Ngành than: Không chỉ gỡ khó đầu ra
Thứ Hai, ngày 17/07/2017

Thời gian qua, bên cạnh vấn đề lượng than tồn kho lớn, ngành than còn phải đối mặt với những khó khăn về điều kiện thời tiết và địa chất xuống sâu, phức tạp cũng như thách thức trong việc tuyển dụng, giữ chân thợ lò. Nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam hiện đang phải triển khai các giải pháp để giải quyết những vấn đề có tính lâu dài này.

Nhiều khó khăn, thách thức

Với chất lượng than tốt, phù hợp nhu cầu thị trường và giá thành vừa phải, Công ty than Mông Dương không gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã tiêu thụ được 613.600 tấn than. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của Công ty than Mông Dương lại không đạt kế hoạch đề ra. Trong 6 tháng, Công ty mới sản xuất được 637.000 tấn than, đạt 41%  kế hoạch; bốc xúc 401.861m3, đạt 19% kế hoạch; đào 6.600 m lò, chỉ bằng 34% kế hoạch.

Điều kiện địa chất của mỏ than Mông Dương ngày càng phức tạp, ảnh hưởng tới quá trình khai thác

Theo ông Tạ Văn Bền - Phó Giám đốc Công ty, nguyên nhân của việc Than Mông Dương chưa hoàn thành kế hoạch là do điều kiện địa chất mỏ Mông Dương hiện rất phức tạp. Diện sản xuất đã mở ra nhưng không theo ý muốn, thường xuyên phát sinh thay đổi địa chất, ảnh hưởng tới quá trình khai thác. Nguyên nhân thứ 2 là hạn chế về nhân lực thợ lò. Hiện Công ty đang thiếu so với yêu cầu khoảng 150 người, mặc dù 6 tháng đầu năm nay, Than Mông Dương đã tuyển dụng được thợ lò cao hơn cùng kỳ năm trước. Đối với các đơn vị sản xuất hầm lò, tuyển dụng và giữ chân thợ lò đang là một thách thức lớn, ảnh hưởng tới sản xuất.

Còn với Công ty than Tây Nam Đá Mài - một đơn vị sản xuất than lộ thiên tại Cẩm Phả - thì điều kiện địa hình và thời tiết lại càng gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất của đơn vị. Khai trường của Công ty hẹp, chiều sâu lớn, cản trở rất nhiều việc bốc xúc đất đá và bóc than. Mỗi khi trời mưa, việc xử lý thoát nước rất khó khăn, nước ngầm lớn tràn xuống moong. Những ngày mưa, đường lên khai trường khá khó đi, có những điểm nước tràn trên mặt đường dẫn đến việc di chuyển của các phương tiện khó khăn hơn. Năm nay, tháng 5 và tháng 6, thời tiết mưa nhiều so với mọi năm, do vậy, Công ty phải dừng sản xuất 45 ca, dẫn đến một số chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch đề ra như: sản lượng bóc xúc đất đá, trong 6 tháng mới đạt hơn 7.230 m3, bằng 46,2% kế hoạch năm và chỉ bằng 70,8% so với cùng kỳ năm 2016; cung độ vận chuyển đất, cung độ vận chuyển than nguyên khai... đều chưa đạt.

“Mưa suốt từ tháng 5, tháng 6 cho đến nay đã gây nhiều ảnh hưởng cho đơn vị sản xuất lộ thiên có điều kiện địa hình vốn nhiều hạn chế như Công ty chúng tôi. Bước sang quý III này là mùa mưa, chắc chắn sẽ càng khó khăn cho Công ty khi phải dừng sản xuất và tập trung nhân lực, chi phí cho xử lý thoát nước, đảm bảo an toàn.” - Ông Ngô Đình Đức - Trưởng phòng điều khiển Công ty chia sẻ.

Tập trung gỡ khó

Đầu tư cơ giới hóa sản xuất để tăng năng suất và sản lượng

Để hoạt động sản xuất kinh doanh than hiệu quả, hiện các đơn vị đang tập trung tháo gỡ khó khăn, nỗ lực hoàn thành kế hoạch đề ra của cả năm, trước mắt là quý III.

“Chúng tôi đang tập trung rà soát, cân đối diện sản xuất để tăng sản lượng, yêu cầu các công trường trong Công ty đảm bảo chất lượng than và năng suất lao động” - Phó Giám đốc Công ty than Mông Dương Tạ Văn Bền cho biết. Cụ thể, đối với diện sản xuất khác nhau, Công ty sẽ có phương án ổn định khai thác lò chợ và tăng sản lượng khác nhau, đảm bảo hiệu quả, tận thu tối đa tài nguyên. Với những diện khai thác ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện địa chất phức tạp, Công ty đánh giá kĩ điều kiện địa chất để có phương án chuyển đổi công nghệ cho phù hợp khi khai thác. Bên cạnh đó, Công ty cũng tập trung triển khai thi công diện dự phòng khai thác khu vực vỉa K8 Cánh Tây mức (-230 ÷ -100).

Trong điều kiện mức -250 mà Công ty khai thác nhiều năm nay chỉ còn 9 năm nữa sẽ hết than, Than Mông Dương đã báo cáo Tập đoàn và hiện đang triển khai nhanh các thủ tục để tiến hành đào lò xuống mức -440. Dự kiến đến cuối quý III, Công ty sẽ bắt đầu thi công xuống sâu để tăng sản lượng khai thác.

Một giải pháp quan trọng khác là đầu tư công nghệ, cơ giới hóa trong quá trình sản xuất. Hiện trong hầm lò, Công ty than Mông Dương đã sử dụng 100% hệ thống thủy lực chống lò. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ đầu tư thêm 140 bộ giá ZH và 176 bộ giàn mềm ZRY cho khai thác các vỉa than có độ dốc >45 độ; sử dụng máy đào lò Com bai để tăng năng lực đào lò” - Phó Giám đốc Công ty than Mông Dương cho biết thêm.

Xây dựng những cơ chế ưu đãi, khuyến khích tập thể xuất sắc, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ để tạo khí thế thi đua lao động, tăng năng suất trong công nhân lao động

Khắc phục khó khăn về thiếu nhân lực thợ lò, Than Mông Dương đã tập trung vào các giải pháp phối hợp với cơ sở đào tạo để tuyển dụng thợ lò; quan trọng nhất là chăm lo đời sống cho thợ lò từ chế độ ăn uống đến chỗ ở; cải thiện điều kiện làm việc để thợ lò yên tâm gắn bó với Công ty. Cùng với đó, Công ty cũng tập trung xây dựng những cơ chế ưu đãi, khuyến khích với những tập thể xuất sắc, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả trong SXKD, tạo không khí phấn khởi, thi đua lao động, tăng năng suất.  

Còn với sản xuất than lộ thiên, bước vào quý III là thời điểm khó khăn nhất vì mưa nhiều, sản xuất bị ảnh hưởng, dẫn đến các đơn vị đều phải đưa ra giải pháp làm sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất hiệu quả. "Trong quý III này, để khắc phục điều kiện thời tiết, chúng tôi tập trung đặt một số trạm bơm ở moong trung tâm nhằm rút nước; phối hợp với các công ty giáp ranh xử lý vấn đề thoát nước hài hòa, giảm tối đa lượng nước đổ vào moong. Công ty cũng cân đối lượng đất bóc để ưu tiên lấy than tại moong dưới mức thoát nước tự chảy. Với những ca sản xuất gặp mưa, chúng tôi cho tạm dừng sản xuất, sau mưa lại nhanh chóng đưa sản xuất ổn định nhanh nhất" - Ông Nguyễn Xuân Lập - Giám đốc Công ty than Tây Nam Đá Mài cho biết.

Sau các ca sản xuất phải nghỉ do mưa, Công ty than Tây Nam Đá Mài nhanh chóng điều hành sản xuất ổn định trở lại

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Công Kiên - Quản đốc Công trường khai thác 1, Công ty than Tây Nam Đá Mài cho hay: "Chúng tôi đã quán triệt cho anh em công nhân, trong mùa mưa bão, với điều kiện của mỏ khi tạm dừng sản xuất, cần tập trung lực lượng phòng chống mưa bão, đảm bảo an toàn; đồng thời công trường cũng tập trung sửa chữa thiết bị để sau đó khi có điều kiện thuận lợi, hết mưa sẽ huy động thiết bị vào sản xuất, tránh lãng phí".

Về chế biến, 6 tháng qua, Công ty than Tây Nam Đá Mài đã tăng cường chế biến các loại than bằng cách phân loại, chế biến sâu ra các loại than phù hợp với nhu cầu thị trường. Ngoài sàng truyền thống, đơn vị này còn sử dụng sản phẩm trung gian trong quá trình chế biển để tuyển rửa sâu, nâng cấp thành than Cục 4, Cục 5 dễ tiêu thụ và giá thành cao. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã tiêu thụ được 779.646 tấn than, bằng 55,5% kế hoạch năm và tăng so với cùng kỳ năm 2016 là 4,5%. Tuy nhiên, về lâu dài, Công ty cũng đang đặt vấn đề với Tập đoàn để được tiêu thụ trực tiếp than nguyên khai qua tuyến Cửa Ông, để ổn định đầu ra cho sản phẩm./.