Em yêu đất mỏ quê em
Thứ Ba, ngày 11/07/2017

Những khuôn mặt lấm lem bụi than, những bộ quần áo thợ mỏ, những nụ cười rạng rỡ - đó là những hình ảnh trong kỷ yếu “Thợ mỏ” của các em học sinh lớp 12C3 trường THPT Hoàng Quốc Việt.

Trường THPT Hoàng Quốc Việt nằm trên địa bàn phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ngôi trường có nhiều con em thợ mỏ Mạo Khê theo học và cũng là ngôi trường có nhiều tình cảm gắn bó với CNCB Công ty than Mạo Khê. Không chọn váy áo đẹp để chụp ảnh lưu niệm cuối năm học phổ thông, các em học sinh lớp 12C3 đã chọn những bộ quần áo thợ mỏ với khung cảnh chỉ có “than  và than”. Không ngại nắng gió, bụi bặm ở công trường của Công ty than Mạo Khê, các em học sinh dường như đã hòa mình vào công việc thực sự của người thợ mỏ để có những khuôn hình “để đời”. Hơn 20 bức ảnh của các em được hoàn thành với niềm tự hào “Em yêu đất mỏ quê em”.

Trao đổi về kỷ yếu “Thợ mỏ”, các em đều tỏ ra rất vui và bất ngờ khi những bức ảnh nhận được nhiều lời ngợi khen và nhận được nhiều tình cảm, sự quan tâm của các cô chú trong mỏ. Em Phạm Anh Đức - lớp trưởng cho biết: lớp em có 37 bạn học sinh, trong đó có 21 bạn nam. Ý tưởng chụp ảnh kỷ yếu là do bạn Nguyễn Khánh Linh - Bí thư chi đoàn đưa ra và cả lớp có gần 1 tháng chuẩn bị sao cho không ảnh hưởng đến việc học hành. Để lấy tinh thần, các em chọn chụp ảnh vào đúng ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sau một buổi sáng “làm thợ mỏ” với choòng, với cuốc… các em đều rất hài lòng với tác phẩm nhiếp ảnh của mình. “Chúng em mới chỉ ở trên mặt bằng thôi đã thấy mệt rồi, các chú, các anh vào lò chắc vất vả lắm” - Phạm Anh Đức chia sẻ.

Còn với Nguyễn Khánh Linh - Bí thư chi đoàn lớp 12C3 thì dù bố mẹ không làm ở mỏ song em cũng hiểu được phần nào nỗi vất vả của người thợ mỏ. “Em mong muốn qua những tấm ảnh kỷ yếu sẽ giới thiệu được công việc của các cô chú thợ mỏ tới các bạn trẻ trong và ngoài trường. Đó cũng là lời cảm ơn, là tình cảm, sự sẻ chia của chúng em dành cho những người thợ mỏ, dành cho đất mỏ - nơi chúng em đã sinh ra và lớn lên…” - Nguyễn Khánh Linh xúc động chia sẻ.

Nhìn những tấm ảnh của các em học sinh, nhiều CNCB trong Công ty than Mạo Khê đã không giấu nổi xúc động. Anh Vũ Ngọc Hưng - công nhân phân xưởng Đào lò số 1 cho biết: “Là thợ lò có con đang theo học trường Hoàng Quốc Việt, tôi rất vui và xúc động khi xem những bức ảnh của các cháu. Các cháu đã không ngại vất vả để sẻ chia với công việc của người thợ mỏ - đó là việc làm rất ý nghĩa”.

Trân trọng trước những tình cảm và việc làm đẹp của các em học sinh, vừa qua đại diện CNCB Công ty than Mạo Khê đã tới thăm, trò chuyện và động viên cô và trò lớp 12C3. Trong buổi trò chuyện các em đều nêu quyết tâm sẽ cố gắng học tập tốt để xứng đáng là con em đất mỏ.