04:04 ICTChủ nhật, 18/08/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Cọc Sáu: Coi trọng bảo hộ lao động
Thứ Hai, ngày 15/10/2012

Công ty cổ phần than Cọc Sáu là đơn vị khai thác than lộ thiên lớn của Tập đoàn. Do khai thác lộ thiên xuống sâu nên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn lao động, do đó, công tác an toàn bảo hộ lao động (AT-BHLĐ) luôn được công ty coi trọng hàng đầu.

Giám đốc Công ty than Cọc Sáu, Phạm Hồng Tài cho biết, hàng năm 100% cán bộ công nhân viên được huấn luyện an toàn bảo hộ lao động theo đúng quy định. Vừa qua, Công ty than Cọc Sáu đã tổ chức lớp tập huấn công tác AT-BHLĐ cho 48 cán bộ quản lý cấp công trường, phân xưởng. Qua đợt tập huấn, các học viên, giảng viên đã cùng thống kê tình hình tai nạn lao động xảy ra trong quá trình khai thác than và những vấn đề mang tính nghiệp vụ cơ bản tại đơn vị, trao đổi những phương án tổ chức thực hiện công tác AT-BHLĐ, phương pháp quản lý hồ sơ huấn luyện về an toàn lao động định kỳ; phương pháp khai báo, điều tra, xử lý các trường hợp tai nạn lao động, sự cố thiết bị....Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên tổ chức kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các qui trình qui phạm an toàn kỹ thuật khai thác mỏ. Đồng thời làm tốt các công tác quản lý kỹ thuật an toàn về: điện, cơ khí, vận tải, kỹ thuật an toàn các loại thiết bị có yêu cầu kỹ thuật an toàn nghiêm ngặt như nổ mìn, bóc xúc đất đá.
 
Đặc thù Cọc Sáu là mỏ lộ thiên, xuống sâu vừa khai thác vừa chế biến sàng tuyển cho nên có nhiều yếu tố có ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động như, tiếng ồn, bụi, độ ẩm…Việc cải thiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng Công ty đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe cho người lao động. Trong đó phải kể đến, tưới nước dập bụi, trồng cây xanh trong khai trường sản xuất, trang bị máy điều hòa quạt gió cho các loại thiết bị lớn và nhà xưởng. Do làm tốt công tác an toàn kỹ thuật, Công ty không có sự cố thiết bị, cháy nổ và đặc biệt không để xảy ra tai nạn chết người.
 
Giám đốc Phạm Hồng Tài nhận định, những tháng cuối năm là những tháng cao điểm cho nên nguy cơ tiềm ẩn tai nạn lao động càng lớn. Theo ông Tài, trong thời gian tới Công ty cần chú trong hơn nữa đến công tác AT- BHLĐ. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đối với cán bộ công nhân viên thực hiện tốt công tác AT-BHLĐ- PCCN; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp kiểm tra ở những nơi, những công việc có nguy cơ tiềm ẩn mất ATLĐ cao như nổ mìn, bóc xúc đất đá, những nơi có nguy cơ sạt lở cao; cần tổ chức, sơ kết, tổng kết công tác hoạt động giám sát an toàn lao động trong toàn Công ty để, kịp thời khen thưởng cho cá nhân, tập thể có nhiều thành tích trong công tác AT-BHLĐ - PCCN.
 

Đơn vị thành viên