01:45 ICTChủ nhật, 05/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Mạo Khê tri ân các gia đình thương binh, liệt sỹ
Thứ Tư, ngày 26/07/2017

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” - một nét đẹp nhân văn của dân tộc Việt Nam, ngày 25/7, Công ty than Mạo Khê đã tổ chức gặp mặt động viên cán bộ công nhân viên là thương binh, con của liệt sỹ đã có công trong sự nghiệp chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc hiện đang công tác tại Công ty. Tới dự có các đồng chí: Lương Xuân Sớm - Bí thư Đảng uỷ, Nguyễn Văn Nhuận - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cùng cán bộ các phòng chức năng trong Công ty.

Trong suốt quá trình 63 năm khôi phục và phát triển, Mỏ than Mạo Khê (nay là Công ty than Mạo Khê) có hàng trăm cán bộ công nhân viên đã hăng hái lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh đã qua đi, có đồng chí là thương binh vẫn trở lại Công ty tiếp tục công tác và luôn giữ vững truyền thống Bộ đội cụ Hồ hoặc có đồng chí trở về quê hương sinh sống. Song bên cạnh đó, còn có những đồng chí mãi mãi không trở về với gia đình và bạn bè đồng nghiêp. Đặc biệt, trong số đó có gia đình Mẹ Trần Thị Kỳ (thuộc khu Công Nông, phường Mạo Khê), theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Mẹ đã tiễn hai người con trai (các anh Trần Văn Thành; Trần Văn Thực - nguyên là công nhân Mỏ than Mạo Khê cũ) lên đường bảo vệ Tổ quốc. Các anh đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, chiến đấu dũng cảm và hy sinh anh dũng tại mặt trận Nam Lào. Đến nay, gia đình vẫn không biết phần mộ của hai liệt sỹ ở đâu, mà chỉ biết thi hài các anh đã được đồng đội an táng khu vực biên giới nước bạn Lào. Ghi nhận những cống hiến lớn lao của gia đình, năm 2014, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng cho Mẹ Trần Thị Kỳ và năm 2016 Mẹ đã ra đi ở tuổi 95.

Trong những năm qua, Công ty than Mạo Khê luôn quan tâm và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Công ty hiện có 1 đồng chí thương binh và 11 đồng chí là con của liệt sỹ đang công tác tại đơn vị. Hằng năm, bên cạnh việc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, Công ty còn thường xuyên hỗ trợ cho 1 gia đình có 3 nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam - Dioxin (tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều). Ngoài ra, Công ty còn triển khai nhiều hoạt động tình nghĩa khác như: hỗ trợ kinh phí xây nhà cho các gia đình chính sách là thương binh, liệt sỹ; tặng sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sỹ của Công ty; hỗ trợ kinh phí di chuyển hài cốt liệt sỹ về nghĩa trang liệt sỹ của địa phương; tham gia đóng góp quỹ "đền ơn đáp nghĩa"  do các tổ chức chính trị - xã hội phát động.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lương Xuân Sớm - Bí thư Đảng uỷ Công ty đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao, sự hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh, người có công với cách mạng trong quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, ân cần thăm hỏi, chia sẻ trước những đau thương mất mát mà các đồng chí thương binh và thân nhân của các gia đình liệt sỹ gánh chịu trong những năm qua. Đồng chí cũng mong muốn, vì sự hy sinh cao cả của người thân, các đồng chí cần không ngừng nâng cao trình độ năng lực, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp phát triển bền vững của Công ty.

Thay mặt cho 11 đồng chí là thân nhân các gia đình liệt sỹ hiện đang công tác tại Công ty, đồng chí Bùi Đức Cảnh - thương binh hạng 4/4, trưởng Trạm Y tế - đã bày tỏ sự cảm động và trân trọng trước sự quan tâm của Công ty đối với các thế hệ đã trực tiếp tham gia vào quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như thế hệ con, em các gia đình thương binh, liệt sỹ hiện nay.

Gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ là hoạt động thiết thực của Công ty than Mạo Khê, qua đó thể hiện trách nhiệm và tình cảm của tập thể cán bộ công nhân viên dành cho các đồng chí thương binh và thân nhân các gia đình liệt sỹ. Nhân dịp này, Đảng ủy, Giám đốc và Công đoàn Công ty đã trao tặng mỗi đồng chí một phần quà trị giá 2 triệu đồng và trao tặng 11 gia đình liệt sỹ mỗi gia đình một phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,700 48,870
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 48,450 49,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên