Tập trung trọng tâm cho vấn đề tro xỉ thải
Thứ Năm, ngày 12/10/2017

Theo lãnh đạo Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả - TKV, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công ty trong quý IV/2017 và thời gian tới chính là việc Công ty tập trung trọng tâm cho vấn đề tro xỉ thải.

Một góc bãi chứa tro xỉ của Công ty (Ảnh: Hùng Mạnh)

Cụ thể, Nhiệt điện Cẩm Phả đã và đang đẩy mạnh triển khai nhanh chóng, quyết liệt dự án bãi thải tro xỉ số 2. Cùng với đó tổ chức nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy sản xuất vật liệu không nung từ tro xỉ nhà máy có quy mô tương tự nhà máy sản xuất gạch không nung tại Mạo Khê, có khả năng nâng công suất trong tương lai và dự kiến quy mô dự án giai đoạn 1 gồm một dây chuyền với công suất 60 triệu viên/năm, tổng mức đầu tư khoảng 65 tỷ đồng trong năm 2019 và xem xét khả năng thị trường tiêu thụ thì có thể mở rộng giai đoạn 2 với công suất 120 triệu viên vào các năm tiếp theo. Ngoài ra, tiếp tục tìm kiếm các đối tác khác có năng lực và khả năng để tiêu thụ xỉ và lượng tro xỉ còn tồn trên bãi.

Mặt khác, với lượng tro xỉ thải hiện tại của đơn vị, Công ty tiến hành trộn ẩm và vận chuyển bằng xe ô tô ra bãi chứa. Toàn bộ bãi chứa tro xỉ rộng gần 46 hecta được bao bọc xung quanh bởi hơn 30.000 cây keo và phi lao. Bãi được ngăn cách với Vịnh Bái Tử Long bằng một tuyến đê có chiều dài 600m. Hàng ca sản xuất, trên tuyến đường chở tro xỉ đều có xe tưới nước dập bụi, vệ sinh công nghiệp môi trường thường xuyên. Định kỳ 06 tháng, Công ty thực hiện việc quan trắc nước biển, không khí xung quanh khu vực bãi xỉ và Nhà máy.