Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
"Lao động giỏi - Thu nhập cao" ở Than Vàng Danh
Thứ Tư, ngày 27/05/2020

Thành lập từ năm 2004, đến nay CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” ở Công ty CP Than Vàng Danh (TKV) thu hút ngày càng đông công nhân tham gia sáng tạo, thi đua lao động đạt năng suất, thu nhập cao. Hiện CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” được TKV đánh giá là mô hình mẫu cần nhân rộng trong ngành Than...

Lao động giỏi - Thu nhập cao ở Than Vàng Danh

Công nhân Phân xưởng Khai thác 15, Công ty CP Than Vàng Danh kiểm tra các thiết bị vận hành chống lò

Hằng năm, trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Công ty CP Than Vàng Danh đều xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong các lĩnh vực. Đó là những công nhân lao động có năng suất, thu nhập cao; cán bộ quản lý giỏi, gương mẫu, tận tụy… CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” được thành lập với mục đích tôn vinh và ghi nhận kịp thời những cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích đóng góp tích cực lao động sản xuất, xây dựng Công ty ngày càng phát triển bền vững.

Từ khi thành lập đến nay, CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” của Công ty đã thu hút hàng nghìn thợ mỏ tham gia, sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng ý thức làm việc để có ngày công và năng suất cao, bảo đảm an toàn tuyệt đối, nâng cao thu nhập.

Thợ lò Đỗ Văn Độ, Phân xưởng Khai thác 13 là một trong những công nhân tiêu biểu luôn đứng trong tốp đầu công nhân thu nhập cao của Công ty. Năm 2019, thu nhập bình quân của anh đạt 409,5 triệu đồng (cao nhất trong nhóm thợ lò). Anh Đỗ Văn Độ, chia sẻ: Từ khi tham gia CLB Lao động giỏi - Thu nhập cao, không chỉ cá nhân tôi mà nhiều anh em trong phân xưởng ai cũng có thêm động lực phấn đấu, thi đua sản xuất đạt năng suất, thu nhập cao.

Để đảm bảo ngày công, năng suất lao động, bản thân tôi luôn học hỏi, sử dụng thành thạo các thiết bị, công nghệ mới, bố trí công việc hợp lý để có năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Hằng năm vào tháng 5, Công ty đều tổ chức hội nghị tuyên dương công nhân lao động giỏi, thu nhập cao. Đây cũng là ngày để các anh, em gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm và nhìn lại thành tích đạt được trong năm qua.

Hiện nay, Công ty CP Than Vàng Danh là một trong những đơn vị sản xuất than hầm lò lớn nhất TKV với trên 5.000 cán bộ, công nhân viên. Thời gian qua, cùng với sự phát triển của ngành Than, Công ty CP Than Vàng Danh đã quan tâm đầu tư đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào khai thác, đào lò góp phần cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó, Công ty còn phát động nhiều phong trào thi đua phát huy tinh thần lao động sáng tạo “Kỷ luật - Đồng tâm” của người thợ mỏ.

Ngày 15/5/2020, Công ty CP Than Vàng Danh tổ chức Hội nghị tuyên dương công nhân xuất sắc tiêu biểu có thu nhập trên 320 triệu đồng và thợ mỏ ưu tú, cán bộ quản lý giỏi năm 2019. Ảnh Phạm Cường (CTV)

Từ những chính sách quan tâm đến người lao động đã giúp đơn vị cải thiện điều kiện làm việc an toàn và nâng cao thu nhập cho công nhân. Năm 2019, tiền lương bình quân người lao động toàn Công ty đạt 15,9 triệu đồng/người/tháng. Riêng thu nhập của thợ lò đạt bình quân 20,5 triệu đồng/người/tháng. Điều này đồng nghĩa công nhân tham gia CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” ngày càng đông.

Tính riêng năm 2019, Công ty có 1.688 người đạt mức thu nhập trên 230 triệu đồng (tăng 630 công nhân so với năm 2018), trong đó có 341 công nhân mức thu nhập trên 300 triệu đồng (tăng 242 công nhân so với năm 2018).

Ông Vũ Đình Việt, Chủ tịch Công đoàn Công ty, Chủ nhiệm CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” cho biết: Từ khi thành lập CLB, phong trào ngày càng được triển khai sâu rộng, không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, công nhân tham gia mà còn tạo động lực cho các phong trào thi đua của công nhân. CLB hiện trở thành thương hiệu riêng có ở Than Vàng Danh.

Thời gian tới, để CLB “Lao động giỏi - Thu nhập cao” tiếp tục phát huy hiệu quả, Công ty sẽ tạo mọi điều kiện về cơ chế tiền lương, chế độ chính sách đối với người lao động. Công ty sẽ nhân rộng thành lập các CLB “Lao Động giỏi - Thu nhập cao” cấp phân xưởng, phòng, ban. Hằng quý sẽ tổ chức bình chọn các gương cá nhân điển hình tiên tiến, kịp thời tuyên dương cán bộ, công nhân tiêu biểu.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên