Khánh thành và gắn biển công trình đập ngăn đất đá số 8, chân bãi thải Bàng Nâu
Thứ Năm, ngày 09/08/2018

Sáng ngày 9/8, Đảng ủy Công ty CP than Cao Sơn - VINACOMIN đã long trọng tổ chức lễ gắn biển và khánh thành công trình “Đập ngăn đất đá số 8, chân bãi thải Bàng Nâu”. Đây là công trình ý nghĩa, thiết thực được Đảng bộ Than Quảng Ninh (TQN) lựa chọn là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng.

Về dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Vũ Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh; các đồng chí trong thường trực UBKT Tỉnh ủy, đại biểu phòng nghiệp vụ 3 - Văn phòng UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh, Chủ tịch UBND phường Mông Dương. Về phía Tập đoàn có Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn; Bí thư Đảng ủy TQN - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vũ Anh Tuấn; các đồng chí Phó Bí thư, Trưởng các ban xây dựng Đảng, Ủy viên UBKT của Đảng bộ Tập đoàn và Đảng bộ TQN…; Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV Đỗ Xuân Tính. Về phía Công ty CP than Cao Sơn có các đồng chí Bí thư Đảng ủy Phạm Hồng Lương, Chủ tịch HĐQT Phạm Hồng Tài, Giám đốc Phạm Thành Đông, Chủ tịch Công đoàn Đặng Đình Sông, Bí thư ĐTN Hoàng Thành Long… 

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Thành Đông - Uỷ viên HĐQT, Giám đốc Công ty CP than Cao Sơn đã trình bày bản báo cáo quá trình xây dựng công trình đập ngăn đất đá số 8. Đây là công trình do Công ty CP than Cao Sơn làm chủ đầu tư, với sự thiết kế của Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường - VINACOMIN và được thi công bởi Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV. Công trình thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III, là đập được xếp từ các rọ đá, bọc bằng các loại lưới thép bọc nhựa PVC, lõi đập xếp bằng đá khan bằng máy kết hợp đầm chặt thủ công. Trong đó, chiều dài đỉnh đập là 88,5m, chiều rộng 4,5m; chiều cao đập (đoạn lớn nhất) là 20m, chiều rộng đáy đập lớn nhất (đoạn ngang cửa xả) là 44,75m. Tại vị trí cốt cao +31m có 01 cửa xả có chiều rộng 10m, từ cửa xả đến chân mái hạ lưu được phủ bê tông dày 12mm. Kích thước tường cánh 2 bên tường cánh dày 110mm, cao 220mm nhằm dẫn dòng và chống xói bề mặt. Sau 105 ngày xây dựng, công trình được hoàn thành vào đúng ngày Môi trường Thế giới 5/6/2018.

Công trình hoàn thành đã ngăn chặn hiệu quả đất đá trôi lấp từ bãi thải Bàng Nâu, bảo vệ các công trình kiến trúc và khu dân cư lân cận, mang lại hiệu quả rất lớn về môi trường; đồng thời, đảm bảo tính bền vững trong công tác khai thác và chế biến than của Công ty CP than Cao Sơn - VINACOMIN.

Đánh giá về ý nghĩa của công trình, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, công trình đập ngăn đất đá số 8 là một trong những công trình quan trọng trong Đề án đảm bảo môi trường cấp bách của ngành Than. Đồng chí ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng và biểu dương thành tích của chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công chỉ trong một thời gian chưa dài đã hoàn thành xuất sắc công trình, kịp ứng phó với mùa mưa lũ 2018. Song song đó, đồng chí cũng đề nghị cần tiếp tục theo dõi hoạt động của công trình đập ngăn đất đá số 8 để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể xảy ra, giúp công trình có thể đi vào hoạt động hiệu quả, hoàn thành tốt vai trò của mình.

Để ghi nhận thành tích đóng góp trong thi đua hoàn thành công trình Tập đoàn giao năm 2018, nhân dịp này, Tổng Giám đốc Tập đoàn đã khen thưởng Công ty CP than Cao Sơn với số tiền thưởng là 40 triệu đồng.