Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Gương sáng thợ mỏ
Thứ Năm, ngày 15/11/2018

Với truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm", cán bộ, công nhân ngành Than đã không ngừng nỗ lực trong học tập, lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển của Ngành cũng như của tỉnh và đất nước. Nhiều tấm gương đã được các cấp, ngành vinh danh, khen thưởng.

Tổ trưởng nhiều kinh nghiệm

Từ công nhân trực tiếp khai thác đến khi đảm nhận nhiệm vụ Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Khai thác than 5 (Công ty than Dương Huy), thợ lò Nguyễn Quốc Dần luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền anh Dần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp Tập đoàn và của Bộ Công Thương; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen công nhân lao động tiêu biểu.

Anh Dần cho biết: Tôi luôn xác định phải không ngừng tích lũy kiến thức, học hỏi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn và đề xuất có hiệu quả các giải pháp nâng cao năng suất lao động cho đơn vị. Trong quá trình làm việc, tôi luôn chủ động nắm chắc tình hình sản xuất, điều kiện địa chất, tình trạng vật tư thiết bị, số lượng, chất lượng, bậc thợ công nhân trong ca để nhận lệnh sản xuất, sắp xếp công nhân vào các vị trí sản xuất đảm bảo đúng trình độ tay nghề. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các vị trí sản xuất, nhằm kịp thời phát hiện các nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn, trực tiếp xử lý những vị trí khó khăn, xung yếu, đảm bảo sản xuất được an toàn và hiệu quả...

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, 5 năm qua (2014-2018) thợ lò Nguyễn Quốc Dần còn tham gia với tư cách là tác giả và đồng tác giả của 5 sáng kiến, giải pháp hợp lý hóa, làm tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn trong sản xuất. Điển hình là sáng kiến: Thay đổi một số ống cao áp hình thẳng của giá thủy lực di động liên kết xích bằng ống thép tròn D21 áp dụng tại lò chợ TT-11-3A/V11/KTT, tiết kiệm được chi phí vật tư, góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo sản xuất an toàn, làm lợi trên 50 triệu đồng. Hay như sáng kiến làm thang tạo lối đi lại thay cho hệ thống dầm nền của lò thượng TG -100-:-+38  V8KTT mang lại hiệu quả, tạo sự đi lại dễ dàng, an toàn, giảm chi phí cho công tác củng cố, thay thế dầm thường xuyên do thuyền tời chạy qua làm gãy, sáng kiến đã làm lợi trên 80 triệu đồng cho đơn vị...

Người thợ tận tâm với nghề

Đến nay, thợ lò bậc 6/6 Bùi Văn Nhất, Tổ trưởng sản xuất, Công trường Cơ giới hóa khai thác 2, Công ty CP than Hà Lầm, đã có 20 năm gắn bó với nghề. Tổ do anh phụ trách, công nhân làm việc bằng dây chuyền công nghệ khai thác cơ giới hóa đồng bộ tiên tiến, hiện đại nhất của ngành Than, có công suất khai thác lò chợ 1,2 triệu tấn/năm. Với vai trò là Tổ trưởng, anh Nhất không quản ngại khó khăn, luôn cùng tập thể mạnh dạn đổi mới cách làm.

Anh Nhất luôn tìm tòi, học hỏi, lắng nghe mọi ý kiến xây dựng của đồng đội nhằm phát huy sức mạnh tập thể, vận dụng sáng tạo các cơ hội thuận lợi, giảm thiểu vướng mắc, khắc phục nhanh chóng tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, anh luôn gần gũi, kèm cặp thành viên trẻ trong tổ nâng cao tay nghề, từng bước đáp ứng tốt công việc và xử lý các tình huống khó trong sản xuất.

Nhiều năm qua, Tổ sản xuất do anh Nhất phụ trách liên tục đạt năng suất cao trong Công ty và Tập đoàn, liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc. Thu nhập của công nhân trong tổ ở mức cao (bình quân 18-20 triệu đồng/người/tháng). Riêng anh Nhất, trong 2 năm liền (2016-2017) đã thực hiện tốt ngày giờ công, năng suất lao động đạt bình quân 30 triệu đồng/tháng.

Trong quá trình làm việc, anh Nhất luôn phát huy tinh thần sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế đơn vị. 5 năm trở lại đây, anh đóng góp 8 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giúp công ty giảm thiểu chi phí sản xuất, nâng cao năng suất trong từng ca sản xuất.

Từ 2013-2015, anh Nhất liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2016-2017 anh vinh dự được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tập đoàn cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Công ty, Tập đoàn.

"Cây sáng kiến" của Công ty Tuyển than Cửa Ông

Anh Chu Long Tiên, Tổ trưởng Tổ kết cấu, Phân xưởng Kho bến 1, Công ty Tuyển than Cửa Ông được lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè gọi là “cây sáng kiến”, bởi trong 20 năm công tác, anh Tiên luôn tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật để làm lợi cho đơn vị 800 tỷ đồng.

Anh Tiên chia sẻ: Đến với nghề là cái duyên nhưng gắn bó với nghề chính bằng cái tâm. Vì lẽ đó, tôi luôn tìm tòi, suy nghĩ về các giải pháp kỹ thuật thực hiện hiệu quả nhất trong quá trình sản xuất, đảm bảo năng suất lao động, không để công việc ngừng trệ.

Phân xưởng Kho bến 1 giữ vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất của Công ty, có nhiệm vụ đón nhận than của các nhà máy tuyển, bốc rót than tiêu thụ tại cảng chính, tiêu thụ than bùn cảng lẻ. Trong đó, Tổ kết cấu của anh Tiên đảm nhận bảo dưỡng phần cơ, kết cấu toàn bộ dây chuyền thiết bị hàng ngày và trực sửa chữa ca 2, ca 3.

Với cương vị là tổ trưởng, bản thân anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời, chủ động, linh hoạt điều hành, phân công công việc; tăng cường kiểm tra, phát hiện những nguy cơ để kịp thời sửa chữa; tận dụng triệt để những lúc chờ phương tiện để giải phóng thiết bị nhanh nhất. Qua đó, tổ của anh luôn hoàn thành vượt kế hoạch sửa chữa từ 12-16%. Nhiều năm liền, Tổ kết cấu đều đạt danh hiệu tổ lao động xuất sắc.

Với kinh nghiệm, trình độ và nhiệt huyết của mình, anh Tiên không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn thổi ngọn lửa say mê với nghề cho lớp thợ trẻ kế cận. Tính riêng 5 năm qua, anh đã tận tình kèm cặp cho 24 thợ nghề thi nâng bậc đạt kết quả cao.

Trong quá trình làm việc, anh Tiên liên tục có những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất. Mỗi sáng kiến của anh đều tiết giảm chi phí cho Công ty hàng trăm triệu đồng. Với những đóng góp đó, nhiều năm liền anh Tiên nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen và phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2014 anh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên