11:02 ICTThứ Tư, 28/09/2022 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM (25/5/2007 - 25/5/2022)!
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Hòn Gai: Nỗ lực khôi phục sản xuất
Thứ Năm, ngày 06/08/2015

Trận mưa lũ “kinh hoàng” kéo dài từ ngày 26/7 đến 4/8 đã gây những thiệt hại nặng nề cho các đơn vị ngành than tại Quảng Ninh. Công ty than Hòn Gai là 1 trong 3 đơn vị với thiệt hại ước tính ban đầu lên tới 108 tỷ đồng.

Tổn thất nặng nề
 
Chúng tôi đến với Than Hòn Gai trong ngày thứ 11 xảy ra những thiệt hại do trận mưa lũ “lịch sử” gây ra. Bác “tài” đưa chúng tôi vượt qua những con đường “sũng” nước, lầy trong bùn đất tỏ ra vẫn chưa hết bàng hoàng về đợt mưa như trút nước này. “Tôi ở đây lâu rồi nhưng chưa bao giờ thấy mưa to đến thế và ảnh hưởng tới Công ty nặng nề như thế này”.
 
Mưa lũ đã tàn phá hầu hết các tuyến đường xuống moong, nước moong đã ngập sâu 65m tại công trường khai thác lộ thiên 917 của Công ty than Hòn Gai.
Ngày thứ 11 của hành trình đối phó với mưa lũ, vẫn còn biết bao gian nan! Cả một khu mặt bằng của công trường Giáp Khẩu vốn rộng rãi, khuôn viên cây và khu nhà xe, nhà để đồ công nhân vốn gọn gàng, khang trang… thì giờ khó mà nhận ra. Đất đá vùi lấp nhà xe của rất nhiều công nhân. Anh Trường, cán bộ tuyên truyền của Công ty chỉ cho chúng tôi vị trí bãi đất ngay cạnh nơi chúng tôi đứng là 60 xe máy của công nhân đang bị đất đá trùm lên. Nếu không được chỉ, chắc khó lòng nhận ra đó là nhà xe công nhân. Anh Trường cho hay, để “đào” được số xe máy đó lên chắc sẽ còn rất lâu. Nhìn đất đá chất cao, chúng tôi hiểu, công việc ấy không hề đơn giản. Máy xúc được huy động để xúc bùn đất trên mặt bằng Giáp Khẩu vẫn đang làm việc nhưng trong điều kiện khó khăn.

Thông tin từ Công ty cho chúng tôi hay, ước tính lưu lượng mưa đo được tại khu vực khai trường Công ty than Hòn Gai từ ngày 26 đến ngày 30/7 đã đạt khoảng 1100mm. Mưa lớn diễn ra trong thời gian ngắn đã gây những thiệt hại nặng nề cho Công ty. Tại công trường 917, khối lượng đất đá sạt lở các tầng khai thác, bãi thải khoảng 500.000 m3. Toàn bộ hệ thống bãi thải trong và ngoài đều bị sạt lở. Nhìn “khuôn mặt” 917 mới thấy mưa lũ đã tàn phá dữ dội khai trường khai thác nơi đây. Hầu hết các tuyến đường xuống moong, bờ trụ mưa lũ đã làm sạt, cắt đứt liên lạc. Nước moong đã ngập sâu 65m, bùn đất theo nước mưa trôi xuống moong đã lên tới 300.000 m3. Đáng nói là hệ thống kè, cống qua mương Hà Lầm của tuyến đường liên lạc nội mỏ từ Hà Lầm, Thành Công sang cảng Làng Khánh bị phá vỡ hoàn toàn…
 
Không chỉ ở khai trường khai thác lộ thiên, thiệt hại của Than Hòn Gai còn tại nhiều khu vực khai thác hầm lò. Các công trường Bắc Bàng Danh, Giáp Khẩu, Đông Bình Minh, Thành Công, Cao Thắng đều thiệt hại do ngập nước, hoặc bùn tràn vào đường lò, hầm bơm…

Nỗ lực khôi phục sản xuất
 
Đưa chúng tôi đi thăm các đơn vị của than Hòn Gai chịu những thiệt hại do mưa lũ, cán bộ công nhân Công ty chia sẻ những nhiệm vụ mà các anh đang tập trung triển khai để sớm khôi phục sản xuất.
 
Ngay trong những ngày mưa lũ, trước những thiệt hại “vượt quá tầm kiểm soát” do thiên tai gây ra, lãnh đạo Công ty than Hòn Gai đã chỉ thị xuống tất cả các công trường, phân xưởng phải tập trung triển khai khắc phục hậu quả.

Thi công bốc xúc, khôi phục lại tuyến đường vận chuyển xuống moong tại Công trường 917
“Hiện tại Công trường 917 đang tập trung xử lý các tuyến đường trong và ngoài khai trường, riêng trong khai trường sẽ tập trung từ mức +0 đến  -70 và từ mức -70 đến -100 để đưa thiết bị bơm nước xuống khắc phục. Dự kiến trong 3 ngày tới, chúng tôi sẽ đưa được hệ thống bơm nước xuống hoạt động để bơm nước từ moong lên” - Quản đốc Công trường 917 Tạ Thượng Phong khẳng định quyết liệt với chúng tôi. Anh chỉ cho “cánh phóng viên” những chiếc xe xúc đầu tiên vượt mưa trong những ngày qua để gia cố, xử lý lại các tuyến đường xuống moong, nối lại liên lạc. “Hiện tại công trường đang huy động tối đa năng lực, cả trong mỏ và thuê ngoài để tập trung khắc phục sự cố, triển khai 3 ca làm việc liên tục nhằm khôi phục lại sản xuất sớm nhất.”
 
Tới các đơn vị của Than Hòn Gai, chúng tôi có thể thấy rõ một khí thế quyết tâm, nỗ lực của cán bộ công nhân cùng Công ty chia sẻ khó khăn, khắc phục hậu quả sau cơn “đại hồng thủy”. “Anh em công nhân chúng tôi những ngày qua đều rất cố gắng. Mưa lũ như thế, chúng tôi được phân công đều tập trung trực 3 ca 24/24h để giải quyết sự cố, làm theo lệnh sản xuất để giảm thiệt hại. Chúng tôi hiểu trong lúc khó khăn này Công ty đang cần sự cố gắng của tất cả mọi người. Thế nên ngay cả khi không có chỉ huy tại hiện trường, trong lúc mưa lũ, chúng tôi vẫn tự chắn nước để giảm bớt đi thiệt hại do xói lở, khai thông dòng chảy” - Anh Lê Văn Phẩm - công nhân Công ty chia sẻ.

Đưa thiết bị vào lò để bơm thoát nước
Tại các công trường hầm lò như Bắc Bàng Danh, Cao Thắng, Thành Công..., các đơn vị đang tập trung cho nhiệm vụ bơm thoát nước để phục hồi trạm bơm, kiểm tra rà soát, ưu tiên bơm thoát nước ở các mức khai thác. Đồng thời, công nhân Công ty cũng được huy động để dọn hệ thống đường lò, khai thông lại toàn bộ hệ thống thoát nước. “Đối với những đơn vị bị ảnh hưởng ít thì ổn định và đi vào sản xuất trở lại. Với những đơn vị ảnh hưởng nhiều sẽ khẩn trương khắc phục. Chỉ trong ngày mai, hoặc ngày kia, việc sản xuất sẽ được phục hồi trở lại toàn bộ ở khối hầm lò của Công ty. Về lâu dài, sau mưa lũ, Công ty cũng sẽ tính toán lại toàn bộ hệ thống thoát nước, nạo vét sông suối” - Phó giám đốc Đỗ Văn Kiên khẳng định.

Sẻ chia với công nhân
 
Sản xuất vẫn chưa được khôi phục cũng đồng nghĩa với việc công nhân Công ty thiếu việc làm. Xác định được việc phải ổn định đời sống người thợ Than Hòn Gai, cùng sẻ chia khó khăn, Công ty đã bố trí giãn việc hoặc chờ việc, cho nghỉ phép đối với khối mặt bằng và lộ thiên. Với khối hầm lò, cơ bản Công ty vẫn bố trí được việc làm trong những ngày qua. Gặp chúng tôi, nhiều công nhân Công ty phấn khởi "khoe": "Ngay trong những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, Công ty đã hỗ trợ cho ứng trước 60% lương tháng 7 để công nhân ổn định đời sống, tập trung cùng Công ty vượt qua giai đoạn khó khăn này".

Công ty than Hòn Gai hỗ trợ gia đình cán bộ công nhân bị ảnh hưởng do mưa lũ
Mặc dù thiệt hại khá nặng nề, nhưng Than Hòn Gai vẫn không quên sẻ chia khó khăn với cán bộ công nhân. Lãnh đạo Công ty cho biết, Than Hòn Gai có tới 200 hộ gia đình cán bộ công nhân bị ảnh hưởng của mưa lũ. Công ty đã nhanh chóng hỗ trợ 3 tấn gạo cho các gia đình. Đối với các gia đình có nhà bị sập, công ty hỗ trợ 10 triệu đồng/ hộ; các gia đình có thiệt hại một phần sẽ được hỗ trợ theo các mức khác nhau.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên