13:09 ICTThứ Bảy, 26/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Khi đảng viên phát huy vai trò tiên phong
Thứ Hai, ngày 02/03/2020

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của người đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ.

Tổ trưởng nhiều sáng kiến

Khi đảng viên phát huy vai trò tiên phong

 Anh Chu Long Tiên, Tổ trưởng Tổ kết cấu, Phân xưởng kho bến 1, Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Hơn 20 năm công tác, từ công nhân trực tiếp sản xuất đến khi đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ kết cấu, Phân xưởng Kho bến 1, Công ty Tuyển than Cửa Ông, anh Chu Long Tiên (SN 1975) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền anh Tiên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp Tập đoàn và Bộ Công Thương; được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều bằng khen của các cấp, ngành.

Với lối suy nghĩ mộc mạc, chân thành, anh Chu Long Tiên luôn tâm niệm: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là hoàn thành những công việc được giao hàng ngày với tinh thần, trách nhiệm cao nhất”. Chính vì vậy, trong lao động sản xuất, anh Tiên luôn phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên và chức trách tổ trưởng.

Tổ kết cấu do anh phụ trách có 17 công nhân với nhiệm vụ sửa chữa bảo dưỡng phần cơ, kết cấu toàn bộ dây chuyền thiết bị của đơn vị. Thiết bị máy móc phần lớn là các cầu trục siêu trường, siêu trọng, có quy định nghiêm ngặt về công tác an toàn. Để đảm bảo thiết bị phục vụ tốt cho sản xuất, nhất là các thiết bị đã sử dụng lâu năm, anh Tiên đã chỉ đạo anh em trong tổ tăng cường khâu kiểm tra, phát hiện những nguy cơ có thể dẫn đến hỏng hóc để tiến hành khắc phục kịp thời. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư, bố trí lao động, tận dụng triệt để những lúc máy nghỉ chờ phương tiện để thời gian sửa chữa ngắn nhất, giải phóng thiết bị nhanh nhất. Qua đó, Tổ kết cấu luôn hoàn thành vượt kế hoạch sửa chữa từ 12-16%, nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Khi đảng viên phát huy vai trò tiên phong

Anh Chu Long Tiên (bên phải) cùng đồng nghiệp sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị tại đơn vị.

Là công nhân kỹ thuật bậc thợ 6/7, anh Tiên luôn phấn đấu trau dồi kiến thức, phát huy tinh thần lao động sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế đơn vị. 5 năm trở lại đây, anh đã đóng góp 7 sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa, làm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Điển hình là sáng kiến: Cải tiến chế tạo vam tháo đòn gánh tời EKOD 30 bằng xích; hợp lý hóa, cải tiến lắp vòng bi cho puly hướng cáp máy ngoạm cơ; cải tiến tăng chiều dài công suất cầu trục...

Với kinh nghiệm, trình độ và nhiệt huyết của mình, anh Tiên không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn truyền ngọn lửa say mê, yêu nghề cho lớp thợ trẻ kế cận. Anh chính là tấm gương để những người lao động khác noi theo.

Khi đảng viên phát huy vai trò tiên phong

Thiết bị máy móc của Phân xưởng Kho bến 1, Công ty Tuyển than Cửa Ông phần lớn là các thiết bị cầu trục siêu trường, siêu trọng, có quy định nghiêm ngặt về công tác an toàn.

Quản đốc nhiệt tình, tận tụy với công việc

Nhiệt tình, tận tụy với công việc và quan tâm đến đời sống người lao động - đó là nhận xét của anh em công nhân về Bí thư chi bộ - Quản đốc Phân xưởng Tuyển than 1 Vũ Quý Dương (SN 1967), Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Khi đảng viên phát huy vai trò tiên phong

 Anh Vũ Quý Dương, Bí thư chi bộ - Quản đốc Phân xưởng Tuyển than 1, Công ty Tuyển than Cửa Ông.

Phân xưởng tuyển than 1 có nhiệm vụ sàng tuyển, chế biến than nguyên khai thành các chủng loại than phục vụ nhu cầu thị trường. Mỗi năm, Công ty giao cho Phân xưởng sàng tuyển, chế biến từ 3-4 triệu tấn than, trong đó từ 1,5-1,7 triệu tấn than nhập khẩu. Trong khi đó, chất lượng than nhập khẩu khá xấu nên quá trình chế biến gặp nhiều khó khăn. Do đó, năm 2019, Quản đốc Vũ Quý Dương đã có sáng kiến cải tiến hệ thống máng đầu băng xuống sàng 256, để tách cám tồn đọng trong than cục của than nhập khẩu đảm bảo cho hệ thống máy đập làm việc ổn định. Ngoài ra, trong 3 năm gần đây, anh cùng tập thể CBCNV phân xưởng đã có 47 sáng kiến được Công ty công nhận, góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi hàng tỷ đồng.

Quản lý hơn 250 lao động, hầu hết mọi người đều làm ở những vị trí nặng nhọc, bên cạnh việc chỉ đạo tốt công tác chuyên môn, anh Dương còn luôn phối hợp, tạo điều kiện để các tổ chức quần chúng hoạt động, nâng cao đời sống văn hoá của người lao động và kích thích sự đóng góp của mọi thành viên trong đơn vị. Cùng với đó, anh cũng quan tâm chỉ đạo Chi bộ, tổ chức đoàn thể tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động CBCNV trong việc thực hiện tái cơ cấu ngành Than. Anh Dương đã đề xuất với lãnh đạo Công ty sắp xếp lại mô hình sản xuất phù hợp với đặc thù của đơn vị đảm bảo tinh gọn, hiệu quả.

Khi đảng viên phát huy vai trò tiên phong

Anh Vũ Quý Dương hướng dẫn công nhân kiểm tra tình hình thiết bị trước khi vận hành.

Anh Dương chia sẻ: “Trong quá trình công tác tại Công ty đến nay, tôi luôn nỗ lực, học Bác từ những việc làm bình thường, gần gũi, có thể thực hiện ngay trong công việc và cuộc sống hằng ngày, nhất là không ngừng hoàn thiện bản thân, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, có tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết trong công việc”.

Với những sáng kiến và sự cống hiến hết mình cho Công ty, anh Vũ Quý Dương nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Bộ Công Thương, của TKV.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên