07:29 ICTThứ Tư, 20/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ngành than hướng tới chung cư thợ mỏ kiểu mẫu
Thứ Hai, ngày 30/03/2020

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành Than đang quan tâm hướng tới xây dựng chung cư thợ mỏ kiểu mẫu, nhằm đem lại điều kiện sống tốt nhất cho người lao động.

Ngành than hướng tới chung cư thợ mỏ kiểu mẫu

Chung cư thợ mỏ kiểu mẫu của Công ty than Nam Mẫu - TKV. (Ảnh: Hoàng Khương-CTV)

Năm 2010, Công ty than Nam Mẫu - TKV triển khai xây dựng 4 tòa nhà chung cư (mỗi tòa cao 9 tầng) với 224 căn hộ khép kín, tổng diện tích xây dựng 2.880m2 tại TP Uông Bí, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 900 thợ mỏ. Với chủ trương tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc người lao động, vừa qua Công ty đã đầu tư trên 18 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp, xây dựng 4 tòa nhà này thành chung cư thợ mỏ kiểu mẫu. Đây là chung cư thợ mỏ kiểu mẫu đầu tiên của ngành Than.

Ông Tống Đăng Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Công ty Than Nam Mẫu, cho biết: Chung cư kiểu mẫu của thợ mỏ được trang cấp đầy đủ các thiết bị phục vụ cho người lao động. Tại các phòng ở của công nhân có các thiết bị như tivi, máy giặt, tủ lạnh, điều hòa hai chiều, giường tủ, chăn ga gối... Công ty đã lắp đặt cổng và hàng rào bao quanh, trồng cây tạo bóng mát, không gian xanh cho khu tập thể; sơn lại phần tường ngoài trời xung quanh các tòa nhà; sửa chữa, thay thế các thiết bị điện, nước tại các căn hộ; xây dựng bể bơi đa năng và khu phụ trợ, Trung tâm Văn hóa - Thể thao thợ mỏ và Phòng sinh hoạt cộng đồng tại tầng 1 tòa nhà CT2 để phục vụ cho người lao động. Đặc biệt, Công ty bố trí dành riêng 1 tòa cho hộ gia đình.

Ngành than hướng tới chung cư thợ mỏ kiểu mẫu

Có 1/4 tòa nhà dành riêng cho hộ gia đình thợ mỏ.

Để đảm bảo sự khoa học và tiện ích, chung cư sắp xếp lại chỗ ở cho công nhân tập trung theo phân xưởng; thành lập tổ tự quản ở mỗi tầng của các tòa nhà; xây dựng chế độ sinh hoạt và hằng tháng thu phụ cấp tiền điện. Chia sẻ về niềm vui khi được ở chung cư kiểu mẫu, anh Phạm Văn Tuấn, công nhân Công ty Than Nam Mẫu, bày tỏ: Khi hệ thống công trình chung cư được cải tạo, đời sống người lao động được chăm sóc tốt hơn. Sau mỗi ngày lao động vất vả, thợ mỏ được nghỉ ngơi thoải mái, tái tạo sức lao động để tiếp tục làm việc tốt hơn, tin tưởng, gắn bó để xây dựng Công ty và Tập đoàn ngày càng phát triển.

Không chỉ ở Công ty Than Nam Mẫu, rất nhiều đơn vị của ngành Than, như các Công ty Than Vàng Danh, Quang Hanh, Mông Dương, Hà Lầm, Dương Huy... đã xây dựng chung cư khang trang cho thợ mỏ. Tuy các chung cư chưa có nhiều tiện ích như chung cư thợ mỏ kiểu mẫu ở Than Nam Mẫu, song cơ bản đáp ứng được điều kiện sống của người lao động.

Ngành than hướng tới chung cư thợ mỏ kiểu mẫu

Những giờ phút thư giãn của Thợ lò than Nam Mẫu sau giờ làm việc.

Chủ tịch Công đoàn TKV  Lê Thanh Xuân cho biết, mục tiêu của Tập đoàn là không ngừng chăm lo và cải thiện đời sống cho người lao động. Vì thế, những chung cư thợ mỏ kiểu mẫu như ở Công ty Than Nam Mẫu là điều mà các đơn vị đang hướng tới. Đây là một trong những hoạt động chăm lo thiết thực và ý nghĩa cho người lao động của ngành Than, giúp họ có một môi trường sống tốt, từ đó yên tâm làm việc, gắn bó với đơn vị. 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên