Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Gặp "Thủ lĩnh đào lò"...
Thứ Tư, ngày 02/11/2016

Tốt nghiệp Đại học Mỏ địa chất, năm 1998, Vũ Hồng Khánh về nhận công tác tại Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1. Với tinh thần ham học hỏi và sự nỗ lực hết mình, anh đã cho ra đời nhiều sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất như tổ chức làm việc 4 kíp để giảm thời gian chết, áp dụng một loạt các hộ chiếu, kíp nổ mìn từ 1m/chu kỳ thành 2,4m/chu kỳ, chống 3 vì lò; sáng kiến mở lò thượng thông gió ở khu vực lò dọc vỉa 9 của anh được ứng dụng đã đưa lượng gió tươi vào khai thác, tận dụng đường lò cũ, tiết kiệm chi phí gần 300m lò... Những sáng kiến này đã góp phần làm tăng năng suất lao động, sản lượng tăng gấp 3 lần, tiết diện đường lò rộng 16m2, tăng mét lò đào từ 30-40m/tháng lên 80m lò đào/tháng, có tháng đạt kỷ lục 102m lò.

Anh Vũ Hồng Khánh cùng chuyên gia Ucraina ở mỏ giếng đứng Núi Béo. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Những sáng kiến, nỗ lực của anh đã được Tập đoàn đánh giá cao và tặng thưởng danh hiệu năng suất đào lò kỷ lục của Tập đoàn, được Tỉnh Đoàn Quảng Ninh trao tặng chứng nhận gương mặt Tài năng trẻ 3 năm liền từ 2004-2006. Năm 2006, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong lao động và bảo vệ Tổ quốc. Với sự nỗ lực đó, chỉ sau 2 năm, anh Khánh đã được bổ nhiệm Phó Quản đốc Công trường 26-3, (một công trường trọng điểm của Công ty và Tập đoàn) rồi Quản đốc Công trường 26-3 khi mới 27 tuổi và là một trong những gương mặt Quản đốc trẻ nhất của Tập đoàn.

Điều khiến anh Khánh tự hào nhất trong cuộc đời làm thợ mỏ đó là được Tập đoàn, Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1 tin tưởng lựa chọn, giao nhiệm vụ phụ trách Phân xưởng đào lò Dự án hầm lò mỏ Núi Béo và trong lễ khởi công dự án, anh Khánh được lựa chọn là người đặt nhát cuốc đầu tiên. Đây là dự án trọng điểm của Tập đoàn, là dự án hầm lò khai thông bằng giếng đứng đầu tiên do TKV tự tổ chức thiết kế và thi công. Theo anh Khánh, do là dự án lớn, công nghệ hiện đại và ngành Than lần đầu tiên tự tổ chức thiết kế, thi công nên có nhiều khó khăn và thách thức trong quản lý, tổ chức thi công và vận hành dự án. Vì vậy, khi được phân công đảm nhận trực tiếp thi công dự án này, anh Khánh cùng 140 đồng nghiệp trong Phân xưởng cảm thấy đây là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào, nhưng cũng không kém phần lo lắng.

Anh Khánh cho biết, đây là công trình đào lò giếng đứng đầu tiên người Việt thi công, công nghệ mới lần đầu được áp dụng tại Việt Nam nên tất cả các anh em trong Phân xưởng đều chưa nắm được thao tác vận hành khoan, thi công. Khó khăn là vậy nhưng anh đã bám sát công trường 24/24 giờ để tiếp cận công việc, bố trí sản xuất hợp lý. Cùng với kiến thức đã được đi đào tạo tại Nga, Ucraina trước đó 2 tháng, anh áp dụng nhiều sáng kiến trong công tác tổ chức, bố trí nhân lực. Trên tinh thần vừa học, vừa làm, anh đã tổ chức rút kinh nghiệm ngay trong các ca sản xuất để kịp thời điều chỉnh. Đặc biệt, dự án đào lò giếng đứng Núi Béo đã được các chuyên gia Ucraina trực tiếp hỗ trợ, vì thế anh luôn hợp tác chặt chẽ, học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia trong công tác đào lò để tự mình lớn lên, khẳng định mình, xứng đáng với sự tin tưởng của Tập đoàn.

Anh Khánh kể: Kỷ niệm tôi nhớ nhất khi làm việc với các chuyên gia Ucraina là sự bất đồng ngôn ngữ. Họ bảo lấy choòng thì chúng tôi lấy... cuốc. Tuy nhiên, sau nửa năm, anh em trong Phân xưởng đã tiếp cận, làm chủ được công nghệ. Sau 3 năm (từ 2012-2014), công trình đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng tốt, an toàn, vượt tiến độ, góp phần đưa Dự án hầm lò mỏ Núi Béo về đích đúng kế hoạch, khẳng định sự trưởng thành về tay nghề cũng như khả năng ứng dụng công nghệ tiên tiến của những người thợ đào lò TKV.

Một điều cảm động mà chúng tôi tình cờ biết khi trò chuyện với anh Khánh: Anh chính là con trai của ông Vũ Hồng Nghinh, người đặt nhát cuốc đầu tiên khôi phục mỏ giếng đứng Mông Dương ngày 9-11-1969 từ thời Pháp để lại. Ông Nghinh trước khi chưa nghỉ hưu đã từng làm Quản đốc, rồi Phó Giám đốc, Giám đốc của Công ty Xây dựng mỏ Hầm lò 1. Anh Khánh chia sẻ, động lực để anh có thể đảm nhận và hoàn thành xuất sắc công trình dự án mỏ giếng đứng Núi Béo, đó chính là nhờ tình yêu mỏ và kinh nghiệm của bố anh truyền cho. Khi cùng các đồng nghiệp được giao đảm nhận trọng trách khôi phục mỏ Mông Dương, ông gặp nhiều khó khăn lớn vì đây là mỏ từ thời Pháp, đường lò đã bị bít kín, thiết bị thì thô sơ. Thế nhưng với quyết tâm và sự nỗ lực của cán bộ, công nhân Công ty, cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên Xô (cũ), sau 13 năm khôi phục, mỏ Mông Dương đã hoàn thành và đưa vào sản xuất. Hai thế hệ, hai điều kiện làm việc khác nhau, nhưng điều chung nhất giữa hai cha con người thợ mỏ này đó là tình yêu đối với đất mỏ, là tinh thần không khuất phục khó khăn, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của ngành Than, của đất nước.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên