Than Núi Béo: Gần 100 ha bãi thải được phủ xanh
Thứ Tư, ngày 06/12/2017

Mỏ Núi Béo có vị trí địa lý hết sức đặc biệt, khai trường và bãi thải đều nằm tiếp giáp với khu vực dân cư trong TP. Hạ Long nên rất nhạy cảm về môi trường. Chính vì vậy, trong những năm qua, Công ty CP than Núi Béo đã triển khai nhiều giải pháp như phân tầng đổ thải, sử dụng mặt bằng thải để làm hệ thống mương thoát nước… Đặc biệt, tại các khu vực bãi thải đã ngừng đổ thải, khu vực giáp dân cư, khu vực đường lên bãi thải, văn phòng các công trường, phân xưởng trong Công ty đều được bao phủ cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích đã phủ xanh của Công ty đã đạt gần 100 ha.

Bên cạnh đó, nhằm nghiên cứu cải tạo đất, phục hồi môi trường sau khai thác cũng như tại các khu vực đã dừng đổ thải, Công ty đã hợp tác với Tổ chức JICA (Nhật Bản), với sự phối hợp của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiến hành trồng thử nghiệm 100 cây Jatropha tại mặt bằng mức +24 bãi thải trong công trường Đông Bắc.

Phía JICA cũng đã hỗ trợ Công ty trồng thử nghiệm 3ha tại khu vực mặt bằng +253 bãi thải Chính Bắc, thực hiện việc nhân rộng diện tích thử nghiệm cây Jatropha tiến tới trồng đại trà loại cây này để chế biến dầu sinh học.