14:07 ICTThứ Bảy, 06/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Núi Hồng: Lợi ích doanh nghiệp gắn với an sinh xã hội
Thứ Hai, ngày 27/02/2012

Đến bây giờ ai cũng hiểu ra giá trị từ mảnh đất kỳ diệu này! Và vùng quê này sẽ còn nhiều đổi thay khi có những doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn luôn có ý thức phát triển bền vững gắn với mục tiêu an sinh xã hội. Đó là những chia sẻ của nguyên Chủ tịch xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên – Nông Văn Thức khi nói đến sự đổi thay hàng ngày của vùng quê một thời vốn dĩ là hẻo lánh và nghèo nàn.

Nhớ như in ngày đầu tiên tôi đặt chân lên vùng đất Núi Hồng cách đây gần 20 năm về trước, vì thế mà tôi không khỏi giật mình khi có dịp trở lại Núi Hồng trong những ngày đầu năm mới này. Cả vùng đất xưa kia “thâm sơn cùng cốc” là vậy, nay đã đổi thay rất nhiều, từ đường sá, nhà cửa dân sinh đến trường học, nhà Uỷ ban rồi nhà văn hoá các thôn, xóm mọc lên khang trang. 

Đúng là công nghiệp ở đâu thì nơi ấy khởi sắc! Với chặng đường hơn 30 năm không ngừng xây dựng và phát triển của Công ty than Núi Hồng đã tạo được dấu ấn rất riêng và đáng nhớ, bởi triết lý “phát triển bền vững phải gắn với lợi ích cộng đồng”. Vì lẽ đó mà từ chính quyền đến đồng bào nhân dân các dân tộc nơi đây, ví than Núi Hồng như một cứu cánh trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, giáo dục... 

Trong câu chuyện đầu năm với chúng tôi, không riêng gì nguyên Chủ tịch xã Na Mao hay trưởng xóm Chiến Thắng - Đặng Văn Lập mà ngay đến người nông dân chân chất ở thôn Chiến Thắng xã Yên Lãng, Triệu Văn Đoàn; Triệu Thị Định xóm Cây Lai, đến lão nông Âu Văn Tiền xóm Cầu Bất – Na Mao cũng cho biết, than Núi Hồng luôn có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân địa phương làm tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng rất bài bản và sau đó là hoàn nguyên, trả lại ruộng cho nhân dân tái canh tác. Đặc biệt, than Núi Hồng không những hỗ trợ cải tạo đất cho các hộ dân trong 3 năm tiếp theo mà còn xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước vào các thửa ruộng với chiều dài gần 3km. Được biết, từ năm 2001, than Núi Hồng đã thực hiện dự án bồi thường Khối 3 – Thấu kính 2 với tổng diện tích là 33,46 ha; Năm 2009, thực hiện dự án bồi thường Khu 7 - Thấu kính 2 với tổng diện tích 14,04 ha của các hộ dân 2 xã Yên Lãng và Na Mao…

Với phương châm “vì lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng”, Công ty than Núi Hồng đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hài hòa lợi ích: doanh nghiệp có mặt bằng sản xuất và khai thác, người dân có đất tái canh tác. Thậm chí, việc hoàn nguyên phải làm sao cho việc tái trồng lúa đạt năng suất từ 200-250kg/ha. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp đã phải tiến hành nhiều bước, mất nhiều thời gian, như san lấp mặt bằng, đổ đất màu, đầu tư cải tạo đất... Đến nay, phần lớn diện tích đất hoàn nguyên đang được nhân dân trồng lúa, canh tác.

Ông Thức cho biết, việc đền bù giải phóng mặt bằng diện tích đất lớn như vậy, tưởng chừng phức tạp, khó khăn, nhưng do đơn vị đã triển khai đúng các quy định của Nhà nước, làm tốt công tác hoàn nguyên bảo vệ môi trường, lại có chế độ giải quyết việc làm cho người lao động địa phương thỏa đáng… nên đã được chính quyền và nhân dân đồng thuận, ủng hộ cao. Điều mà người dân ghi nhận nhất đó là, than Núi Hồng đã giải quyết số lượng lớn lao động địa phương vào làm việc tại Mỏ, nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập cho các hộ dân bị thu hồi đất... Đến nay, đã có 239 lao động của 02 xã Yên Lãng và Na Mao làm việc tại Công ty chiếm tới 35% tổng số CB,CNV-LĐ. 

Than Núi Hồng cũng là đơn vị tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện trên địa bàn như quyên góp ủng hộ quỹ trẻ thơ, quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam… giúp đỡ, hỗ trợ địa phương xây dựng trường học, khu tập thể giáo viên; nhà văn hóa các thôn Đồng Ao, Chiến Thắng (xã Yên Lãng); thôn Cầu Bất... (xã Na Mao); nhà tình nghĩa; cầu tràn, đường giao thông nông thôn... với tổng số tiền lên tới trên hàng chục tỷ đồng. 

Nghĩ rằng, với tôi hay với bất kỳ ai đặt chân lên vùng đất Núi Hồng này đều ấn tượng với những gì mà than Núi Hồng đã và đang tiếp tục dựng xây. Những việc làm trong suốt thời gian qua đều thiết thực mà sâu nặng nghĩa tình với nhân dân địa phương của than Núi Hồng là minh chứng cho một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thân thiện với môi trường và hơn hết là biết vượt qua lợi ích của chính mình để đặt lợi ích của cộng đồng lên cao hơn.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,350 48,550
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,150 47,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên