từng bước tăng sản lượng, đạt hiệu quả kinh tế tốt nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động. Công ty đã thành lập Phân xưởng đời sống với trên 100 cán bộ công nhân trực tiếp phục vụ tại 4 nhà ăn tập thể, với đội ngũ công nhân cấp dưỡng được tuyển chọn kỹ từ các trường đào tạo nghề.
 
Các nhà ăn tập thể, được xây dựng khang trang, sạch sẽ, được lắp đặt trang thiết bị hiện đại phục vụ chế biến thức ăn như: Sử dụng 100% hơi để nấu thức ăn, đun nước sôi, sấy khô bát đĩa, hâm nóng thức ăn; sử dụng máy sục khí Ozôn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; trang bị máy điều hòa, hệ thống nghe nhạc tại các phòng ăn; sản xuất bánh ngọt, bánh mỳ, các thực phẩm phục vụ ăn giữa ca cho công nhân… Thường xuyên thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra giám sát tiêu chuẩn định lượng, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phân xưởng Phục vụ cũng ra đời với gần 100 cán bộ, công nhân trực tiếp phục vụ công việc tắm, giặt, sấy quần áo cho công nhân sau 3 ca làm việc.
 
Công tác đầu tư để cải thiện cuộc sống cho CBCNV theo từng hạng mục như: Xây dựng 4 lô nhà tập thể cho công nhân ở trên diện tích 34.000 m2 tại Km 9 phường Quang Hanh với 300 phòng ở có đủ đồ dùng phục vụ nhu cầu sinh hoạt; hệ thống đường mỏ được bê tông hóa và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống tưới nước, phun sương dập bụi; đảm bảo phương tiện xe ca đưa đón công nhân đến tận khai trường, xây dựng ga ra để xe máy, nhà chờ xe công nhân…
 
Phục vụ nhu cầu nắm bắt thông tin văn hoá, xã hội của CBCNV, các công trình như: Đài truyền thanh, thư viện công nhân mỏ, nhà rèn luyện thể thao, nhà sinh hoạt văn hoá… được đầu tư nâng cấp và nâng cao chất lượng phục vụ. Tháng 4/2012 đã có 1 lô nhà ở tập thể và 1 nhà ăn cao tầng được đưa vào sử dụng và sẽ tiếp tục đưa dần 3 lô còn lại vào sử dụng từ nay đến hết năm 2013. Đầu tháng  5 vừa qua, công ty khánh thành nhà chờ xe công nhân - công trình được Công đoàn Than - khoáng sản Việt Nam chọn và gắn biển Công trình Chào mừng kỷ niệm 83 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, ban lãnh đạo công ty còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, tổ chức cho CBCN có sức khoẻ yếu đi điều dưỡng, điều trị bệnh nghề nghiệp, thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động.
 
Vì sự phát triển bền vững
 
Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Vinacomin, Ban lãnh đạo Than Quang Hanh đã họp bàn và quyết định triển khai bước đột phá, tạo động lực thúc đẩy cho công ty phát triển bền vững. Sau khi rà soát lại các diện sản xuất, quy hoạch lại hệ thống khai thác, mạnh dạn đầu tư một cách toàn diện về công nghệ sản xuất, thiết bị khai thác như: Đầu tư mới công nghệ chống giữ lò chợ bằng cột thủy lực đơn, giá thủy lực di động XDY, ZH và ZHT; đầu tư xây dựng hệ thống vận tải than liên tục từ mức -110 lên mặt bằng công nghiệp; lắp đặt 2 hệ thống sàng tuyển than công suất trên 1.000.000 tấn/năm. Việc khai thác xuống dưới mức -50 mỏ than Ngã Hai không gặp nhiều khó khăn do có sự hỗ trợ của máy đào lò COMBAIN, máy khoan TAMROK, máy xúc lật đổ bên…
 
Gần 10 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn thách thức, Công ty than Quang Hanh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nếu như năm thành lập (2003), công ty chỉ có trên 1.800 CBCN, sản lượng khai thác than nguyên khai đạt: 242.391 tấn/năm, tổng doanh thu năm đạt: 97 tỷ 384 triệu đồng, thu nhập bình quân: 1.500.000 đồng/người/tháng, thì đến năm 2011 số CBCNV đã tăng lên trên 3.600 người, kết quả sản xuất thắng lợi, các chỉ tiêu đều vượt mức kế hoạch năm: Than nguyên khai đạt: 1.132.000; mét lò đào mới đạt: 19.301 mét; doanh thu cả năm đạt: 1.404 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt: 38,5 tỷ đồng bằng 108,4% và tăng hơn 2 lần so với năm 2010; thu nhập bình quân người lao động đạt trên 9 triệu đồng/người/tháng, tăng 25% so với năm 2010. Cùng với thắng lợi trong sản xuất kinh doanh, công tác an toàn - bảo hộ lao động được thực hiện tốt, không để xảy ra sự cố lớn và tai nạn nghiêm trọng. 
 
Để duy trì sự phát triển bền vững, công ty quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2011- 2015 và tầm nhìn đến năm 2020 do Tập đoàn đề ra. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng các biện pháp, giải pháp kỹ thuật an toàn, hoàn thành toàn diện các mục tiêu đã xác định, đặc biệt lưu ý đến công tác thăm dò tài nguyên, công nghệ đào lò, khai thác than, đảm bảo sản xuất kinh doanh có hiệu quả, thân thiện với môi trường và quan tâm hơn nữa đến công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân cả về vật chất và tinh thần.
 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,650 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên