Mở rộng ứng dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo chống bằng giàn mềm ZRY tại các đơn vị có điều kiện phù hợp
Thứ Năm, ngày 10/08/2017

Là chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải tại Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo chống bằng giàn mềm ZRY tại các mỏ hầm lò thuộc TKV diễn ra sáng nay (10/8) tại Viện Khoa học công nghệ Mỏ - Vinacomin.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Chuẩn - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, đại diện: Hội đồng thành viên, Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Công đoàn TKV, các Ban chuyên môn, các đơn vị sản xuất than hầm lò, Tổng Công ty CN Mỏ Việt Bắc, Công ty Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp, Viện Khoa học công nghệ Mỏ, Viện Cơ khí năng lượng và mỏ; các đơn vị cơ khí: Công ty Chế tạo máy, Công nghiệp ô tô và Cơ khí Mạo Khê.

Tại Hội nghị, đồng chí Đào Hồng Quảng - Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ Mỏ (KHCN Mỏ) đã báo cáo đánh giá kết quả áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo chống giữ bằng giàn mềm ZRY tại các mỏ hầm lò thuộc Tập đoàn. Theo đó, từ năm 2015, Tập đoàn đã chỉ đạo Công ty than Hồng Thái phối hợp với Viện KHCN Mỏ áp dụng thử nghiệm công nghệ khai thác cột dài theo phương, gương lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY cho điều kiện vỉa dốc - một công nghệ có xuất xứ từ Trung Quốc. Năm 2016, Công ty than Uông Bí đầu tư một lò chợ chống giữ bằng giàn mềm ZRY và sang năm 2017, Công ty than Mông Dương đã đưa lò chợ sử dụng giàn mềm ZRY thứ ba trong Tập đoàn vào hoạt động. Qua một thời gian áp dụng tại các công ty trên, kết quả tổng hợp cho thấy công nghệ sử dụng giàn mềm ZRY được áp dụng khá thành công, có nhiều ưu điểm vượt trội về mặt kỹ thuật, an toàn so với các công nghệ khai thác vỉa dốc khác trong cùng điều kiện. Về các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, công nghệ mang lại công suất và năng suất lao động tương đối cao, tổn thất than và chi phí mét lò chuẩn bị thấp, chi phí gỗ thấp. Về công tác an toàn, đây là công nghệ có quy trình công nghệ khai thác đơn giản, dễ nắm bắt, lò chợ được thông gió theo mạng gió chung nên điều kiện làm việc của công nhân trong lò chợ được cải thiện. Thiết bị của lò chợ không nhiều, cấu tạo đơn giản do đó các sự cố gặp trong quá trình sản xuất đều được khắc phục nhanh chóng, đảm bảo công tác khai thác ổn định và liên tục. Tuy nhiên, công nghệ này cũng còn một số nhược điểm tồn tại như: các vị trí khấu không thể bố trí kiểu so le hoặc không bố trí được nhiều khay khấu đồng thời để tăng sản lượng lò chợ; không sử dụng thuận lợi công nghệ trong điều kiện có nước vào lò chợ; lưới che chắn trải trên giàn có hiệu quả thấp…

Một số kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình triển khai áp dụng công nghệ giàn mềm ZRY đó là: số lượng khay khấu đồng thời nên hạn chế từ 1 - 3 khay để tránh nguy cơ áp lực mỏ tác động lên các đoạn giàn mềm ở vị trí tiếp giáp giữa các khay khấu gây đứt xích, chốt liên kết giữa các giá chống; muốn nâng cao chiều dài lò chợ để tăng sản lượng cần đào thêm các lò thượng vận tải than có điểm bục vào đoạn giữa lò chợ để tạo thuận lợi cho công tác vận tải và đi lại; sử dụng giàn chống mở rộng thay vì giàn chống cơ sở sẽ có lợi hơn do tăng được phạm vi áp dụng…

Kết quả đánh giá tổng hợp trữ lượng vỉa dốc trong các dự án mỏ hầm lò thuộc Tập đoàn cho thấy, trữ lượng có khả năng áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, sử dụng giàn chống mềm ZRY khoảng 34,75 triệu tấn, trong đó có khoảng 6,48 triệu tấn đã và đang được lập nghiên cứu khả thi áp dụng công nghệ này trình Tập đoàn. Như vậy, tiềm năng áp dụng công nghệ này tại các mỏ hầm lò thuộc Tập đoàn là tương đối lớn.

Về kết quả nghiên cứu chế tạo giàn mềm ZRY ở trong nước, Viện KHCN Mỏ đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo giàn chống mềm có cơ cấu thủy lực trong điều kiện khai thác các vỉa than mỏng đến dày trung bình, góc dốc trên 45 độ do Tập đoàn giao. Viện phối hợp với Công ty CP Cơ khí Mạo Khê và Công ty CP Công nghiệp ô tô chế tạo thành công 06 bộ giàn mềm GM20/30L, cùng với việc Công ty CP Cơ khí Chế tạo MANTECH chế tạo 09 bộ giàn mềm mã hiệu GCM 23/30M đã khẳng định năng lực cơ khí trong nước hoàn toàn có thể chế tạo và chủ động trong việc cung cấp giàn chống mềm có cơ cấu thủy lực cho các mỏ hầm lò trong TKV.

Tại Hội nghị, các đơn vị đã và đang sử dụng công nghệ giàn mềm ZRY như Công ty than Hồng Thái, Công ty than Uông Bí có những tham luận đánh giá kết quả, kinh nghiệm thực tế áp dụng tại đơn vị mình, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất với Tập đoàn. Đại diện của Công ty CP Cơ khí Mạo Khê cũng phát biểu tham luận về khả năng chế tạo sản phẩm giàn mềm ở trong nước phục vụ nhu cầu sử dụng trong Tập đoàn.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn biểu dương sự nỗ lực và cố gắng của Viện KHCN Mỏ, các Ban chuyên môn, các đơn vị sản xuất đã tiên phong áp dụng công nghệ giàn mềm ZRY và Công ty CP Cơ khí Mạo Khê trong việc thực hiện chế tạo, nội địa hoá sản phẩm giàn mềm này. Đồng chí đánh giá cao những thành công, hiệu quả khi áp dụng công nghệ sử dụng giàn mềm ZRY tại một số đơn vị hầm lò và nhấn mạnh rằng: nhiệm vụ của Viện KHCN Mỏ không chỉ dừng lại ở những kết quả ban đầu này mà phải tiếp tục nghiên cứu, cải thiện công nghệ để mang lại hiệu quả sử dụng cao hơn nữa. Hội đồng thành viên Tập đoàn thống nhất ủng hộ việc thực hiện sử dụng đồng bộ công nghệ này đối với tất cả các đơn vị khai thác hầm lò có điều kiện thích hợp để áp dụng.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải khẳng định những thành công và ưu điểm vượt trội của công nghệ giàn mềm ZRY. Trong thời gian tới, Tổng Giám đốc nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần thực hiện như: Viện KHCN Mỏ tiếp tục phối hợp với Ban KCM hoàn thiện và ban hành một quy trình chuẩn áp dụng công nghệ này; lập kế hoạch thực hiện áp dụng công nghệ giàn mềm ZRY tại các đơn vị có điều kiện phù hợp ngay trong năm 2018; thực hiện đào tạo chuyển giao công nghệ cho công nhân trực tiếp một cách bài bản; các đơn vị cơ khí trong Tập đoàn phối hợp với nhau và với cả các đơn vị cơ khí bên ngoài để chế tạo sản phẩm giàn mềm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các đơn vị hầm lò; tiếp tục nghiên cứu để mở rộng miền áp dụng công nghệ này một cách rộng rãi hơn…

Cũng tại Hội nghị, đại diện Ban Tổ chức Nhân sự đã công bố quyết định của Tổng Giám đốc Tập đoàn về việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc áp dụng công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo chống bằng giàn mềm ZRY với số tiền 352 triệu đồng.