14:32 ICTThứ Ba, 22/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019
Thứ Năm, ngày 25/07/2019

Ngày 24/7/2019, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) đã đăng cai tổ chức chương trình “Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019” với tình huống giả định là “Sự cố cháy khu nhà xưởng đóng gói bao bì Alumin thành phẩm và sự cố rò rỉ, tràn đổ hóa chất xút (NaOH) tại Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ trực thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV”.

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

Ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban chỉ đạo cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan đã đến dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

Tình huống giả định: Vào khoảng 9 giờ ngày X tháng Y năm Z, ngoài trời có cơn mưa nhỏ, tại khu vực A03 - khu chứa xút lỏng (NaOH) (3 bồn chứa với khối tích 1.500 m3/bồn), các công nhân kỹ thuật của Nhà máy và nhân viên đơn vị cung cấp hóa chất đang thực hiện quy trình nhập xút lỏng vào bồn.

Đồng thời, tại khu nhà xưởng đóng gói bao bì alumin thành phẩm kế bên khu vực A03, các công nhân đang thực hiện công việc đóng gói bao bì hàng hóa, nhân viên cơ khí đang tiến hành sửa chữa vách tường gần khu vực chứa bao bì của khu nhà xưởng, công việc sửa chữa có sử dụng máy cắt, hàn công nghiệp. Trong quá trình cắt, hàn, do bất cẩn nên đã vô tình làm văng vẩy hàn vào vị trí các bao bì bằng chất liệu PE ở phía dưới mà không phát hiện ra. Sau đó, công nhân này đi ra ngoài uống nước, công nhân khác đang làm việc gần đó phát hiện vẩy hàn đã bắt cháy vào vị trí thùng carton và bao PE, đám cháy nhanh chóng lan rộng cả khu vực nhà xưởng. Các công nhân đang làm việc trong xưởng do ảnh hưởng của khói độc nên bị ngất xỉu nằm trong xưởng; một số công nhân khác đã chạy thoát ra bên ngoài báo cáo tình hình và nhờ người trợ giúp. 

Trong lúc này, xe bồn đang tiến hành bơm NaOH vào bồn, hệ thống máy bơm công nghệ cũng đang vận hành bơm xút từ bồn ở khu vực A03 đi về các phân xưởng sản xuất qua hệ thống đường ống thép theo yêu cầu của quy trình sản xuất. Do tình huống cháy bất ngờ xảy ra ở phân xưởng kế bên, công nhân đang thực hiện quy trình bơm xút ở khu vực bồn chứa mất bình tĩnh đã không kịp thời khóa van đường ống. Đồng thời, do hoạt động lâu ngày và sự ăn mòn của hóa chất, đầu đẩy cổ ống bơm cấp kiềm S002a/b bị vỡ, cộng với áp lực của dòng hóa chất đang được bơm trong đường ống đã tạo ra sự cố rò rỉ hóa chất NaOH, dòng hóa chất bắn thành tia với cường độ mạnh làm cho một lượng lớn hóa chất NaOH bị rò rỉ ra bên ngoài khu vực sân, đường nội bộ, tác động và ảnh hưởng đến các xe bồn đang thực hiện quy trình nhập hàng. Các công nhân vận hành của Nhà máy và nhân viên của đơn vị cung cấp hàng đang làm việc do tình huống bất ngờ nên đã bị hóa chất NaOH văng vào người gây bỏng toàn thân, bỏng mắt và bỏng hô hấp.

Thực hiện quy trình ứng phó sự cố hóa chất của Nhà máy, lực lượng ứng phó cùng các phương tiện, trang thiết bị tại chỗ của nhà máy đã được huy động và triển khai nhằm ứng phó với sự cố cháy nhà xưởng, sự cố rò rỉ và tràn đổ hóa chất. Tuy nhiên, sự cố ngày càng lan rộng, đám cháy chưa được dập tắt, hóa chất NaOH vẫn còn tiếp tục tràn đổ ra bên ngoài môi trường trong phạm vi rộng, do ảnh hưởng của trời mưa nên hóa chất NaOH đã theo hệ thống nước mưa chảy vào hệ thống cống đi về hệ thống xử lý nước thải tập trung của nhà máy, tình trạng ô nhiễm môi trường lan rộng, công nhân bị thương đang được sơ cứu nhưng chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, trong quá trình ứng phó sự cố hóa chất, có nhiều nhân viên của nhà máy do bất cẩn và thao tác không đúng quy trình nên bị phơi nhiễm hóa chất NaOH, bị bỏng da, bỏng mắt, ngạt thở, ngộ độc… 

Ban lãnh đạo Nhà máy đã báo cáo tình hình sự cố cho cơ quan chức năng địa phương (UBND huyện Đắk R’lấp, UBND xã Nghĩa Thắng, UBND xã Nhân Cơ, Cảnh sát PCCC (114), cơ sở y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, Sở Công Thương Đắk Nông…) đề nghị tăng cường lực lượng hỗ trợ cho đơn vị.

Sau khi nhận được báo cáo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Sở Công Thương, Lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng có liên quan xuống hiện trường, tổ chức lực lượng tại chỗ của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV phối hợp với các lực lượng được tăng cường, nhanh chóng khoanh vùng, ứng phó sự cố, khắc phục hậu quả, ổn định tình hình.

Sau buổi diễn tập, Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Đắk Nông Trần Xuân Hải, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan cùng với Ban giám đốc Công ty đã họp để rút kinh nghiệm. Tại đây, Phó Chủ tịch Trần Xuân Hải đánh giá cao công tác chuẩn bị và thực hiện diễn tập tại Công ty: Kế hoạch diễn tập, cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chi tiết, cụ thể, đáp ứng được yêu cầu diễn tập. Bên cạnh đó, CBCNV Công ty tham gia nghiêm túc, có chất lượng và đạt hiệu quả.

Ông Hoàng Khải Quốc Minh - Giám đốc Công ty - đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo, các lực hỗ trợ trong đợt diễn tập lần này. Qua đợt diễn tập lần này, ông cũng khẳng định công tác PCCC tại Công ty là vấn đề luôn đặt lên hàng đầu.

Một số hình ảnh:

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019 DNA: Diễn tập ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh - năm 2019

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên