Sắt Thạch Khê: Nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Thứ Năm, ngày 10/08/2017

Mỏ sắt Thạch Khê là mỏ lộ thiên lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, khai thác ở độ sâu lớn, có bán kính vùng ảnh hưởng rộng. Tuy nhiên, Công ty CP Sắt Thạch Khê đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, bao gồm: xây dựng hệ thống hồ môi trường, khu xử lý chất thải rắn, phun nước chống bụi trên đường ô tô, bể thu dầu mỡ, bể xử lý nước thải, tái sử dụng nước thải mỏ phục vụ tưới tiêu và sinh hoạt cho nhân dân xung quanh...

Để chống cát bay, cát chảy, chúng tôi đưa ra giải pháp là đổ thải lấn biển thay vì đổ thải trên đất liền. Theo đó, DA bổ sung phương án đổ thải lấn biển (khoảng 171 triệu m3) với diện tích 923 ha, độ cao 25m, chuyển toàn bộ cát trong tầng đất phủ ra bãi thải lấn biển.

Phương án này sẽ mang lại những lợi ích như giảm dung tích và cốt cao đổ thải trong đất liền để đảm bảo các yếu tố an toàn, vệ sinh môi trường (chống cát bay); giảm nguy cơ rủi ro trong quá trình khai thác mỏ; tạo khu đất để xây dựng cảng phục vụ công tác vận chuyển tiêu thụ quặng sắt,... Ngoài ra, ngư dân có thể sử dụng các tàu lớn để đánh bắt thủy sản nhờ bến bãi để cập tàu và tránh bão tại khu vực cảng.